Lưng đau dữ dội vì ngồi máy tính liên tục

Công việc văn phòng phải ngồi trước máy tính với thời gian kéo dài diễn ra hằng ngày khiến chị T.N.M (33 tuổi, ngụ quận 8, TPHCM) bị đau lưng dữ dội, không thể tập trung vào khi làm việc.

Vừa qua, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM tiếp nhận bệnh nhân T.N.M nhập viện trong tình trạng lưng bị đau dữ dội.

Theo chị M., do công việc văn phòng phải làm việc trước máy tính và ngồi nhiều khiến chị thường xuyên bị đau vùng lưng và cổ. Cơn đau làm chị rất khó chịu, khó tập trung trong công việc, có những lúc đau nhiều phải nghỉ làm và sinh hoạt thường ngày cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Sau khi thăm khám, chị M. được chẩn đoán đau lưng cơ năng do tư thế làm việc không đúng. Người bệnh sau đó được điều trị bằng thuốc, hướng dẫn tư thế làm việc và tập những bài tập hỗ trợ sức mạnh cơ vùng lưng-cổ. Sau một thời gian điều trị, chị đã hết đau lưng và quay trở lại công việc.

Bác sĩ thăm khám cho người bệnh bị đau lưng

Bác sĩ vẫn khuyến cáo chị M. duy trì các bài tập phù hợp và chế độ tập thể dục, nghỉ ngơi hợp lý để duy trì tình trạng sức khỏe ổn định.

Theo bác sĩ, đau lưng là một tình trạng phổ biến không chỉ ở người cao tuổi, mà còn thường gặp ở người trẻ. Lối sống thiếu vận động, sai tư thế làm tăng nguy cơ đau lưng.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, 80% người dân từng bị ít nhất 1 lần đau lưng trong suốt cuộc đời. Tại Việt Nam, tỉ lệ mắc đau lưng cũng tương tự các nước trên thế giới. Hơn 1/3 số người bệnh đến khám tại Phòng khám Nội Cơ xương khớp – Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM vì đau lưng là người bệnh trẻ trong độ tuổi lao động (từ 20-50 tuổi). Ở độ tuổi này, đau lưng không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống mà còn ảnh hưởng đến chất lượng làm việc.

BSCKI Cao Thanh Ngọc, Trưởng Đơn vị Nội cơ xương khớp – Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, trên 85% nguyên nhân gây đau lưng ở người trẻ đa số liên quan nhiều đến nghề nghiệp, thói quen sinh hoạt. Nhân viên văn phòng ngồi liên tục sai tư thế từ 7-8 giờ mỗi ngày hoặc công nhân ngồi lâu sai tư thế, không có chế độ nghỉ ngơi hợp lý có tỉ lệ bị đau lưng cao hơn hẳn những người làm việc khác.

Một số trường hợp đau lưng do nguyên nhân thoát vị đĩa đệm nặng có thể dẫn đến hội chứng chùm đuôi ngựa do chèn ép thần kinh vùng cột sống lưng, gây mất kiểm soát bàng quang hoặc ruột, tê vùng hậu môn, yếu ở cả hai chân và nguy cơ cao bị liệt nếu không điều trị kịp thời.

Các chuyên gia khuyến cáo không nên đứng hoặc ngồi quá lâu trong thời gian dài, nếu vì công việc phải đứng hoặc ngồi lâu thì nên đứng hoặc ngồi đúng tư thế và có khoảng thời gian nghỉ ngơi hợp lý. Khi có biểu hiện đau lưng, phải đến cơ sở y tế sớm để chẩn đoán kịp thời những trường hợp đau lưng bệnh lý.

Theo bác sĩ Thanh Ngọc, tùy thuộc vào nguyên nhân gây đau lưng mà các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị khác nhau. Nhìn chung, bệnh được phát hiện và điều trị càng sớm thì khả năng lui bệnh càng cao.

Tuy nhiên, hiện nay trong cộng đồng vẫn còn tồn tại nhiều cách chữa đau lưng sai lầm, phản khoa học như cắt lễ, đắp lá thuốc, uống các thuốc dân gian, thuốc tễ không rõ nguồn gốc dễ dẫn đến những hậu quả nặng nề như nhiễm trùng, loãng xương, suy tuyến thượng thận…, thậm chí tàn phế.

Theo Phunuvietnam.vn

Theo Đời sống
back to top