Món hầm bổ dưỡng
Ngọc trúc hầm với gà gô
Ngọc trúc 15g, gà gô 1 con. Gà làm sạch, bỏ ruột, cho vào hầm cách thủy. Khi gà gần chín, cho ngọc trúc vào, nêm gia vị vừa đủ. Ăn trong ngày, 1 tuần ăn 3 lần. Món này bổ ngũ tạng, nhất là tim, giúp tim đập đều và khoẻ, điều hòa khí huyết, ổn định huyết áp, giúp ngủ ngon giấc, chống co thắt mạch vành.
Hạt sen, bách hợp hầm với thịt nạc thăn
Thịt nạc thăn 150g, hạt sen 30g, bách hợp 30g. Cho tất cả các vị vào hầm nhừ, nêm gia vị vừa đủ. Ăn trong ngày, tuần ăn 3 lần. Món này có tác dụng bổ não, bổ thần kinh, tăng cường trí nhớ, bổ can thận, an thần, giúp tim đập đều, ngủ tốt, tăng cường sức đề kháng, tăng cường công năng của tạng phủ.
Cháo câu kỷ tử
Câu kỷ tử 50g, sơn dược 50g, quả dâu 30g, gạo tẻ 30g, gạo nếp 20g. Rửa sạch các vị thuốc. Gạo vo qua cho vào với nước, ninh nhừ, nêm gia vị vừa đủ. Ăn trong ngày, chia làm 2 bữa, ăn liền trong một tháng.
Theo y học cổ truyền, câu kỷ tử vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ can thận, mát huyết, sinh tân, chỉ khát. Món này giúp cho cơ thể tăng cường sức khoẻ, tăng cường trao đổi chất, thúc đẩy sự hoạt động của tạng phủ. Quả dâu có vị ngọt tính hàn, có tác dụng tư âm bổ huyết, sinh tân, nhuận tràng. Gạo bổ tỳ vị, kích thích tiêu hóa.
BSCK Nguyễn Kim Lan
(nguyên cán bộ Viện Châm cứu T.Ư)