Không hút thuốc lá có bị ung thư phổi không?

Bệnh nhân 59 tuổi nhập viện với triệu chứng ho khan kéo dài, tuy nhiên, ông chỉ nghĩ là bệnh hô hấp thông thường nên không đi kiểm tra. Các triệu chứng kéo dài, bệnh nhân mới tới Bệnh viện K (Hà Nội) để thăm khám.

Bác sĩ chẩn đoán ban đầu là ung thư phổi, kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy bệnh nhân có khối u thùy trên phổi phải kích thước khoảng 2,5cm.

Không hút thuốc lá có bị ung thư phổi không? ảnh 1

Ung thư phổi được chia thành nhiều loại. Ở đó, ung thư phổi tế bào nhỏ là loại ung thư phát triển nhanh, có sức lây lan mạnh đến các bộ phận khác của cơ thể. Loại ung thư này thường xuất hiện ở người sử dụng thuốc lá.

Không hút thuốc lá có bị ung thư phổi không? ảnh 2

Trái lại, ung thư phổi không phải tế bào nhỏ phát triển chậm, phổ biến và thường gặp ở người không hút thuốc. Đây là loại ung thư ít xâm lấn hơn. Loại ung thư này nếu phát hiện sớm, tiến hành phẫu thuật, xạ trị hay hóa trị kịp thời có thể dễ dàng được chữa khỏi.

Không hút thuốc lá có bị ung thư phổi không? ảnh 3

Nhiều người đổ lỗi thuốc lá là nguyên nhân của ung thư phổi. Chính vì vậy, không ít trường hợp tỏ ra khá chủ quan với căn bệnh. Đáng tiếc, tại Mỹ có khoảng 20% phụ nữ mắc bệnh không có thói quen hút thuốc.

Không hút thuốc lá có bị ung thư phổi không? ảnh 4

Khi mắc, người bệnh có các biểu hiện sớm như khó thở. Cảm giác khó thở không phải lúc nào cũng rõ ràng. Đặc biệt ở người cao tuổi, tình trạng này đôi khi được đổ lỗi do tuổi tác hoặc lười vận động.

Không hút thuốc lá có bị ung thư phổi không? ảnh 5

Đau lưng, đau vai. Đau lưng - vai xuất hiện khi dây thần kinh bị chèn bởi khối u. Giống như dấu hiệu khó thở, đau xương – vai rất dễ nhầm lẫn do vấn đề tuổi cao, chứng viêm khớp thường gặp.

Không hút thuốc lá có bị ung thư phổi không? ảnh 6

Đau ngực. Một trong những triệu chứng có thể gặp là đau ngực, vai hoặc vùng sau lưng. Đặc biệt, khi ung thư phổi di căn đến xương có thể gây đau tại các vùng xương bị ảnh hưởng. Nếu di căn đến não, nó có thể gây ra một số các triệu chứng thần kinh và đau đầu.

Không hút thuốc lá có bị ung thư phổi không? ảnh 7

Mệt mỏi. Nhìn chung, mệt mỏi không phải là dấu hiệu đặc trưng của ung thư phổi nhưng khi có cảm giác khó thở, mệt mỏi triền miên thì bạn cũng nên đề cao cảnh giác với căn bệnh.

Không hút thuốc lá có bị ung thư phổi không? ảnh 8

Ngoài ra, người bệnh do hút thuốc hoặc không đều có biểu hiện ho dai dẳng, khàn tiếng, viêm phế quản hoặc viêm phổi thường xuyên diễn ra.

Không hút thuốc lá có bị ung thư phổi không? ảnh 9

Ngoài thuốc lá, một số nguyên nhân có thể gây ung thư phổi là do ô nhiễm môi trường, hóa chất, hoặc do hít phải khí radon. Khí radon là loại khí sinh ra từ sự phân rã phóng xạ urani. Loại khí này có ở hầu khắp mọi nơi trong lớp vỏ trái đất, nó thoát ra ngoài qua các vết rạn và lỗ trống rất nhỏ trên mặt đất và khuyếch tán vào không khí. Khí radon không thể nhìn thấy bằng mắt thường nhưng có thể xác định được bằng máy đo chuyên dụng.

Theo Đời sống
back to top