Loại lá thơm mát, cực giàu vitamin A lại ít calo, tốt cho tiêu hoá

Với hương vị thanh mát, cay nhẹ và mùi hương dễ chịu, lá bạc hà được rất nhiều người ưa thích. Không chỉ dừng lại ở hương vị, bạc hà còn có rất nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe.

Bạc hà là một loại cây thân thảo nhưng sống rất lâu năm. Đây là loại cây gia vị bắt nguồn từ châu Âu và Trung Đông, nhưng hiện nay chúng phổ biến trên khắp thế giới và cả Việt Nam. Thân cây bạc hà thường có màu xanh hoặc tím, lá hình trứng thon dài và có nhiều răng cưa. Cây mọc ở những vùng đất ẩm ướt, có bóng râm. Cây chứa nhiều tinh dầu nên thường được thu hoạch lấy lá tươi và ngọn hoa. Tinh dầu bạc hà được sử dụng trong nhiều sản phẩm từ xà phòng, dầu gội đến bánh kẹo, kem, sữa...

Bạc hà có hình dáng khá giống húng lủi nên thường bị nhầm lẫn. Lá húng lủi thường có khuôn lá nhỏ hơn, thuôn dài và cho vị cay nhẹ chứ không cay đặc sắc như lá bạc hà.

Loại lá thơm mát, cực giàu vitamin A, ít calo, ngừa viêm loét dạ dày. Ảnh minh họa

Loại lá thơm mát, cực giàu vitamin A, ít calo, ngừa viêm loét dạ dày. Ảnh minh họa

Bên trong lá bạc hà có rất nhiều chất dinh dưỡng như các chất chống oxy hóa, Vitamin A, Vitamin B1, B2, B3, Kali, Magie, Canxi, Sắt, chất xơ, Vitamin C,… Tất cả những chất dinh dưỡng này sẽ giúp bổ sung chất dinh dưỡng và đề kháng bảo vệ cơ thể, đặc biệt là tăng cường thị lực.

Không những thế, bạc hà lại có lượng calo rất thấp, trong 100 gram lá bạc hà chỉ chứa khoảng 16 Kcal. Ngoài ra bên trong bạc hà chứa rất ít protein, ít carbohydrate (100 gram bạc hà chỉ chứa khoảng 4 gram carb, trong đó bao gồm cả 2 gram chất xơ) và lượng chất béo cũng không đáng kể cho nên bạc hà rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là công dụng làm giảm mức Cholesterol trong máu và ngăn ngừa bị mắc bệnh béo phì.

Trị bệnh cảm lạnh

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, trong tinh dầu bạc hà có các chất có tác dụng làm tan đờm, chất dịch nhầy và làm thông mũi bằng cách tống đờm ra khỏi cơ thể. Do đó, bạc hà có thể sử dụng để trị bệnh cảm lạnh, cảm cúm, hiệu quả cho việc loại bỏ tắc nghẽn ở mũi và cải thiện hơi thở.

Hỗ trợ giảm cân

Lá bạc hà tươi có hàm lượng calo rất nhỏ, chỉ 4 calo/25g lá tươi. Đồng thời chứa nhiều chất xơ có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe như giảm mức cholesterol trong máu, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh béo phì.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Là thảo mộc có vị cay mát, dịu nhẹ, bạc hà từ lâu đã được sử dụng để giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như đau bụng, khó tiêu, dạ dày khó chịu. Theo nghiên cứu, bạc hà hỗ trợ làm tăng dịch tiết túi mật, giúp tăng cường các thúc đẩy tiêu hóa, và duy trì được lượng cholesterol luôn ở mức ổn định.

Lá bạc hà chứa menthol, nên có thể giúp giảm cơn đau hoặc khó chịu ở bụng khi bị hội chứng ruột kích thích.

Phòng ngừa viêm loét dạ dày

Nghiên cứu cho thấy, menthol trong bạc hà có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi tác động tiêu cực của indomethacin và ethanol. Vì thế, nó có tác dụng quan trọng để phòng ngừa viêm loét dạ dày do sử dụng đồ uống có cồn hay thuốc giảm đau thường xuyên.

Lá bạc hà hỗ trợ trị cảm lạnh, cảm cúm

Trong rau bạc hà có chứa tinh chất menthol – một chất làm loãng máu, có tác dụng long đờm, thông mũi hiệu quả, niêm dịch, giảm tắc mũi và giúp mũi miệng thông thoáng hơn. Menthol cũng có tác dụng hiệu quả khi làm dịu và giảm bớt cơn viêm họng, đặc biệt là khi dùng kết hợp lá bạc hà với trà.

Kháng viêm

Trong bạc hà có các loại tinh dầu như eugenol, linalool, citronellon có đặc tính kháng viêm, giúp chống lại các chứng viêm trong cơ thể như viêm khớp hay các vấn đề ở ruột. Ngoài ra acid rosmarinic cũng đã được nghiên cứu về khả năng làm giảm các triệu chứng dị ứng theo mùa.

Giữ vệ sinh răng miệng và giảm các mùi hôi khó chịu

Theo nghiên cứu, tinh dầu từ bạc hà có thể làm giảm mùi hôi miệng và ngăn ngừa vi khuẩn, công dụng này có thể kéo dài trong khoảng vài giờ đồng hồ. Để khử mùi hôi miệng bạn có thể nhai lá bạc hà tươi, uống trà hoặc súc miệng bằng nước bạc hà để ngăn ngừa vi khuẩn, giảm mùi hôi miệng.

Theo Đời sống
Lợi ích sức khỏe ít người biết của cà tím

Lợi ích sức khỏe ít người biết của cà tím

Cà tím là thực phẩm quen thuộc với nhiều gia đình vì dễ bảo quản, có thể dùng để chế biến nhiều món ăn khác nhau. Ít người biết, cà tím rất giàu giá trị dinh dưỡng chứa carbohydrate, vitamin, phốt pho và ít purine giúp kiểm soát axit uric.
back to top