--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Lọc nước giếng khoan bằng than hoạt tính

14:10 08/04/2018

Than hoạt tính được ứng dụng nhiều trong công nghệ lọc hấp phụ để lọc nước ăn, nước sinh hoạt, đặc biệt là ở các vùng phải dùng nước giếng khoan, hoặc ở một số nơi các chỉ tiêu nước sinh hoạt không đạt chuẩn. Việc lọc nước giếng khoan bằng than hoạt tính cần lưu ý.hiệu quả lọc và tuổi thọ của lõi than hoạt tính.

Lọc nước giếng khoan an toàn, hiệu quả là nhu cầu bức thiết của những gia đình hiện còn sử dụng nguồn nước này

Lọc nước giếng khoan an toàn, hiệu quả là nhu cầu bức thiết của những gia đình hiện còn sử dụng nguồn nước này.

Theo KS Trần Văn Hải, Công ty công nghệ lọc nước Hà Thái, nước giếng khoan thường bị nhiễm sắt, kim loại nặng, hóa chất có hại như amoni và các tạp chất hữu cơ. Sắt và các tạp chất hữu cơ lớn có thể xử lý bằng bể cát và giàn phun mưa. Trường hợp nhiễm các kim loại khác và amoni thì cần sử dụng các thiết bị xử lý phù hợp.

Tốt nhất, để đảm bảo an toàn bà con nên mang mẫu nước đi xét nghiệm. Lý do là vì amoni khi gặp không khí sẽ tạo thành NO2 (nitrit) – một hóa chất khi kết hợp với các axit amin trong thức ăn sẽ tạo thành một số độc chất gây bệnh ung thư. Nếu nồng độ amoni vượt quá ngưỡng cho phép thì nên sử dụng các thiết bị xử lý có bán trên thị trường.

Than hoạt tính là một phương pháp lọc cho hiệu quả lọc nhanh. Than hoạt tính có khả năng hấp phụ các chất hữu cơ, hóa chất tồn dư và một số kim loại nặng rất tốt. Tuy nhiên, điểm hạn chế của phương pháp lọc nước giếng khoan bằng than hoạt tính này là hiệu quả lọc và tuổi thọ lõi lọc phụ thuộc vào nguồn nước.

Các hóa chất độc hại, kim loại nặng, chất hữu cơ,… khi theo dòng nước đi qua hệ thống lọc hấp phụ sẽ bị giữ lại, dần dần tích tụ, bám dày lên bề mặt vật chất lọc. Khi đã “ăn no”, lõi lọc không thể “nạp” thêm các chất này được nữa, và nước vẫn chảy qua nhưng không có tác dụng lọc. Người sử dụng cần chú ý đến chất lượng nguồn nước nơi mình ở cũng như yêu cầu nhà cung cấp tính toán lượng than hoạt tính sử dụng và lượng nước có thể được lọc sạch để biết thời điểm nên thay lõi mới.

An Lê


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
 • Nỗi ám ảnh khi hàng xóm hát karaoke ngày Tết
  Thời sự- Hoài Thanh và Thư Trần - 09:11 26/01/2020
  Âm nhạc không có lỗi, người mê ca hát cũng không đáng trách nhưng nếu hát karaoke không có ý thức thì đây có thể là màn tra tấn tinh thần với người xung quanh.
 • Người “giải mã” bí ẩn về loãng xương
  Khỏe- Đức Hạnh - 09:05 26/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo đuổi đuổi nghiên cứu về loãng xương từ năm 2008, khi mà căn bệnh này rất ít được nghiên cứu một cách có hệ thống ở Việt Nam, ThS.BSCKII Hồ Phạm Thục Lan đã hơn 10 năm thực hiện những nghiên cứu quy mô để đánh giá ảnh hưởng của các yếu tố gene và môi trường đến loãng xương.
 • Bí ấn vẻ đẹp Mai hoa quyền
  Khám phá- Thúy Nga - 08:56 26/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Lấy hình ảnh hoa mai nở rộ đẹp đẽ trong tiết xuân tạo ra những đường quyền như cánh hoa nhẹ rung trước gió, bay lượn dập dờn... đẹp đến mê hồn nhưng lại toát ra sự dũng mãnh của gốc mai già chịu phong ba bão táp.
 • Đà Nẵng vừa cách ly 1 người Trung Quốc bị sốt 38,5 độ C khi nhập cảnh tại sân bay
  Thời sự- Đình Thức - 08:51 26/01/2020
  Người đàn ông đến từ tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) bị máy quét thân nhiệt phát hiện bị sốt 38,5 độ nên lập tức được cách ly đưa đến bệnh viện.
 • Triển lãm Hồn đá: Đưa nghệ thuật ra khỏi phòng ngủ
  Đời sống- Hồng Linh - 08:39 26/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Năm 2019, lần đầu tiên Việt Nam có một triển lãm ảnh khỏa thân nghệ thuật trên đá được công chúng đón nhận, đánh giá cao. Đó là triển lãm “Hồn đá” với 102 tác phẩm ảnh nude của nghệ sĩ Thái Phiên.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO