Khó đứng lên ngồi xuống chỉ vì thích máy mát xa

Máy mát xa không được hướng dẫn sử dụng như thế nào cho đúng cách, vì thế khi sử dụng thường bị tác dụng ngược khiến bệnh nặng thêm, thậm chí mắc thêm bệnh.
máy mát xa

Máy mát xa dùng sai có thể mang bệnh

Bà Đỗ Thị Hằng, 67 tuổi (Hà Nội), bị đau lưng nghe theo quảng cáo đã mua một cái cái máy xoa bóp 5 tác dụng hoạt động theo nguyên lý tạo sóng viba, từ trường và hồng ngoại tuyến, điều chỉnh được 5 chức năng: co bóp,  rung, làm giảm đau vùng cột sống… Lúc đầu bà thấy rất thích, đỡ mỏi nhưng thực hiện một thời gian thì bị đau mạnh, khó đứng lên ngồi xuống…Đi khám chị mới biết do mình dùng máy mát xa chưa đúng.

Hiện nay số người có nhu cầu sử dụng các loại máy mát xa rất cao, nhưng đa số lại không được hướng dẫn sử dụng như thế nào cho đúng cách, vì thế khi sử dụng thường bị tác dụng ngược khiến bệnh nặng thêm, thậm chí mắc thêm bệnh. Bởi khi dùng máy vật lý trị liệu đều phải tuân thủ theo các chỉ định của bác sĩ đối với từng bệnh cụ thể. Người tiêu dùng không hiểu về nguyên lý, lại sử dụng ở cường độ cao, công suất lớn thì rất tại hại.

Đơn giản như động tác đấm, bóp… dễ gây tổn thương cơ, xương khớp ở người già và trẻ em;  máy sóng ngắn dễ làm tổn thương nội tạng vùng hạ vị; đèn hồng ngoại phải được chiếu cách 50 cm trở lên, chiếu trong 10 – 15 phút, kéo dài sẽ có ảnh hưởng không tốt; đèn hồng ngoại không được chiếu vào mắt, T

TS Võ Tường Kha (Giám đốc BV thể thao Việt Nam)

Theo Đời sống
back to top