Thức dậy trước 7 giờ sáng... sẽ là người hạnh phúc hơn

Nghiên cứu do các nhà khoa học ĐH Pittsburgh thực hiện, công bố trên tạp chí JAMA Psychiatry cho biết, thức dậy sớm trước 7g sáng và duy trì hoạt động suốt cả ngày có thể cải thiện tinh thần, sức khỏe, tăng năng suất làm việc, đặc biệt với người cao tuổi.

Các chuyên gia đã làm việc với 1.800 người trên 65 tuổi trong một tuần, theo dõi chuyển động hàng ngày của họ bằng đồng hồ và phân tích bảng câu hỏi liên quan đến nhận thức. Nhóm nghiên cứu nhận thấy 38% tình nguyện viên thức dậy sớm và tiếp tục hoạt động di chuyển.

Nhiều người cao tuổi có thời gian biểu chặt chẽ. Trung bình, họ thức dậy trước 7g sáng và đi lại. Họ hạnh phúc, ít trầm cảm hơn và có chức năng nhận thức tốt hơn so với các tình nguyện viên khác.

"Những phát hiện của chúng tôi cho thấy rất nhiều người không có thời gian biểu cố định. Điều này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe khi họ già đi. Mối quan hệ này có thể là hai chiều. Tin tốt là những thay đổi đơn giản có thể khôi phục những thói quen tốt, cải thiện sức khỏe", Smagula, chuyên gia ĐH Pittsburgh cho biết.

Các nghiên cứu trước đây cũng cho thấy dậy sớm giúp duy trì được trạng thái thư giãn và thoải mái suốt cả ngày. Giảm stress có ảnh hưởng tốt tới sức khỏe, hạn chế nhức đầu, cao huyết áp, đau dạ dày, rụng tóc và lo âu.

Theo Đời sống
back to top