Đang mang bầu nhưng chị Nguyễn Quỳnh Nga (Nam Định) rất thích ăn các món măng. Hôm vừa rồi lên Hà Nội chơi, nhà bác chị làm món bún vịt nấu măng ăn cùng măng tươi ngâm dấm, thấy ngon miệng chị ăn hết bán bún kèm theo rất nhiều măng tươi. Chiều về chị đầy bụng, khó chịu. Mẹ chồng chị nghe chị kể buổi trưa chị ăn rất nhiều măng thì không vừa ý vì chị đang mang bầu mà ăn măng là không tốt, các cụ đã dạy thế.
Lời bàn: PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, măng là thực phẩm có chứa ít lipid, đường, chất béo nhưng lại chứa nhiều chất xơ, vì thế tốt cho người bị táo bón, giúp tiêu hóa dễ dàng, làm giảm cholesterol trong máu…Tuy nhiên, măng tươi ngâm xổi thường có nhiều độc tố gây hại cho sức khỏe, nếu măng ngâm dấm chưa đủ thời gian, măng chưa ngả sang màu vàng, chưa có mùi chua thì có thể gây ngộ độc.
Đã có nhiều phụ nữ có thai ăn măng bị ngộ độc giống như ngộ độc sắn, làm ảnh hưởng trực tiếp với thai nhi. Lý do là trong măng có độc tố cyanide, độc tố này khi đi vào cơ thể dưới tác động của các enzym của đường tiêu hóa sẽ biến thành axit cyanhydric, gây hại cho cơ thể. Nếu muốn ăn, trước khi chế biến, măng phải được luộc thật kỹ và rửa đi rửa lại rất nhiều lần. Phụ nữ có thai, trẻ em, người bệnh gút, bệnh thận không nên ăn dù đã chế biến kỹ.