Hòa nhạc giáo dục Classical Wonderland: Lan tỏa âm nhạc cổ điển tới cộng đồng

Hòa nhạc Giáo dục "Classical Wonderland" với sự tham gia của Dàn nhạc Giao Hưởng Việt Nam, nhạc trưởng Honna Tetsuji, nghệ sĩ piano Nguyễn Thái Hà, cùng những người chiến thắng từ VYMI EduConcert Piano Audition 2022 vừa diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Chương trình nằm trong Dự án mang Âm nhạc cổ điển đến với cộng đồng của thành phố Hà Nội.
hoa-nhac-5.jpg
Đêm hòa nhạc giáo dục “Classical Wonderland” tại Nhà hát lớn Hà Nội.

Hòa nhạc Giáo dục VYMI EduConcert "Classical Wonderland” là chương trình tìm kiếm pianist lần đầu tiên của Việt Nam dành cho những bạn trẻ chơi piano không phân biệt chuyên nghiệp và không chuyên để chơi với dàn nhạc, một chương trình tìm kiếm công khai, công bằng để nắm lấy cơ hội chơi cùng dàn nhạc uy tín hàng đầu - Dàn nhạc Giao Hưởng Việt Nam.

hoa-nhac-2.jpg
Nhạc trưởng Honna Tetsuji có 1 đêm nhạc đặc biệt với các tài năng trẻ, ông còn giao lưu với những em nhỏ yêu âm nhạc.

Hòa nhạc Giáo dục VYMI EduConcert "Classical Wonderland" được xây dựng với ý nghĩa giáo dục âm nhạc làm trọng tâm, dành cho cộng đồng, trong nỗ lực đóng góp những Dự án nghệ thuật cho thành phố Hà Nội. Theo đó, Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam (VNSO) đồng hành cùng Vietnam Youth Music Institute (VYMI) tổ chức các chương trình Hòa nhạc giáo dục mang tên "Classical Wonderland". Toàn bộ chương trình được tổ chức miễn phí để mang cơ hội này tới rộng rãi cộng đồng.

Đêm diễn có sự tham gia của Dàn nhạc Giao Hưởng Việt Nam dưới sự chỉ huy của Nhạc trưởng Honna Tetsuji (Nhật), nghệ sĩ piano Nguyễn Thái Hà cùng 5 nghệ sĩ chơi dương cầm trẻ chuyên nghiệp và không chuyên đầy triển vọng được tuyển chọn kỹ lưỡng từ VYMI EduConcert Piano Audition 2022.

hoa-nhac-1.jpg
Chương trình giới thiệu về âm nhạc cổ điển, các tác phẩm, các loại nhạc cụ trong dàn nhạc và hoạt động tương tác trong buổi hòa nhạc.

Điểm đặc biệt của buổi hòa nhạc này là đây là một hành trình học tập - tìm hiểu về Âm nhạc cổ điển với sự hướng dẫn từ Nhà Giáo dục Trang Trịnh trên sân khấu, bao gồm giới thiệu về âm nhạc cổ điển, các tác phẩm, các loại nhạc cụ trong dàn nhạc và hoạt động tương tác trong buổi hòa nhạc.

Hòa nhạc Giáo dục "Classical Wonderland" là điểm cuối cùng của một hành trình tổ chức và xây dựng công phu để dẫn dắt khán giả thưởng ngoạn vẻ đẹp của Âm nhạc Cổ điển theo một cách thức mới mẻ, đầy sinh động.

hoa-nhac-8.jpg

Theo chia sẻ của BTC, chương trình đã có 2 tháng tìm kiếm pianist thông qua VYMI EduConcert Piano Audition 2022.

Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam có một tuyển chọn pianist công khai và là cơ hội hiếm có dành cho tất cả các bạn trẻ yêu dương cầm không phân biệt chuyên nghiệp và không chuyên đến từ khắp nơi tại Việt Nam.

Thông qua việc đăng ký dự thi và tập luyện biểu diễn, các bạn trẻ có cơ hội tìm hiểu sâu về tác phẩm sẽ được trình diễn trong buổi hòa nhạc.

Sân khấu của Hòa nhạc Giáo dục "Classical Wonderland" sẽ là nơi để các bạn được chạm tới ước mơ biểu diễn và tỏa sáng trên sân khấu lớn của mình.

hoa-nhac-11.jpg
Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam có một chương trình tuyển chọn nghệ sĩ piano công khai dành cho tất cả các bạn trẻ yêu dương cầm không phân biệt chuyên nghiệp và không chuyên đến từ khắp nơi tại Việt Nam.

Trải qua 2 tháng tìm kiếm vị trí chơi dương cầm, 5 bạn trẻ được lựa chọn từ các thí sinh chuyên nghiệp và không chuyên đến từ khắp nơi trên cả nước đã chính thức bước lên sân khấu của Hòa nhạc Giáo dục "Classical Wonderland" tại Nhà Hát Lớn Hà Nội và biểu diễn cùng Dàn nhạc Giao Hưởng Việt Nam vào tối 11/7.

hoa-nhac-0.jpg
5 nghệ sĩ nhận được sự ủng hộ, hoan nghênh của đông đảo khán giả. 

Chia sẻ cảm xúc khi được tham gia vào buổi hoà nhạc, Pianist Jieun Lee: "Lý do thôi thúc tôi tham dự chương trình tìm kiếm pianist VYMI EduConcert Piano Audition 2022 là sự tò mò và háo hức với cơ hội được diễn chung với Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam trên sân khấu Nhà hát lớn Hà Nội.

Bên cạnh việc chuẩn bị kỹ lưỡng cho các vòng tìm kiếm, các buổi workshop trò chuyện, các hoạt động tìm hiểu đã tạo động lực giúp tôi khám phá ra cá tính âm nhạc của mình và làm quen với nhiều bạn trẻ yêu piano ở Hà Nội, không phân biệt tuổi tác, nghề nghiệp. Chính những người bạn với tình yêu âm nhạc mãnh liệt ấy đã truyền cảm hứng để tôi theo đuổi âm nhạc trọn đời và chia sẻ niềm vui khi biểu diễn âm nhạc".

Theo Đời sống
Đại diện Quỹ Toyota Việt Nam và các đơn vị đồng hành bàn giao điểm trường Lũng Lậu

Quỹ Toyota Việt Nam hỗ trợ xây dựng điểm trường cho trẻ em vùng cao tỉnh Cao Bằng

Ngày 8/7, với mục tiêu đóng góp cho sự nghiệp giáo dục đào tạo và phát triển nguồn nhân lực tại Việt Nam và góp phần mang lại hạnh phúc cho mỗi cá nhân và toàn xã hội, Quỹ Toyota Việt Nam đã tiến hành bàn giao điểm trường Lũng Lâu, thuộc trường Tiểu học & Trung học cơ sở Vần Dính tại huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng.
back to top