--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hội chứng động mạch vành cấp là gì?

08:57 29/05/2018

Bố tôi đau thắt ngực, đi khám được chẩn bệnh là hội chứng động mạch vành cấp. Xin hỏi hội chứng động mạch vành cấp là gì, triệu chứng như thế nào?

• Tại sao bệnh động mạch vành gây đau thắt ngực?

• Món ăn chữa bệnh động mạch vành

• Thở hổn hển sao mắc động mạch vành?

• Đặt stent nong mạch vành

Hội chứng động mạch vành cấp là gì

Hội chứng động mạch vành cấp là gì, cách phân biệt? (ảnh minh hoạ)

Hỏi: Bố tôi dạo này có triệu chứng đau thắt ngực. Ông đi khám thì được chẩn bệnh là hội chứng động mạch vành cấp. Xin hỏi hội chứng động mạch vành cấp là gì thường có triệu chứng như thế nào, xét nghiệm hay chụp chiếu gì để phát hiện chính xác bệnh?

Trần Thị Nhung (Hưng Yên)

BS Đinh Xuân Huy cho biết: Bệnh Tim mạch là bệnh lý về tim và mạch máu bao gồm: tăng huyết áp, rối loạn nhịp tim, bệnh động mạch vành, bệnh van tim, suy tim, xơ vữa động mạch, đột quỵ…

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, đây là một trong những căn bệnh tỉ lệ gây tử vong cao. Mỗi năm các bệnh lý tim mạch đã cướp đi mạng sống khoảng 17,5 triệu người. Con số này cho thấy mức độ phổ biến và tính chất nguy hiểm của các bệnh lý về tim mạch, trong đó thường gặp nhất là tăng huyết áp, bệnh mạch vành và đột quỵ.

Nếu đau thắt ngực xảy ra trong khi người bệnh đang nghỉ ngơi và tiếp tục kéo dài hoặc không thuyên giảm khi ngưng gắng sức, người ta gọi đó là hội chứng động mạch vành cấp.

Hội chứng động mạch vành cấp bao gồm:

  • Đau thắt ngực không ổn định: đó là một đợt đau thắt ngực thật sự. Nhưng nó kéo dài một cách không bình thường. Hoặc nó xảy ra khi đang nghỉ ngơi. Bạn có thể chưa từng bị cơn đau khi gắng sức trước đó. Đau thắt ngực không ổn định có thể tự khỏi. Tuy nhiên nguy cơ là nó có thể chuyển thành nhồi máu cơ tim.
  • Nhồi máu cơ tim: là sự tắc nghẽn của một động mạch vành gây hủy hoại một phần cơ tim. Nó biểu hiện bằng một cơn đau giống hệt cơn đau thắt ngực. Nhưng cơn đau xảy ra khi người bệnh đang nghỉ ngơi, kéo dài hơn và thường có cường độ rất cao. Nó khác với các cơn đau thông thường. Bạn có thể chưa từng có các cơn đau thắt ngực trước đó.

Chỉ có điện tim và xét nghiệm máu mới cho phép phân biệt một cách nhanh chóng giữa 2 dạng hội chứng động mạch vành cấp trên. Vì vậy bạn phải hành động ngay để có thể được đo điện tim và xét nghiệm máu càng sớm càng tốt.

PH (ghi)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ngạt nước nguy kịch vì thi lặn
Khỏe- Khánh Thủy - 14:23 16/08/2022
BS.CKII Vũ Hiệp Phát - trưởng khoa cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 2 (TPHCM) cho biết, bệnh viện đang điều trị tích cực cho hai bé trai bị ngạt nước trong lúc thi lặn với bạn bè.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---