Mật ong biến chất, sinh độc khi để quá lâu

Mật ong nên sử dụng sau khi lấy càng sớm càng tốt, vì để lâu chuyển màu là mật ong biến chất, dễ sinh độc tố, sẽ có hại cho cơ thể khi hấp thụ.
Mật ong biến chất dễ sinh độc

Mật ong biến chất dễ sinh độc – ảnh minh họa.

Hỏi: Mật ong để lâu chuyển màu đen còn dùng được không?

Lê Thu Hòa (Hà Nội)

Lương y Nguyễn Văn Sử, Hội Đông y Việt Nam: Mật ong nên sử dụng sau khi lấy càng sớm càng tốt. Nếu để bên ngoài thì không nên để lâu quá 1 – 2 năm, tùy độ đặc. Bảo quản mật ong trong tủ lạnh có thể kéo dài thời gian sử dụng lâu hơn, nhưng khi mật đã đổi màu, biến chất thì không nên dùng nữa vì có thể sinh ra độc tố, ảnh hưởng sức khỏe, thậm chí có hại cho cơ thể khi sử dụng.

Các dấu hiệu nhận biết mật ong biến chất, sinh độc có thể căn cứ vào cách nhìn, ngửi và nếm.

Bằng cách nhìn: Mật ong thông thường có thể có màu trắng, vàng, nâu hay ngà ngà xanh là do loài hoa mà ong hút mật, nhưng quan trọng là mật phải trong; khi thấy mật ong chuyển màu, sậm dần đến khi chuyển màu đen, hoặc nổi bọt là đã hỏng.

Bằng cách ngửi: Mật ong để lâu sẽ không còn hương thơm ngọt đặc trưng nữa mà có vị đắng hoặc cay cay, khi ngửi cảm thấy mùi rất khó chịu.

Bằng cách nếm: Mật ong bình thường có vị ngọt, càng để lâu, vị ngọt càng giảm và vị chua tăng lên, thậm chí có vị cay cay do lên men. Khi mật ong đã lên men, trên bề mặt có bọt trắng, ngửi có mùi cay của rượu thì nên vứt bỏ.

PV (ghi)

Theo Đời sống
Xoài Thanh Ca là một trong những giống xoài ngon nhất hiện nay.

Cách phân biệt các loại xoài

Xoài có nhiều loại khác nhau, mùi vị, hình dáng cũng khác nhau. Bài viết dưới đây giúp bạn phân biệt từng loại và chọn được quả xoài tươi, ngon
Người lành mang gene bệnh

Người lành mang gene bệnh

Người lành mang gene bệnh là người đó hoàn toàn không có biểu hiện bệnh, nhưng trong người lại có gene bệnh và gene này ở thể lặn.
Bảo quản đúng cách mới có thể giữ được chất lượng của trái cây. Ảnh minh họa.

Cách bảo quản trái cây tươi lâu trong tủ lạnh

Trái cây cũng như bao thực phẩm tươi sống khác, bạn cần phải bảo quản đúng cách mới có thể giữ được chất lượng của trái cây. Dưới đây là hướng dẫn cách bảo quản trái cây tươi lâu trong tủ lạnh hiệu quả.
Trái cây có rất nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ và các vitamin nên nó sẽ giúp bạn khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần, giảm nguy cơ mắc bệnh tật.

Cách chọn trái cây ngon

Bộ công thức lựa trái cây "siêu chuẩn" do tiểu thương có nhiều kinh nghiệm tại chợ đầu mối sẽ giúp bạn không lo bị "lừa" bởi trái cây kém chất lượng.
back to top