Hàu bổ dưỡng, nhưng 5 nhóm người này tuyệt đối không nên ăn

Hàu là thực phẩm giàu dinh dưỡng, ngon miệng nên được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn hàu. Dưới đây là một số nhóm người được khuyến cáo không nên ăn hàu tránh gây hại cho sức khỏe.

Hàu sống cũng là nguồn cung cấp dồi dào một số loại vitamin và khoáng chất quan trọng, đặc biệt là vitamin B12, rất tốt cho sức khỏe của não bộ

Bên cạnh đó, hàu cũng là nguồn cung cấp axit béo omega - 3 dồi dào - một loại chất béo không bão hoà đa, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cơ thể con người, chẳng hạn như điều chỉnh chứng viêm và bảo vệ sức khỏe cho hệ tim mạch. Những người áp dụng một chế độ ăn giàu chất béo omega - 3 có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường tuýp 2 và bệnh tim thấp hơn so với những người khác.

Hàu có nhiều tác dụng và có nhiều cách chế biến khác nhau như hàu nướng hành mỡ, hàu nướng phô mai, hàu chiên trứng, canh chua hàu, cháo hàu... và đơn giản nhất là ăn gỏi hàu.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Những người không nên ăn hàu

Người mắc bệnh gan mạn tính, người có bệnh lý nền, đang sử dụng các loại thuốc điều trị suy giảm hệ miễn dịch không nên ăn hàu. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Hoa Kỳ cũng khuyến cáo người mắc bệnh gan mãn tính, người bệnh lý nền đang sử dụng các thuốc điều trị suy giảm hệ miễn dịch cũng không nên ăn hàu.

Người bị dị ứng hải sản: Nếu dị ứng với hải sản bạn tuyệt đối không nên ăn hàu. Nguyên nhân là bởi hàu chứa nhiều dinh dưỡng, bao gồm omega 3, vitamin, kẽm, sắt, canxi… ăn vào sẽ gây dư thừa, không tốt cho sức khỏe, khiến tình trạng dị ứng nặng thêm. Ngoài ra, trong hàu cũng chứa lượng cholesterol đáng kể dễ gây béo phì, thừa cân.

Người bụng yếu, lạnh bụng: Hàu có vị tanh, tính mát nên có thể gây lạnh bụng, tiêu chảy với những người có tì vị yếu, tiêu hóa kém hoặc đang bị tiêu chảy. Những người bụng dạ yếu không nên ăn hàu sống mà nên ăn các món hàu nước hoặc được làm chín. Trong hàu có vị tanh, tính hàn cao, nên nếu bạn ăn nhiều có thể gây lạnh bụng, tiêu chảy. Đặc biệt, với những người có tỳ vị yếu, khó tiêu hóa hay đang bị tiêu chảy thì không nên ăn. Nếu ăn hàu sẽ làm cho bệnh tình thêm nghiêm trọng mất nước gây hại sức khỏe, thậm chí đột quỵ tử vong.

Phụ nữ có thai, đang cho con bú nên hạn chế ăn hàu. Nguyên nhân bởi theo nghiên cứu, hàm lượng thủy ngân có trong các loại hải sản ngày càng tăng. Việc nạp thủy ngân vào cơ thể mẹ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển hệ thần kinh của trẻ, bạn cần lưu ý.

Ngoài ra, những người mắc bệnh viêm khớp, thống phong cũng không nên ăn nhiều hàu. Hàu có thể kết hợp với chứng sỏi đường niệu, làm bệnh trầm trọng hơn.

Những sai lầm cần tránh khi ăn hàu

Ăn quá nhiều

Mặc dù hàu là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhưng bạn không nên ăn quá nhiều cùng lúc để tránh tình trạng thừa kẽm. Ngoài ra, hàu cũng chứa lượng cholesterol khá cao. 170gram thịt hàu có thể chứa tới 85mg cholesterol. Do đó, dù thích món hàu đến mấy bạn cũng chỉ nên ăn một lượng vừa phải.

Ăn nhiều mù tạt khi ăn hàu

Thông thường, món hàu sẽ được ăn kèm với mù tạt để giảm độ tanh và tăng thêm độ thơm ngon. Tuy nhiên, mù tạt có thể gây kích thích niêm mạc mũi, họng nếu ăn quá quá nhiều. Loại gia vị này cũng có khả năng kích thích dạ dày đối với những người có hệ tiêu hóa kém, bị đau dạ dày hoặc viêm ruột.

Ăn hàu sống

Nhiều người thích ăn món hàu sống vì chúng có hương vị béo ngậy và ngon ngọt tự nhiên. Tuy nhiên, hàu là sinh vật có chứa rất nhiều mầm bệnh. Chúng sinh trưởng ở các ghềnh đá ven bờ biển hoặc cửa sông, sống bám vào các giá thể (như rạn đá, móng cầu) và ăn các sinh vật phù du, sinh vật trong bùn, cát, nước biển... nên khó tránh khỏi việc bị nhiễm vi sinh vật có hại.

Do đó, ăn hàu sống cũng làm tăng nguy cơ bị nhiễm khuẩn. Norovirus là một trong những loại vi sinh vật có hại thường được tìm thấy ở hàu. Chúng có thể gây ra viêm ruột, viêm dạ dày. Ngoài ra, khuẩn Vibrio có trong hàu cũng là nguyên nhân gây ra bệnh tả với triệu chứng sốt cao, sốc nhiễm trùng, nhiễm trùng máu...

Nên hạn chế ăn hàu sống/tái. Tốt nhất nên nấu chín đến khi hàu mở vỏ.

Dùng hải sản chung với bia rượu

Theo các chuyên gia dinh dưỡng khi bạn ăn hải sản mà uống rượu bia sẽ sản sinh ra acid uric – nếu như cơ thể dư thừa gây ra bệnh gout gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người dùng.

Ăn cùng với trái cây nhiều vitamin C

Khi bạn dùng hàu cũng không nên ăn trái cây có nhiều vitamin c như: cam, quýt, bưởi, ớt chuông... sẽ dễ tạo ra chất độc tương tự như asen gây ngộ độc cho bạn và dễ gây các bệnh như: sỏi thận, khó tiêu, buồn nôn, nôn.

Theo Đời sống
Loại nước tốt cho tuyến giáp uống thường xuyên u, nhân xơ không phát triển

Loại nước uống tốt cho tuyến giáp

Bên cạnh việc điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt, việc lựa chọn loại nước uống phù hợp cũng rất quan trọng đối với sức khỏe tuyến giáp. Biết chọn đúng loại uống còn có thể kìm hãm nhân xơ phát triển.
Ai nên hạn chế ăn bạch tuộc?

Ai nên hạn chế ăn bạch tuộc?

Không chỉ là một món hải sản thơm ngon, bạch tuộc còn là nguồn cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên không phải ai cũng thích hợp ăn món này.
back to top