Thứ 2, 23/09/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Môi trường – ngành hot tương lai

Mai Nguyễn - Giáo dục - 22/08/2019 07:02
Môi trường – ngành hot tương lai
(khoahocdoisong.vn) - Môi trường được đánh giá là một trong những lĩnh vực "hot" trong tương lai, đặc biệt là ngành chính sách môi trường, quản lý môi trường, khoa học môi trường. Nhưng vì sao hiện tại "nguội lạnh"?

Chưa có nhận thức đúng về nghề nghiệp lĩnh vực môi trường

Nhìn vào điểm tuyển sinh đại học, ngành thuộc lĩnh vực môi trường năm 2019, có thể thấy, điểm chuẩn dao động từ 14 – 17 điểm, khá “mềm” so với các ngành “hot” khác.

Trong đó, đối với Trường Đại học Tài nguyên Môi trường, ngành cao điểm nhất là Biến đổi khí hậu và phát triển bền vững có điểm chuẩn 15,50. Còn lại tất cả đều 14 điểm.

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội), khối ngành Khoa học Trái đất có 3 ngành điểm chuẩn cao nhất – 17 điểm gồm: Khoa học môi trường; Khoa học đất; Kỹ thuật môi trường. Còn lại là 16 điểm.

GS.TS Hoàng Bá Thịnh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Giới, Dân số, Môi trường và Các vấn đề xã hội, Trường ĐH KHXH&NV (ĐH Quốc gia Hà Nội) nhận định: “Tôi cho rằng, môi trường sẽ là một trong những ngành "hot" trong tương lai, nhất là ngành chính sách môi trường, quản lý môi trường, khoa học môi trường”.

Bởi vì, khi xã hội ngày càng phát triển thì chúng ta sẽ càng đối diện với nhiều vấn đề thách thức về môi trường, từ sự quá tải do dân số tăng; rác thải do lối sống tiêu thụ nhiều; ô nhiễm môi trường do công nghiệp hóa; đến biến đổi khí hậu, đe dọa tới tất cả các quốc gia.

Từ đó, rất cần một đội ngũ quản lý, phân tích chính sách, tạo lập chính sách môi trường và nguồn nhân lực được đào tạo bài bản. Tuy nhiên, thực tế hiện nay, sinh viên lại chưa “mặn mà” với ngành này.

"Vẫn có quan niệm học ngành môi trường ra hiểu nôm na là thủy văn, khí hậu, sông nước rác thải, vất vả, không sang trọng. Tức là chưa có nhận thức đúng về nghề nghiệp, thang giá trị cho nghề nghiệp ấy trong xã hội không được đề cao. Trong khi, nhiều học sinh chọn nghề theo tâm lý đám đông. Cho nên, đầu vào cũng hạn chế.

Thứ hai, có lẽ do công tác truyền thông về ngành này chưa được tốt, từ chính các trường đại học", ông Thịnh nói.

Tuy nhiên, theo ông Thịnh, điều này cũng xuất phát từ nhận thức chung của xã hội: Nhiều người cho rằng, môi trường là vấn đề ở đâu, thậm chí của thế giới chứ không phải của mình. Mà không biết rằng, nó gắn với chúng ta hằng ngày.

"Ví dụ, khu rác thải Nam Sơn, nếu chỉ cần họ chặn ô tô một ngày thôi, thì liệu nhà mình ở Hà Nội có bị ảnh hưởng không? Nếu xã hội nhận thức được vấn đề này tốt thì ý thức bảo vệ, văn hóa môi trường sẽ tốt. Và từ đó, trong đào tạo, phát triển nguồn nhân lực về lĩnh vực này sẽ tốt hơn", GS.TS Hoàng Bá Thịnh chia sẻ.

“Theo tôi, nên đưa vấn đề giáo dục môi trường vào từ bậc học mầm non. Khi các em lớn lên, chúng ta sẽ có được những thế hệ có ý thức về bảo vệ môi trường. Và xử lý sai phạm môi trường phải nghiêm hơn nữa. Chứ phạt như “gãi ngứa” như hiện nay thì không có tác dụng. Tôi lấy ví dụ, một chủ doanh nghiệp, nếu xây dựng hệ thống nước thải cần 10 tỷ. Trong khi không xây, mỗi lần bị phát hiện chỉ phạt 50 triệu… thì họ sẽ dễ chọn bị phạt hơn”, GS.TS Hoàng Bá Thịnh.

Thiếu thông tin, thiếu đồng bộ từ chính sách

Năm 2019, các ngành thuộc khối ngành Khoa học Trái đất của Trường ĐHKHTN (ĐH Quốc gia Hà Nội) có điểm chuẩn 16 điểm gồm Địa lý tự nhiên, Quản lý đất đai, Hải dương học, Khí tượng và khí hậu học, Quản lý tài nguyên và môi trường, Kỹ thuật địa chất, Địa chất học.

PGS.TS Đinh Xuân Thành, Trưởng khoa Địa chất, Trường ĐH KHTN tâm tư: “Năm nay lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng giảm so với những năm trước đây. Hiện tại, xu thế xã hội thích những ngành liên quan tới công nghệ và kinh tế mà quên đi các ngành thực nghiệm khác”.

Sinh viên ngành Quản lý tài nguyên và Môi trường ĐHKHTN (ĐH Quốc gia Hà Nội) trong một chuyến đi thực tế.

Khối ngành Khoa học Trái đất của ĐH KHTN gồm 4 khoa: Khoa địa lý, Địa chất, Môi trường và Khí tượng, Thủy văn hải dương học.

Đánh giá về cơ hội việc làm của khối ngành lĩnh vực môi trường, ông Thành cho biết, các vấn đề tài nguyên, môi trường, hiện nay đang rất "nóng", hầu như liên quan tới tất cả các lĩnh vực, cho nên cơ hội việc làm rất tốt, thậm chí cung không đủ cầu.

Trong đó, tiêu biểu là ngành quản lý tài nguyên môi trường, mới chỉ có một số trường đào tạo. Các sở, ban ngành đang rất thiếu nguồn nhân lực này.

Ngoài ra, ngành nghiên cứu về biến đổi khí hậu cũng rất "nóng". Vì biến đổi khí hậu ảnh hưởng tới rất nhiều lĩnh vực.

Ví dụ, theo kịch bản nước biển dâng RCP8.5 của Bộ TN&MT, mực nước biển dâng trung bình cho toàn dải ven biển Việt Nam đến năm 2100 là 73cm. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới môi trường sinh thái, kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh… cũng như đời sống con người.

Đặc biệt, các vấn đề như nóng lên toàn cầu, lũ lụt… đều liên quan tới biến đổi khí hậu.

Hoặc ngành kỹ thuật địa chất sẽ liên quan đến việc khảo sát thiết kế công trình xây dựng, giao thông nói chung. Ngay cả đối với nhà dân, từ 3 – 4 tầng trở lên đều phải có khảo sát xây dựng.

"Như vậy, có thể nói, với các khối ngành này nói chung, sinh viên ra trường, cơ hội việc làm rất lớn. Riêng đối với Trường ĐH KHTN, có những đơn vị năm nào cũng xuống khoa xin sinh viên nhưng khoa không đủ sinh viên đáp ứng. Chưa kể, học ngành này, các em có nhiều cơ hội đi du lịch "miễn phí", được tới nhiều vùng miền Tổ quốc với những thắng cảnh tươi đẹp. Tuy nhiên, điều éo le là thí sinh lại chưa “mặn mà” với ngành", PGS.TS Đinh Xuân Thành chia sẻ.

Điều này theo ông Thành, xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Đầu tiên là do thí sinh chưa có đủ thông tin về ngành nghề. Tuy nhiên, cũng một phần xuất phát từ chính sách, cần phải có sự thay đổi đồng bộ từ nhiều phía.

Ví dụ, chính sách tuyển sinh, cần phải có sự ưu tiên đối với những ngành nghề khó tuyển.

Đặc biệt, là sự thay đổi từ chính ngành nghề và chính sách nhà nước với lĩnh vực này. Ví dụ, Tổng cục địa chất phải có xu thế mới hơn hội nhập với quốc tế. Hoặc ngành địa chất biển, hiện tại cũng chỉ mới điều tra diện tích ven bờ rất hẹp. Trong khi đó, thềm lục địa của nước ta ước khoảng1 triệu km2.

Hoặc như băng cháy, được coi là nguồn năng lượng của tương lai. Việt Nam được đánh giá có trữ lượng băng cháy khá lớn, nhưng hiện nay mới đang điều tra một cách rất sơ lược về nguồn tài nguyên này, trong đó có vùng biển Tư Chính.

"Ngoài ra còn nhiều khoáng sản, hiện tại cũng mới điều tra rất sơ lược. Nếu được Nhà nước chú ý đầu tư, thì cũng sẽ thu hút nguồn nhân lực tốt vào những ngành nghề này", PGS.TS Đinh Xuân Thành nói.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Kỷ luật một loạt 39 lãnh đạo, cán bộ trong vụ vi phạm đất rừng Sóc Sơn

Hà Nội quyết định kỷ luật 39 lãnh đạo, cán bộ trong tổng số 80 lãnh đạo, cán bộ liên quan đến vi phạm của hàng trăm công trình xây dựng trên đất rừng huyện Sóc Sơn.

Loạn đồ dùng kháng khuẩn

(khoahocdoisong.vn) - Khăn mặt, đệm, quần áo, đồ lót, băng vệ sinh, thớt, đũa, bát, quạt điện, máy lọc nước, bàn chải đánh răng kháng khuẩn… được quảng cáo nhan nhản mà ít ai biết thực hư tác dụng kháng khuẩn của chúng như thế nào.

Ai đã bảo kê cho Alibaba?

Suốt một thời gian dài, dư luận bức xúc, công luận liên tục lên tiếng nhưng Tập đoàn Alibaba vẫn hiên ngang tồn tại, vẫn liên tục rao bán đất “vịt giời”. 

Trung tâm của GS Hồ Ngọc Đại gửi kiến nghị lên Thủ tướng bày tỏ bức xúc về bộ sách bị loại

Trung tâm Công nghệ giáo dục do GS Hồ Ngọc Đại đứng đầu đã chính thức có kiến nghị bằng văn bản gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ GD-ĐT liên quan việc sách Công nghệ giáo dục bị loại.

Tan hoang khu chợ lớn nhất Đông Anh, điêu đứng nhìn tài sản bị thiêu rụi

Cả nghìn mét vuông khu chợ lớn nhất huyện Đông Anh (Hà Nội) bị thiêu rụi chỉ sau chừng nửa tiếng đồng hồ, tiểu thương đau đớn nhìn tài sản bị cháy thành tro.

Vi khuẩn có thể giúp phân hóa rác thải nhựa, làm sạch môi trường

(khoahocdoisong.vn) - Chỉ hai năm trước, năm 2017, ước tính con người đã sản xuất ra khoảng 349 triệu tấn nhựa (Mt.), 90% là từ nhiên liệu hóa thạch. Năm 2019, có khả năng những con số này còn khủng khiếp hơn.

Hai người tử nạn khi đi xe máy vào cao tốc

Hai thanh niên đi xe máy vào cao tốc Nội Bài - Lào Cai, đến đoạn qua Yên Bái thì đâm vào đuôi xe tải, lúc 21h30 tối 22/9.

Mới nhất

M.E.T – Liệu pháp chữa bệnh tận gốc không dùng thuốc - Kỳ 4:  Hiệu ứng tâm lý niềm tin - Ám thị và tự ám thị gây bệnh

Khỏe - ThS Nguyễn Mạnh Quân - 16:50 23/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đôi khi bệnh tật phát sinh là do chính bản thân chúng ta đã bị ám thị và tự ám thị mình. Đó là hiệu ứng tâm lý niềm tin rất khó chữa nếu chúng ta không hiểu rõ về nó và tìm cách tháo bỏ nó.

Sản phẩm sữa của Vinamilk được đánh giá cao tại thị trường Trung Quốc

Nhịp sống doanh nghiệp - N.Ha - 16:48 23/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 21/09/2019, tại tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, đã diễn ra“Chương trình ra mắt sản phẩm sữa Việt Nam tại Trung Quốc” do Hiệp hội sữa Việt Nam và Sở Thương mại tỉnh Hồ Nam đồng tổ chức, trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế về Thực phẩm và Dịch vụ ăn uống 2019. Được giới thiệu trong chương trình với tư cách là đại diện tiêu biểu của ngành sữa Việt Nam, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam - Vinamilk đã nhận được sự đánh giá cao của các cơ quan Trung Quốc.

Trung tâm của GS Hồ Ngọc Đại gửi kiến nghị lên Thủ tướng bày tỏ bức xúc về bộ sách bị loại

Giáo dục - Vĩnh Hà - 16:03 23/09/2019
Trung tâm Công nghệ giáo dục do GS Hồ Ngọc Đại đứng đầu đã chính thức có kiến nghị bằng văn bản gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ GD-ĐT liên quan việc sách Công nghệ giáo dục bị loại.

Tan hoang khu chợ lớn nhất Đông Anh, điêu đứng nhìn tài sản bị thiêu rụi

Nóng - Trần Thường - 15:07 23/09/2019
Cả nghìn mét vuông khu chợ lớn nhất huyện Đông Anh (Hà Nội) bị thiêu rụi chỉ sau chừng nửa tiếng đồng hồ, tiểu thương đau đớn nhìn tài sản bị cháy thành tro.

Cả nhà đi xe máy gặp nạn ở Hà Nội, 3 mẹ con tử vong

Bạn đọc - Nhị Tiến - 15:02 23/09/2019
Công an huyện Sóc Sơn, Hà Nội đang điều tra nguyên nhân vụ tai nạn khiến ba mẹ con tử vong trên quốc lộ 18.

Anh em CEO Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện khai về số tiền 2.500 tỷ

Pháp luật - Linh An-Phương Anh - 14:56 23/09/2019
Quá trình điều tra, anh em Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh đã khai báo về khoản tiền 2.500 tỷ đồng lừa đảo, chiếm đoạt của hơn 6.700 khách hàng.

Vụ bữa ăn trường quốc tế “nhìn muốn khóc”: Phụ huynh đề nghị thành lập Hội phụ huynh

Giáo dục - Hoài Nam - 14:48 23/09/2019
Phụ huynh Trường quốc tế Việt Úc cơ sở Sala, quận 2, TPHCM - nơi vừa xảy ra sự việc bữa ăn "nhìn muốn khóc" - kiến nghị nhà trường phải thành lập Hội đồng phụ huynh theo đúng quy định.

Vi khuẩn có thể giúp phân hóa rác thải nhựa, làm sạch môi trường

Công nghệ - Thái Bằng - 14:41 23/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Chỉ hai năm trước, năm 2017, ước tính con người đã sản xuất ra khoảng 349 triệu tấn nhựa (Mt.), 90% là từ nhiên liệu hóa thạch. Năm 2019, có khả năng những con số này còn khủng khiếp hơn.

Microrobot kim loại lỏng, nền tảng cách mạng hóa cuộc sống con người

Công nghệ - Thái Bằng - 14:41 23/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ước mơ của con người là chế tạo ra robot có những chức năng cơ học tự động tương tự như những robot được trình diễn trong một số bộ phim và loạt phim khoa học viễn tưởng như Ex Machina, “Black Mirror”, “The Terminator”…

Loại bỏ chất ô nhiễm trong nhà

Hỏi đáp - Hà Bình - 14:40 23/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Có một số cách cơ bản để cải thiện chất lượng không khí.

RMIT "bắt tay" Sovico và Vietjet đào tạo hàng không

Kinh tế - Đức Vinh - 14:39 23/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đại học RMIT, Tập đoàn Sovico và Hãng hàng không Vietjet vừa thiết lập quan hệ hợp tác chiến lược nhằm nâng cao chất lượng nhân lực Việt Nam trong lĩnh vực hàng không, quản trị và kỹ thuật.

Vietravel lên UPCoM, được định giá 500 tỷ đồng

Chứng khoán - Vân Bùi - 14:38 23/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội vừa thông báo 12,6 triệu cổ phiếu (tương đương vốn điều lệ 126 tỷ đồng) của Công ty CP Du lịch và Tiếp thị Giao thông Vận tải Việt Nam (Vietravel) sẽ niêm yết trên UPCoM, với mã chứng khoán VTR.

Học sinh TPHCM được nghỉ Tết Nguyên đán nửa tháng

Giáo dục - Nguyên Khôi - 14:37 23/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Theo hướng dẫn triển khai nhiệm vụ chuyên môn của Sở GD&ĐT TPHCM, học sinh TPHCM nghỉ Tết Nguyên đán 2020 là 16 ngày, thời gian nghỉ bắt đầu từ 26 tháng Chạp.

Loạn đồ dùng kháng khuẩn

Khoa học - Hà Bình - 14:36 23/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Khăn mặt, đệm, quần áo, đồ lót, băng vệ sinh, thớt, đũa, bát, quạt điện, máy lọc nước, bàn chải đánh răng kháng khuẩn… được quảng cáo nhan nhản mà ít ai biết thực hư tác dụng kháng khuẩn của chúng như thế nào.

Cần xử lý rác thải đô thị theo cơ chế thị trường

Môi trường - Hồng Nhung - 14:35 23/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Hiện rác thải thu theo đầu người với mức phí bằng nhau, gây nên sự mất cân bằng. Chuyển xử lý rác sang cơ chế thị trường, thu phí rác thải theo khối lượng mới tạo được lợi ích thu hút doanh nghiệp xử lý rác.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO