Lợi ích bất ngờ của việc ăn bí ngô thường xuyên

Bí ngô là thực phẩm phổ biến được sử dụng để chế biến nhiều món ăn khác nhau. Tuy nhiên không phải ai cũng biết những tác dụng tích cực cho sức khỏe của loại quả này.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Hạ đường huyết

Bởi vì hàm lượng coban trong bí ngô rất cao, đứng đầu trong các loại rau củ, đồng thời coban kích hoạt quá trình trao đổi chất, thúc đẩy quá trình tạo máu, tham gia vào quá trình tổng hợp vitamin B12 trong cơ thể.

Nó là nguyên tố vi lượng cần thiết cho tế bào tiểu đảo của con người, có tác dụng nhất định trong việc ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường, kiểm soát lượng đường trong máu.

Cải thiện tình trạng táo bón

Nhiều người đã từng bị táo bón, trong quan niệm của mọi người, táo bón là chuyện hết sức bình thường, cho dù có người bị táo bón cũng không đặc biệt chú ý.

Tuy nhiên táo bón kéo dài không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe đường ruột mà thậm chí có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về hậu môn trực tràng. Do đó, nếu không muốn bị táo bón làm phiền, muốn giảm và cải thiện tình trạng táo bón thì bên cạnh việc ăn chuối, cũng cần ăn điều độ một ít bí ngô.

Cải thiện thị lực

Bí ngô rất giàu β-carotene, có thể chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể con người. Vitamin A tăng cường thị lực rõ ràng của mắt trong môi trường thiếu ánh sáng, đồng thời làm chậm quá trình suy giảm chức năng võng mạc do viêm võng mạc sắc tố gây ra.

Chống ung thư

Bí ngô rất giàu carbohydrate, carotene, polysacarit axit amin và nhiều loại vitamin và khoáng chất. Các dẫn xuất vitamin A trong nó có thể làm giảm độ nhạy cảm của cơ thể với các chất gây ung thư, ổn định các tế bào biểu mô trong cơ thể và ngăn ngừa ung thư.

Ung thư vú và ung thư buồng trứng luôn là kẻ thù của sức khỏe phụ nữ, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bí ngô rất giàu carotene có tác dụng nhất định đối với hai loại ung thư này, mấu chốt là một loại enzyme trong đó có khả năng phân hủy amoni nitrit, chất cần thiết cho cơ thể.

Thúc đẩy tăng trưởng và phát triển

Kẽm tham gia vào quá trình tổng hợp axit nucleic và protein của con người, đồng thời là thành phần vốn có của vỏ thượng thận. Nếu thiếu kẽm, trẻ sẽ biếng ăn và lùn một phần, dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng, chậm phát triển.

Bí ngô rất giàu kẽm, không chỉ giàu hàm lượng mà cơ thể còn dễ hấp thụ, vì vậy trẻ em càng ăn nhiều bí ngô càng tốt.

Để phát huy hết công dụng của bí ngô với sức khỏe và phòng tránh rủi ro có thể xảy ra, trong quá trình sử dụng loại quả này cần lưu ý:

- Không ăn quá nhiều bí ngô trong một thời điểm vì hàm lượng chất xơ của nó quá cao, dễ làm rối loạn tiêu hóa và đầy bụng.

- Người có cơ địa mẫn cảm có thể bị dị ứng với bí ngô nên cần lưu tâm chú ý tình trạng buồn nôn, khó thở, đau bụng,... để nhanh chóng tới gặp bác sĩ.

- Không nên ăn bí ngô để lâu ngày hoặc đã quá già vì khi đó hàm lượng đường tăng, dễ bị lên men và biến chất gây ra các độc tố nguy hại cho sức khỏe.

- Tránh ăn bí ngô khi đang bị rối loạn tiêu hóa.

- Bí ngô tốt với sức khỏe và được chế biến thành nhiều loại đồ ăn khác nhau nhưng không nên lạm dụng mà mỗi tuần chỉ nên dùng 2 - 3 lần. Ngoài việc ăn các món ăn từ bí ngô thì mỗi người cũng nên bổ sung thêm các loại thực phẩm khác để có một khẩu phần ăn đa dạng, không bị thiếu chất.

Theo Đời sống
Mướp đắng rất tốt nhưng ai không nên ăn?

Mướp đắng rất tốt nhưng ai không nên ăn?

Không chỉ tạo nên các món ăn ngon, mướp đắng còn giúp cải thiện chức năng tim mạch, hỗ trợ điều trị tiểu đường, giúp giảm cholesterol máu. Tuy nhiên vẫn có một số người có thể gặp vấn đề khi sử dụng loại quả này.
back to top