--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Huyết áp thấp khi đứng

KHÁNH THỦY - 10:00 29/10/2019

(khoahocdoisong.vn) - Hạ huyết áp khi đứng dễ làm cho người bệnh bị ngã đột ngột và chấn thương. Để phát hiện bệnh, người bệnh chỉ cần đo huyết áp khi nằm và huyết áp khi đứng từ 1 tới 10 phút, so sánh 2 chỉ số này với nhau,.

Bị bệnh tiểu đường và huyết áp thấp nên buổi sáng không kịp ăn là bà Trần Hồng Hà (Giáp Bát, HN) thấy run chân, vã mồ hôi, đứng không vững. Đặc biệt, bà Hà rất hay chóng mặt, nếu nằm thì không sao nhưng đứng lên là bị, nhất là lúc đói. Các con đã mua máy đo huyết áp để bà kiểm tra thường xuyên nhưng bà ngại, thành thử chẳng biết khi nào huyết áp lên, huyết áp xuống, khi nào đứng thấy chóng mặt thì bà đi nằm.

Lời bàn: BS. Nguyễn Nam (Phòng khám Hồng Sơn Đường, HN) cho biết, người có bệnh tiểu đường và huyết áp phải nắm vững các chỉ số của mình bằng cách đo huyết áp, đường máu thường xuyên. Theo những triệu chứng bệnh của bà Hà, có thể bà bị hạ huyết áp khi đứng. Hạ huyết áp khi đứng dễ làm cho người bệnh bị ngã đột ngột và chấn thương. Để phát hiện bệnh, người bệnh chỉ cần đo huyết áp khi nằm và huyết áp khi đứng từ 1 tới 10 phút, so sánh 2 chỉ số này với nhau, nếu huyết áp tâm thu tụt xuống lớn hơn hoặc bằng 20mmHg thì có nghĩa người được kiểm tra bị mắc huyết áp thấp khi đứng. Khi mắc bệnh, người bệnh phải lường trước được những thời điểm như ban đêm, sáng sớm, huyết áp tụt sẽ dễ ngã đột ngột. Nếu đã có máy đo huyết áp, người bệnh nên chịu khó đo vào thời điểm trước khi đi ngủ, buổi sáng ngủ dậy và sau khi ăn để nắm vững chỉ số huyết áp của mình.

 • Cách tập luyện khi bị tăng huyết áp
  Bác sĩ của bạn- Thúy Nga - 06:08 27/09/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Các nhà tim mạch hàng đầu thế giới đã khẳng định tập luyện, rèn luyện sức khoẻ là một trong những phương pháp chữa bệnh tăng huyết áp hữu hiệu không dùng thuốc.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Người kiện bệnh viện bồi thường 1.000 đồng nói gì sau khi thắng kiện?
  Đời sống- Đình Trường - 14:39 12/11/2019
  Mới đây, theo phán quyết của toà án, Bệnh viện FV (TP. Hồ Chí Minh) đã phải xin lỗi công khai, bồi thường 1.000 đồng vì thiếu kinh nghiệm, không hiệu quả trong công tác chữa bệnh. Trao đổi với phóng viên Lao Động, nguyên đơn một lần nữa khẳng định, số tiền 1.000 đồng là để chứng minh không hề có trục lợi trong vụ kiện này.
 • 424 Giáo sư, Phó Giáo sư đạt đủ phiếu tín nhiệm
  Giáo dục- Mỹ Anh - 14:25 12/11/2019
  Hội đồng Giáo sư Nhà nước vừa thông báo kết quả số ứng viên Giáo sư (GS), Phó Giáo sư (PGS) đạt đủ số phiếu tín nhiệm theo quy định xét công nhận năm 2019. Theo đó, có 75 ứng viên GS, trong đó có 1 ứng viên đề nghị xét ở dạng đặc biệt, 349 ứng viên PGS.
 • Lên M'Drắk thăm Đặng Lê Nguyên Vũ: Cuộc gặp gỡ trong hang đá
  Thời sự- Nguyên Hằng - 14:17 12/11/2019
  Có trong mơ tôi cũng không nghĩ rằng, cuộc gặp gỡ giữa tôi và Đặng Lê Nguyên Vũ ở M'Drắk lần này lại diễn ra trong hang đá, nơi Vũ đã và vẫn đang "thông linh" với đất trời.
 • Sẽ cập nhật công nghệ hiện đại nhất thế giới xây sân bay Long Thành
  Thời sự- Băng Tâm - 14:12 12/11/2019
  Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết dự án sân bay Long Thành hiện áp dụng công nghệ hiện đại nhất thế giới và trong quá trình thực hiện, nếu có phát sinh công nghệ tốt hơn thì Bộ sẽ báo cáo Chính phủ để cập nhật, đảm bảo có công nghệ tốt nhất khi vận hành.
 • Thu hồi đất làm sân bay Long Thành: Khó khăn phát sinh từ năng lực cán bộ?
  Thời sự- Thái Anh   - 12:39 12/11/2019
  Việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng làm sân bay Long Thành gặp nhiều khó khăn. 23.000 tỷ đồng đã được thu xếp mà giải ngân mới được 15%... Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Đồng Nai chia sẻ, tỉnh đã có kế hoạch để ngăn ngừa sai sót khi cán bộ yếu, kém làm phát sinh tiêu cực trong hoạt động này…
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO