Công bố điểm thi học sinh giỏi quốc gia tùy... môn: Lạ, khó hiểu?

Hàng chục năm nay, khi công bố giải các kỳ thi HSG Quốc gia, Bộ GD&ĐT sẽ công bố kèm điểm thi và công khai điểm này giữa các Sở. Nhưng năm 2022 lại không như vậy.

Ngày 25/3, Bộ GD&ĐT đã công bố kết quả thi chọn học sinh giỏi quốc gia trung học phổ thông năm học 2021-2022. Tuy nhiên, năm nay, việc công bố này lại có điểm “lạ”, khiến nhiều giáo viên băn khoăn, đặt câu hỏi nghi vấn.

Trao đổi với PV Khoa học và Đời sống, thầy giáo Hồ Đắc Phương, phụ trách đội tuyển Tin học, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội)  cho hay, hàng chục năm nay, khi công bố giải các kỳ thi HSG Quốc gia, Bộ GD&ĐT sẽ công bố điểm thi. Nhưng năm nay lại không như vậy. Chỉ có riêng môn Ngoại ngữ là Bộ GD&ĐT công bố điểm thi, còn lại các môn đều để trống phần ghi điểm.

thi-hoc-sinh-gioi-quoc-gia-4.jpg
Chỉ có môn thi tiếng Anh là công bố điểm thi. Ảnh chụp màn hình.

Theo thầy Phương, việc công bố điểm thi học sinh giỏi quốc gia sẽ giúp các học sinh biết được điểm yếu của mình ở đâu để khắc phục.

Đặc biệt, việc công bố minh bạch điểm thi sẽ giúp các học sinh, nhà trường biết chính xác ai sẽ vào vòng 2 để tiếp tục ôn thi hay dừng lại khẩn trương ôn thi tốt nghiệp.

Năm nay, do dịch COVID, mọi việc bị hoãn lại quá lâu, kỳ thi Kỳ thi Olympic Tin học Châu Á - Thái Bình Dương và Olympic Vật lý châu Á đang cận kề, càng chậm trễ, càng ảnh hưởng to lớn đến chất lượng, thời gian ôn tập của các đội tuyển quốc gia.

“Tôi thật không rõ chuyện gì đang xảy ra. Liệu có vấn đề gì liên quan đến sự minh bạch hay không? Đặc biệt, trong khi giáo viên rất sốt ruột về việc công bố điểm thi, vì liên quan đến kỳ thi quốc tế sắp tới, thì động thái của Bộ lại dường như bình tĩnh. Việc chậm hoặc không công bố điểm có thể làm ảnh hưởng tới kết quả của đội tuyển thi quốc tế sắp tới, ảnh hưởng tới quyền lợi của các em, Bộ cần nghĩ tới điều này’, thầy giáo Hồ Đắc Phương nêu quan điểm.

thi-hoc-sinh-gioi-quoc-gia-3.jpg
Phần cột ghi điểm các môn thi (không phải môn Ngoại ngữ) đều bỏ trống. Ảnh chụp màn hình.

Trao đổi với Khoa học và Đời sống về việc này, đại diện Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết, Bộ vẫn đang hoàn tất và sẽ sớm công bố điểm thi học sinh giỏi quốc gia. "Chắc chắn tất cả các học sinh tham dự kỳ thi sẽ nhận được điểm chi tiết của mình", vị này khẳng định.

Tuy nhiên, đại diện Cục Quản lý chất lượng cho biết, rất có thể Bộ sẽ không công khai điểm thi của tất cả các thí sinh tham dự kỳ thi mà điểm thi của đội tuyển tỉnh nào gửi về Sở của tỉnh đó. Việc này nhằm tránh những thí sinh bị trượt, hoặc điểm kém bị công khai điểm rộng rãi, có thể ảnh hưởng tâm lý không tốt tới các em.

Về việc chọn đội tuyển thi quốc tế, Bộ hiện đã có danh sách ban đầu, sẽ sớm gửi các trường, nhưng còn chờ kết quả phúc khảo thì mới “chốt” được danh sách cuối cùng.

Tuy nhiên, thầy Hồ Đắc Phương cho rằng, giải thích đó của đại diện Cục Quản lý chất lượng chưa thuyết phục.

Bởi thứ nhất, trong bảng công bố điểm không có tên thí sinh, chỉ có số báo danh, sẽ không ảnh hưởng tới ‘bí mật cá nhân’ của các em. Thứ hai, nếu đã vì lý do đó, thì tại sao môn Ngoại ngữ lại công bố điểm thi và công khai giữa tất cả các đội tuyển như vậy?

“Trong khi các môn thi quốc tế thì không công bố điểm thi, còn môn không thi quốc tế (các môn Ngoại ngữ) thì lại công bố điểm cho đến thời điểm này. Tôi mong Bộ GD&ĐT cần có câu trả lời thỏa đáng cho việc này. Công việc quốc gia, chúng ta nên đặt quốc gia và quyền lợi của học sinh lên trên, không thể thay đổi một cách 'tùy hứng' được”, thầy Phương nói.

Đồng quan điểm với thầy Hồ Đắc Phương, nhiều giáo viên cho biết, họ cũng vẫn đang chờ Bộ công bố điểm thi học sinh giỏi quốc gia, tránh những nghi ngờ không đáng có và vì quyền lợi của thí sinh.

Theo Đời sống
Hòa nhạc giáo dục Classical Wonderland: Lan tỏa tình yêu nhạc cổ điển

Hòa nhạc giáo dục Classical Wonderland: Lan tỏa âm nhạc cổ điển tới cộng đồng

Hòa nhạc Giáo dục "Classical Wonderland" với sự tham gia của Dàn nhạc Giao Hưởng Việt Nam, nhạc trưởng Honna Tetsuji, nghệ sĩ piano Nguyễn Thái Hà, cùng những người chiến thắng từ VYMI EduConcert Piano Audition 2022 vừa diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Chương trình nằm trong Dự án mang Âm nhạc cổ điển đến với cộng đồng của thành phố Hà Nội.
Đại diện Quỹ Toyota Việt Nam và các đơn vị đồng hành bàn giao điểm trường Lũng Lậu

Quỹ Toyota Việt Nam hỗ trợ xây dựng điểm trường cho trẻ em vùng cao tỉnh Cao Bằng

Ngày 8/7, với mục tiêu đóng góp cho sự nghiệp giáo dục đào tạo và phát triển nguồn nhân lực tại Việt Nam và góp phần mang lại hạnh phúc cho mỗi cá nhân và toàn xã hội, Quỹ Toyota Việt Nam đã tiến hành bàn giao điểm trường Lũng Lâu, thuộc trường Tiểu học & Trung học cơ sở Vần Dính tại huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng.
back to top