Khí công dưỡng sinh tăng cường chức năng cho vai và chi trên

(khoahocdoisong.vn) - Theo luận thuyết về khí công, năng lượng và vận động thì khi có vận động thì khí đạo lưu thông, năng lượng lan tỏa, đồng nghĩa với việc lưu thông khí huyết, thể dịch để duy trì sức bền sinh học và chống lão hóa, sẽ đẩy lùi bệnh tật, phục hồi cơ năng, tăng cường sức khỏe và trường thọ. Muốn cho vùng vai và chi trên dẻo dai, bền vững, phải thực hiện kiên trì các bài tập cho vai và tay.

Vai là một khớp cầu, bao gồm 3 xương chính: Xương cánh tay, xương đòn và xương bả vai. Những xương này được lót bằng một lớp sụn. Cấu tạo của vai còn có sự tham gia của 2 khớp chính là khớp ức đòn và khớp cùng đòn, còn gọi là các khớp vai. Đây là 2 khớp linh hoạt nhất trong số các khớp của cơ thể. Nó giúp vai có thể di chuyển ra trước và sau, cho phép cánh tay có thể cử động tròn và vươn dài.

Các thói quen hằng ngày trong sinh hoạt và lao động có thể khiến vai bị tổn thương. Khi vai gặp vấn đề có thể cản trở khả năng hoạt động tự do của cơ thể, khiến người bệnh phải chịu đựng các cơn đau triền miên.

Đau vai phổ biến ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp những người lớn tuổi, nhân viên văn phòng và những người chơi thể thao.

Để phòng ngừa đau vai và chi trên, hãy kiên trì thực hiện 4 bài tập sau:

Bái phật: Hai tay chắp trươc ngực như bái phật. Khi hít vào 2 tay mở rộng ngang vai, bàn tay ngửa, khi thở ra thì 2 bàn tay chắp lại như ban đầu. Thực hiện 6 hơi thở.

Xoay tay hít thở: Làm xuôi: tư thế đứng 2 tay song song bên hông. Khi hít vào hoành phía sau lên trên và song song bên đầu. Khi thở ra, 2 tay xuôi xuống ngang hông, trở về tư thế ban đầu. Thực hiện 6 hơi thở; Làm ngược: vẫn theo chu trình trên nhưng làm chiều ngược lại. Tức là khi hít vào hoành tay theo phía trước lên trên và song song bên đầu. Khi thở ra hai tay xuôi xuống bên hông. Thực hiện 6 hơi thở.

Tay bắt chéo nâng trời: Hai bàn tay bắt chéo nhau để trước bụng. Khi hít vào 2 bàn tay đẩy lên cao như nâng trời lên. Khi thở ra, 2 bàn tay xuôi xuống trước bụng. Thực hiện 6 hơi thở.

Tay bắt chéo ép đất: Hai tay vẫn bắt chéo trước bụng. Khi hít vào ép xuống đất ở giữa 2 bàn chân. Khi thở ra, 2 tay trở về đặt trước bụng. Thực hiện 6 lần.

Ngoài ra, nên thường xuyên vận động, vỗ đập vùng vai cánh  tay cũng như xoa bóp vùng chi trên. Đặc biệt vùng cổ, vai, khớp khủy, cổ tay... Nên luyện tập thể thao thường xuyên để nâng cao sức bền sinh học.

BS.VS Nguyễn Văn Thắng (Chủ nhiệm CLB Khí Công - Thăng Long)

Theo Đời sống
Nghệ An: Ghép nối thành công cánh tay bị đứt rời

Nghệ An: Ghép nối thành công cánh tay bị đứt rời

Ngày 29/3, một lãnh đạo Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cho biết, đơn vị vừa thực hiện nối vi phẫu thành công trả lại cánh tay nguyên vẹn cho một bệnh nhân nữ bị đứt rời do tai nạn lao động.
back to top