Ông Võ Trung Thành, nghệ nhân trồng trái cây (Ấp Phú Trí A, xã Phú Tân, huyện Châu Thành, Hậu Giang) cho biết, trước đây cũng có những thông tin không đúng về việc bơm hóa chất vào trong trái cây tạo ngọt. Thực ra để làm được điều này rất khó, chưa kể đến rủi ro hóa chất làm phá vỡ tế bào của quả, khiến cho quả nhanh hỏng. Với những quả nhỏ, có giá thành rẻ như dưa lê thì việc người ta phải bỏ công ra tiêm hóa chất vào đúng là “không bõ” bởi đó đâu phải là loại quả có giá trị cao. Thậm chí người ta còn đồn thổi rằng ngâm dưa vào đường hóa học để tạo độ ngọt, nhưng thực ra không có cơ sở ngâm dưa vào đường thì dưa sẽ ngọt.
Đa phần các loại quả ngọt là do trong quá trình trồng, chăm sóc, người ta bón phân vào gốc, phun thuốc kích thích vào lá để tạo độ ngọt cho quả. Đảm bảo đúng thời gian cách ly thì những hóa chất này là vô hại đối với sức khỏe. Về bản chất có thể tiêm đường hoá học như saccharin, cyclamate để tăng độ ngọt. Đây là những hormon tăng trưởng phun lên trái, làm cho quá trình chuyển hoá trái cây diễn ra nhanh (ví dụ thay vì một tháng thu hoạch thì thúc xuống còn 20 ngày là thu hoạch được). Khi tăng trưởng như vậy, cây không kịp hút chất dinh dưỡng chuyển hoá vào quả, ruột quả xốp, sẽ rất khó bán. Trước đây đã có thông tin tiêm hóa chất vào dưa hấu, nhưng sau đó các cơ quan chức năng vào cuộc đã kết luận đây chỉ là tin đồn thất thiệt, thiếu căn cứ.
Chỉ có một điều khi chọn mua dưa nói chung là không chọn trái quá to vì nhiều nước nhưng nhạt do được bón chất kích thích, không mua những trái mà vỏ mềm, gõ vào kêu bồm bộp…