Theo các chuyên gia dinh dưỡng, lượng calo nạp vào cơ thể khi ăn một trái hồng là trung bình thấp (khoảng 120 -128 calo) nên bạn không lo ăn hồng sẽ bị béo, tăng cân. Nhiều người còn ăn hồng cho mục đích giảm cân vì một số chất trong trái hồng có thể giúp đốt cháy mỡ thừa rất hiệu quả. Điều quan trọng là hồng là loại trái cây giàu dinh dưỡng khi cung cấp cho cơ thể các chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất quan trọng để bảo vệ sức khỏe.
Hồng giòn là loại hồng ăn lúc trái chưa chín mềm nên rất giòn và có vị ngọt. Ảnh minh họa |
Trong trái hồng giòn chứa hàm lượng vitamin C cao, có thể đáp ứng đến khoảng 80% nhu cầu vitamin C hàng ngày của cơ thể. Chúng ta đều biết, công dụng của vitamin C là kích thích hệ thống miễn dịch, sản xuất tế bào bạch cầu giúp cơ thể chống lại vi khuẩn, virus, nấm cũng như những tác nhân gây bệnh từ bên ngoài.
Dưới đây là một số lợi ích của hồng giòn đối với sức khỏe, bạn có thể tham khảo
Giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Giống như hầu hết các loại trái cây, quả hồng giòn cũng là một nguồn tốt cung cấp chất xơ, đáp ứng gần 20% nhu cầu hàng ngày. Chất xơ giúp các thực phẩm hiệu quả hơn trong quá trình tiêu hóa, bằng cách kích thích nhu động ruột để di chuyển thức ăn qua đường tiêu hóa, làm tăng tiết dịch dạ dày trong tiêu hóa thức ăn, làm giảm các triệu chứng của táo bón và tiêu chảy.
Nhìn chung, các loại trái cây có nhiều chất xơ như quả hồng giòn có thể là một động lực chính thúc đẩy nhanh quá trình tiêu hóa, chống lại bệnh ung thư đại trực tràng và các bệnh tương tự khác. Quả hồng giòn cũng có thể giúp giảm cân do giảm sự hấp thu chất béo – là nguyên nhân dẫn đến béo phì.
Chống lão hóa
Quả hồng giòn rất giàu một số vitamin, đặc biệt là vitamin A, beta-carotene, lutein, lycopene và cryptoxanthins. Tất cả các chất này cũng có chức năng như chất chống oxy hóa và ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa sớm của da như nếp nhăn, đốm đen do tuổi tác cũng như bệnh Alzheimer (mất trí nhớ), mệt mỏi, thị lực, suy nhược cơ bắp và các biểu hiện sức khỏe khác.
Sức khỏe thị giác
Một số hợp chất trong quả hồng giòn cũng tỏ ra có lợi cho sức khoẻ của mắt. Zeaxanthin, mà là một thành phần của các vitamin B phức, liên quan trực tiếp đến sự gia tăng sức khỏe mắt vì bản chất của nó cũng là chất chống oxy hóa. Nghiên cứu cho thấy rằng Zeaxanthin có thể làm giảm sự thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể và bệnh quáng gà.
Chống viêm
Chứng viêm mãn tính là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh tim, viêm khớp, tiểu đường, ung thư và béo phì,… Giải pháp giúp cơ thể có thể đối phó với tình trạng nêu trên chính là bổ sung những thực phẩm có chứa chất chống viêm vào thực đơn ăn uống mỗi ngày.
Hồng có chứa vitamin A, C và các chất chống ôxy hóa có tác dụng bảo vệ các tế bào trong cơ thể khỏi sự tấn công của các gốc tự do. Thêm vào đó, công dụng chống viêm của quả hồng còn đến từ carotenoid và flavonoid, các chất này đều là những chất chống ôxy hóa mạnh tốt cho sức khỏe.
Giải rượu và chống say rượu
Tannin trong quả hồng có khả năng thúc đẩy quá trình tiêu hóa, nhờ đó có thể giúp giải rượu hiệu quả. Chưa kể, vitamin C có trong thực phẩm này còn có thể bảo vệ gan, giúp gan làm việc hiệu quả hơn. Khi uống rượu, bạn chỉ cần ăn 2 quả hồng là hôm sau sẽ không bị đau đầu.
Lưu ý khi ăn quả hồng giòn
- Không nên ăn trái hồng khi bụng đói: Tannin và pectin có trong hồng, khi chúng kết hợp với axit có trong dạ dày sẽ tạo ra những viên sạn có trong dạ dày. Tình trạng này rất nguy hiểm, có khi bạn cần đi giải phẫu để lấy hết những viên sạn này ra ngoài.
Không nên ăn cả vỏ, bởi trong vỏ chứa nhiều chất tannin, dễ hình thành sỏi trong dạ dày.
- Không ăn tráng miệng trái hồng sau khi ăn hải sản hoặc thực phẩm có protein cao: khi bạn ăn trái hồng vào thời điểm này rất dễ xảy ra tình trạng đau bụng.
- Người bị tiểu đường, không nên ăn trái hồng: trong quả hồng chứa nồng độ đường cao, nếu bạn đang mắc tiểu đường, ăn vào sẽ bị tăng lượng đường trong máu.