Bác sĩ chỉ rõ virus HPV gây thiệt cho nam giới thế nào?

HPV thường được biết đến là một loại vi-rút gây bệnh phổ biến ở nữ giới. Vậy, ở nam giới HPV gây ảnh hưởng như thế nào và vì sao cần phòng ngừa loại virut này?

Ở nam giới, HPV có thể gây ra nhiều ung thư nguy hiểm và bệnh lý liên quan đến HPV như: ung thư hầu họng, ung thư hậu môn, ung thư dương vật, mụn cóc sinh dục,... Hơn 80% các trường hợp ung thư hậu môn hay các bệnh ung thư khác có liên quan đến HPV.

Tỷ lệ ung thư thanh quản, khoang miệng, hầu họng ước tính ở nam giới cao hơn gấp 3 lần so với nữ giới. Thực tế nam giới có xác suất nhiễm HPV ít nhất 1 lần trong đời trung bình là 91,3% , còn ở nữ là 84,6% (Theo TS Chesson -Trung tâm kiểm soát bệnh tật Atlanta, Hoa Kỳ) và độ lưu hành HPV sinh dục ở nam giới cao hơn nữ ở mọi lứa tuổi.

Tư vấn cho bệnh nhân - Ảnh BSCC

Tư vấn cho bệnh nhân - Ảnh BSCC

Tỉ lệ lây nhiễm HPV từ nữ sang nam cao hơn hẳn từ nam sang nữ, với tỷ lệ trung bình cao hơn 60%. Theo nghiên cứu, sau nhiễm HPV tự nhiên, tỷ lệ nam giới có kháng thể HPV là thấp.

Cho đến thời điểm hiện tại, tuy ở nữ giới đã có các biện pháp tầm soát tổn thương sớm của ung thư cổ tử cung, ở nam giới vẫn chưa có biện pháp nào để sàng lọc, khiến việc phát hiện bệnh sớm trở nên khó hơn.

Chính vì vậy, việc chủ động phòng ngừa HPV cho con trai sớm sẽ giúp bảo vệ con khỏi những gánh nặng bệnh tật có thể xảy ra do HPV. Đừng để HPV trở thành rào cản trong hành trình tương lai của bé trai nhà mình.

BSCK2 Nguyễn Văn Phúc (Khoa Nam học, Bệnh viện TWQĐ 108)

Theo Đời sống
Hy hữu: Thai lạc chỗ làm tổ ở gan

Hy hữu: Thai lạc chỗ làm tổ ở gan

Thai ngoài tử cung ở gan là trường hợp cực kì hiếm gặp, chiếm tỉ lệ 1:15 000 thai kỳ và có tỉ lệ tử vong cao hơn thai ở vòi trứng 7,7 lần và thai trong tử cung 90 lần.
Sưng đau bẹn bìu không ngờ lao mào tinh hoàn

Sưng đau bẹn bìu, không ngờ lao mào tinh hoàn

Bị áp xe bẹn bìu khám điều trị nhiều nơi không khỏi, sau phẫu thuật sinh thiết phát hiện lao mào tinh hoàn. Do sự xuất hiện của vi khuẩn đa kháng thuốc, tỷ lệ mắc bệnh lao sinh dục nam, lao mào tinh hoàn ngày càng gia tăng.
7 dấu hiệu nhận biết nam giới sinh lý tốt

7 dấu hiệu nhận biết nam giới sinh lý tốt

Sự thay đổi khả năng sinh lý của mỗi người được thể hiện trên những bộ phận cơ thể. Quan sát 7 điểm sau, bạn có thể nhận biết khả năng sinh lý của nam giới mạnh hay yếu.
back to top