Lượng cholesterol trong khẩu phần

(khoahocdoisong.vn) - Cholesterol là chất sinh học có nhiều chức phận quan trọng, một phần được tổng hợp trong cơ thể, một phần do thức ăn cung cấp.

Hỏi: Tôi bị cholesterol cao, nhưng lại thích ăn bầu dục, gan gà, trứng. Nghe nói những người có cholesterol cao phải kiêng những thức ăn này, nếu tôi vẫn ăn nhưng mỗi lần ăn ít có được không?

Lê Thế Hùng (Bắc Ninh)

ThS.BS Nguyễn Văn Tiến, TT Giáo dục truyền thông dinh dưỡng cho biết, cholesterol là chất sinh học có nhiều chức phận quan trọng, một phần được tổng hợp trong cơ thể, một phần do thức ăn cung cấp. Lượng cholesterol trong khẩu phần ảnh hưởng đến cholesterol toàn phần. Lượng cholesterol trong chế độ ăn nên dưới 300mg/ngày/người. Lượng cholesterol có trong 100g các thức ăn phủ tạng động vật như sau: não (2500mg), bầu dục bò (400mg), bầu dục lợn (300mg), gan gà (440mg) do đó hạn chế các thức ăn này góp phần giảm lượng cholesterol trong khẩu phần ăn. Lòng đỏ trứng có nhiều cholesterol, nhưng đồng thời có nhiều lecithin là một chất điều hòa chuyển hóa cholesterol trong cơ thể. Do đó, ở những người có cholesterol máu cao, không nhất thiết kiêng hẳn trứng mà chỉ nên ăn trứng 1-2 lần/tuần.

Theo Đời sống
Cách tránh hạ canxi máu sẽ gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nguy hiểm

Hạ canxi máu nguy hiểm thế nào?

Hạ canxi máu là bệnh lý nguy hiểm. Tình trạng hạ canxi máu kéo dài có thể dẫn đến suy tim, động kinh, loạn nhịp tim, lú lẫn, suy giảm trí nhớ, trầm cảm và ảo giác. Bệnh có thể điều trị được nếu phát hiện kịp thời.
back to top