Lục đục vì vợ muốn sinh nhiều con

Cuộc sống của gia đình anh N.S vốn rất yên ấm, nhiều người phải ghen tị. Thế nhưng, bất đồng nảy sinh khi vợ anh liên tục đòi sinh thêm con.

Anh N.S (Thái Bình) vô cùng chán nản khi chia sẻ câu chuyện của bản thân. Theo anh N.S, anh và vợ yêu nhau, lấy nhau theo tiếng gọi con tim. Hai vợ chồng đều là người có chí tiến thủ, sau khi lấy nhau vợ anh làm việc tại một công ty tư nhân lớn còn anh theo bố làm kinh tế, gia đình tuy không phải hàng đại gia nhưng mức sống cũng trên rất nhiều người.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

5 năm sinh 3 đứa

Thời còn yêu nhau, vợ anh N.S từng nói rằng sau này kết hôn sẽ sinh nhiều con cho vui cửa vui nhà nhưng lúc đó anh chỉ coi đó là lời nói bông đùa tùy tiện của cô ấy, không để tâm đến chuyện này.

“Không ngờ là trong 5 năm chung sống, vợ tôi lại thực hiện đúng như lời cô ấy nói, dừng hẳn công việc, liên tục mang thai 3 lần. Con cả là con trai, con thứ hai là con gái, tôi đã nghiêm túc muốn dừng lại nhưng vợ vẫn muốn đẻ tiếp. Dù không nguyện ý nhưng do bất cẩn, tôi vẫn để vợ có thai lần 3, lần này là con trai. Vợ tôi rất vui còn tôi thì không, tôi không còn cảm nhận được niềm vui có con”, anh N.S tâm sự.

Thời còn yêu nhau, vợ tôi từng nói rằng sau này kết hôn sẽ sinh nhiều con cho vui cửa vui nhà nhưng lúc đó tôi chỉ coi đó là lời nói bông đùa, không để tâm.

Vốn tưởng vợ đã hài lòng nhưng anh N.S không ngờ, vợ anh lại bày tỏ ý định sẽ tiếp tục sinh con thứ 4, dù anh khuyên giải, nói lý thế nào cũng không được. Vì chuyện này, hai vợ chồng đã cãi vã vô số lần, không khí trong gia đình lúc nào cũng căng như dây đàn, rất ngột ngạt, khó chịu.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Cực chẳng đã, anh N.S nói với vợ, nếu vợ vẫn khăng khăng đòi sinh con thứ 4, hai vợ chồng sẽ ly hôn. Vợ anh mới đầu còn tưởng chồng nói đùa nên cố chấp với ý muốn của mình. Chỉ khi N.S chìa ra lá đơn xin ly hôn đã ký tên sẵn, vợ anh mới giật mình nhận ra chồng rất nghiêm túc với quyết định này. Sau nhiều đêm suy nghĩ, vợ anh N.S tạm gác ý định thêm con, giúp gia đình hoà thuận hơn.

"Không phải vợ chồng tôi không đủ khả năng để tiếp tục sinh con, chỉ là gánh nặng kinh tế sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống của cả gia đình. Có lẽ từ trong sâu thẳm, tôi chỉ muốn có một con để tập trung nâng cao chất lượng cuộc sống, thế nên khi vợ mang thai đứa thứ hai, thứ ba, tôi đều không vui. Song, vợ tôi và bố mẹ lại rất kiên trì trong việc sinh con nên cuối cùng gia đình cũng đón thêm 2 thành viên nữa", anh N.S nói.

Gánh nặng kinh tế

Hiện tại, cả 3 con của anh N.S đều còn rất nhỏ. Mặc dù bố mẹ anh N.S giúp đỡ nhiều cho hai vợ chồng nhưng anh vẫn kiên quyết ngăn cản quyết định sinh con thứ 4 của vợ bởi theo anh, nếu sinh thêm con, chất lượng cuộc sống của gia đình không chỉ giảm mạnh mà bố mẹ anh cũng kiệt sức vì phải lo lắng, chăm sóc các cháu.

Tôi kiên quyết ngăn cản quyết định sinh con thứ 4 của vợ bởi nếu sinh thêm, chất lượng cuộc sống của gia đình không chỉ giảm mạnh mà bố mẹ tôi cũng kiệt sức vì phải lo lắng, chăm sóc các cháu.

Vì thái độ anh N.S rất cứng rắn nên vợ anh chỉ có thể tạm thời dừng lại ý định sinh thêm con. Với sự thỏa hiệp của vợ, cuộc sống của hai người hòa thuận hơn.

“Nhiều người xung quanh nhìn tôi dắt con đi cũng ghen tị, nói rằng nhà đông con là phúc nhưng họ dường như chẳng để ý rằng thêm một đứa là thêm lo. Mấu chốt là chi phí nuôi con bây giờ quá cao, đứa lớn đã đi nhà trẻ rồi, tiền nuôi 3 đứa con là khoản chi cực lớn, nhiều thứ lặt vặt không tính nổi. Mặc dù công việc kinh doanh của bố và tôi khá ổn định nhưng cả mẹ và vợ tôi đều không có nguồn thu nhập nào. Đối mặt với việc phải thanh toán mọi chi phí sinh hoạt của gia đình, tôi vẫn cảm thấy mình nên tiết kiệm nhiều tiền hơn, có như vậy cuộc sống mới ổn định", anh N.S giãi bày.

Anh N.S chia sẻ thêm, dù hiện tại vợ anh thỏa hiệp nhưng vẫn chưa bỏ hẳn ý định sinh con thứ 4, âm thầm trách anh. Anh N.S tự hỏi quyết định của mình có đúng không? Liệu anh có phải là người chồng ích kỷ?

Chuyên gia tâm lý học Trần Thơm (Nam Định) cho biết, ai đã từng nuôi con cũng nhìn thấu sự thật, sinh thì dễ nuôi mới khó. Đây cũng là thực tế khiến nhiều cặp vợ chồng trẻ chỉ dám sinh một con để nuôi dạy cho tốt. Đặc biệt, trong xã hội hiện đại, mặc dù chất lượng cuộc sống đã được cải thiện rất nhiều so với 30 - 40 năm trước, nhưng áp lực cuộc sống cũng rất lớn, hầu hết các gia đình lao động bình thường đều không tính đến việc sinh con thứ hai.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

“Về chuyện sinh con thứ 4, anh N.S đã phản kháng quyết liệt nhưng vợ anh vẫn muốn tiếp tục, dù thoả hiệp cũng chỉ là tạm thời, chưa từ bỏ hẳn ý định. Tuy nhiên, việc có con nữa hay không cần hai vợ chồng đồng thuận tuyệt đối. Về lâu dài, hai vợ chồng nên ngồi lại với nhau, không lấy chuyện ly hôn ra dọa. Hãy giúp người vợ hiểu rằng, chất lượng cuộc sống quan trọng thế nào đối với sự phát triển của con cái và cần biết tiết kiệm để lo cho tương lai”, chuyên gia Trần Thơm nhấn mạnh.

Đời người có quá nhiều biến số, đặc biệt là đối với những người kinh doanh mà nói, sẽ có rất nhiều yếu tố bất định. Theo chuyên gia Trần Thơm, hiện tại khả năng kiếm tiền của người chồng tương đối tốt, vậy thì hãy cố gắng hơn nữa trong công việc. Quyết định của anh N.S là đúng đắn, biết lo nghĩ cho bố mẹ, vợ con, không suy nghĩ vì cá nhân mình, anh không phải người ích kỷ, hãy kiên định với ý kiến của bản thân.

Việc có con nữa hay không cần sự đồng thuận tuyệt đối của hai bên. Vợ chồng nên ngồi lại với nhau, không lấy chuyện ly hôn ra dọa. Hãy giúp người vợ hiểu rằng, chất lượng cuộc sống quan trọng thế nào đối với sự phát triển của con cái.
Theo Đời sống
back to top