Loại quả được ví như “viên ngọc tím”, giúp ổn định đường huyết, tốt cho tim

Chanh dây nổi tiếng với hương vị chua ngọt và mùi thơm hấp dẫn, loại quả nhiệt đới này không chỉ thỏa mãn vị giác mà còn ẩn chứa một kho tàng bí mật về lợi ích sức khỏe.

Chanh dây là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào bao gồm vitamin A, vitamin C, polyphenol, beta-cryptoxanthin và carotenoid, cũng như các khoáng chất khác với hàm lượng nhỏ. Một quả chanh dây chứa khoảng:

Lượng calo: 17,5;

Tổng lượng carbohydrate: 4,2g;

Chất xơ: 1,9g;

Đường: 2g;

Chất béo: 0,1g;

Chất đạm: 0,4g;

Natri: 5mg;

Vitamin C: 5,4mg;

Sắt: 0,3mg;

Vitamin A: 11,5mcg;

Kali: 62,6 mg.

Quả chanh dây thường được sử dụng trong các món ăn ngọt, nước ép hoặc các món tráng miệng do hương vị độc đáo của nó. Hạt và thịt bên trong quả có thể ăn trực tiếp hoặc kết hợp với các loại trái cây khác để tăng hương vị khi ăn.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Dưới đây là một số lợi ích tuyệt vời của chanh dây đối với sức khỏe:

Cải thiện độ nhạy cảm với insulin

Có một số nghiên cứu chỉ ra rằng hạt chanh dây có thể giúp cải thiện độ nhạy cảm với insulin. Khi độ nhạy cảm với insulin giảm, lượng đường trong máu tăng cao dẫn đến nguy cơ đái tháo đường type 2. Chất xơ trong chanh dây giúp giảm nguy cơ mắc nhiều chứng rối loạn, bao gồm cả bệnh đái tháo đường.

Giúp làn da rạng rỡ

Chanh dây chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất. Vitamin A nổi tiếng góp phần thúc đẩy làn da khỏe mạnh bằng cách mở đường cho quá trình tái tạo tế bào, bên cạnh việc chống lại các gốc tự do gây hại cho da. Do đó, tiêu thụ chanh dây thường xuyên sẽ mang lại cho bạn một làn da rạng rỡ và trẻ trung.

Giúp giảm viêm

Tác dụng chống oxy hóa từ chanh dây có khả năng làm giảm các tình trạng sưng viêm như viêm khớp. Theo các nghiên cứu cho thấy rằng, vỏ chanh dây còn có tác dụng điều trị các triệu chứng hen suyễn, giảm bớt tình trạng ho, khò khè, khó thở.

Bảo vệ tim mạch

Chanh dây rất giàu kali, một loại khoáng chất quan trọng giúp điều hòa huyết áp, làm thư giãn các mạch máu và tăng cường lưu lượng máu. Qua đó có thể làm giảm căng thẳng cho tim và cải thiện sức khỏe tim toàn diện.

Chất flavonoid và axit phenolic có trong chanh dây cũng có thể giúp kiểm soát lượng cholesterol tốt hơn: tăng cholesterol tốt và giảm cholesterol xấu gây tắc nghẽn các động mạch, làm suy yếu hoạt động của tim.

Tăng cường lưu thông máu huyết

Chất kali có trong chanh dây có khả năng làm mạch máu giãn ra. Ngoài ra, chất kali kết hợp với sắt và đồng có trong loại trái này cũng là những yếu tố quan trọng trong việc cải thiện tuần hoàn máu đến các cơ quan trong cơ thể.

Ngăn ngừa bệnh về đường hô hấp

Chanh dây cũng chứa các chất chống viêm tự nhiên, giúp giảm viêm nhiễm trong hệ thống hô hấp và giảm các triệu chứng như đờm và viêm họng. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng chanh dây có tác dụng điều trị suyễn thông thường.

Tăng cường sức khỏe đường ruột

Chanh dây là nguồn chất xơ tốt, mang lại nhiều lợi ích cho hệ vi sinh đường ruột. Người lớn cần khoảng 25 - 30g chất xơ mỗi ngày nhưng thường không đáp ứng đủ nhu cầu. Lượng chất xơ đầy đủ hỗ trợ nhu động ruột đều đặn, mức cholesterol lành mạnh và kiểm soát lượng đường trong máu. Một quả chanh dây chứa khoảng 2g chất xơ và chỉ 18 calo, giúp tối đa hóa lượng chất xơ mà không dư thừa calo.

Giảm stress

Kali và folate trong chanh dây có thể cải thiện sức khỏe của não bộ và làm giảm tình trạng stress và lo âu. Trong đó, kali có công dụng giúp điều tiết lưu lượng máu và tăng cường nhận thức, còn folate có thể ngăn ngừa bệnh Alzheimer và suy giảm trí nhớ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung một số loại thực phẩm tự nhiên rất tốt cho não bộ như quả óc chó, dầu ô liu, cá mòi, bơ… kết hợp uống nhiều nước.

Theo Đời sống
Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Nước mắm là thứ gia vị không thể thiếu trong các gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nước mắm đúng cách. Nhiều người mắc phải những sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại cho sức khỏe.
5 loại thực phẩm không nên dùng chung với cà phê

5 loại thực phẩm không nên dùng chung với cà phê

Cà phê là món đồ uống yêu thích của nhiều người bởi hương vị thơm ngon và rất có lợi cho sức khỏe khi được uống điều độ. Tuy nhiên, khi kết hợp với một số thực phẩm, cà phê có thể làm giảm hiệu quả hấp thụ dưỡng chất.
Mì chính không rõ nguồn gốc... gây hại sức khoẻ

Mì chính không rõ nguồn gốc... gây hại sức khoẻ

Những sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo chất lượng có thể gây nguy hại sức khỏe. Đặc biệt, mì chính lại là loại gia vị mà chúng ta ăn hàng ngày. Vì vậy, người tiêu dùng cần đặc biệt lưu tâm khi mua sản phẩm.
back to top