Trong 100g rau bó xôi có: 91,9g nước; 23 kcal Calo (chiếm 1% lượng khuyến nghị hàng ngày); Protein: 2,86g (6%); Chất béo: 0,39g; Cholesterol: 0mg; Chất xơ: 2,2g (9%); Natri: 500mg; Kali: 375mg; Canxi: 49mg; Phốt pho: 37 mg; Magiê: 37 mg; Kẽm: 0,45mg; Sắt: 2 - 5mg
Vitamin A: 9.377 IU; Vitamin C: 21,8mg; Vitamin E: 2,03mg; Vitamin K: 482,9microgam.
Cải bó xôi có nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khoẻ. Ảnh The House of Wellness |
Trên trang sức khỏe Very Well Health, chuyên gia dinh dưỡng tại Mỹ chia sẻ một số lợi ích sức khỏe của cải bó xôi:
Cải thiện thị lực: Theo nghiên cứu, lutein và zeaxanthin trong cải bó xôi có thể giúp giảm stress oxy hóa trong mô mắt và hấp thụ ánh sáng xanh.
Giảm nguy cơ ung thư: Cải bó xôi chứa nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt là carotenoid, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương. Nhờ đó, chúng có thể giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư.
Giúp giảm huyết áp: Nitrat có trong cải bó xôi làm tăng sản xuất nitric oxide, khiến mạch máu giãn ra, giảm huyết áp.
Cải bó xôi nấu chín cũng giàu kali, có thể giúp giảm huyết áp bằng cách loại bỏ lượng natri dư thừa khỏi cơ thể qua nước tiểu.
Kiểm soát bệnh tiểu đường: Cải bó xôi chứa hàm lượng chất xơ khá cao nhưng lại ít carbohydrate, có thể giúp kiểm soát đường huyết.
Tốt cho hệ tiêu hóa: Cải bó xôi luộc giàu chất xơ, giúp làm sạch đường tiêu hóa và loại bỏ chất cặn tích tụ không mong muốn. Chất xơ cũng giúp giảm nguy cơ táo bón.
Giúp da và tóc khỏe mạnh: Loại rau này cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin A, C, K, sắt và folate, có thể giúp hỗ trợ làn da, tóc khỏe mạnh.
Vitamin A giúp ngăn ngừa da khô và hỗ trợ sự phát triển của các tế bào da mới khỏe mạnh. Vitamin C giúp kích thích sản xuất collagen, giúp duy trì độ đàn hồi của da.
Hỗ trợ sức khỏe xương: Cải bó xôi cung cấp vitamin K, một chất thiết yếu cho sức khỏe xương.
Cung cấp chất chống oxy hóa: Rau chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi những tổn thương do gốc tự do gây ra. Nhờ đó, chúng có thể ngăn ngừa các bệnh mãn tính và làm chậm quá trình lão hóa.
Theo các chuyên gia về sức khỏe, mặc dù cải bó xôi là một trong những loại rau lành mạnh với nhiều thành phần dinh dưỡng, nếu tiêu thụ quá mức hoặc không đúng cách, nó có thể dẫn đến một số vấn đề cho cơ thể.