Hạt súng hầm thịt thỏ tốt cho sức khỏe
Khi chức năng hoạt động của thận kém đi, đông y gọi là thận hư thì cơ thể sinh ra chứng bệnh đau lưng, mỏi gối, hoa mắt, chóng mặt, chân tay rời rã, da xanh tái, đau các khớp, tóc bạc sớm, khô và gây rụng, móng tay giòn dễ gãy, phụ nữ rối loạn kinh nguyệt, huyết trắng. Nam giới thì suy giảm sinh dục… Ngoài vấn đề điều trị bằng thuốc Nam, xin giới thiệu một số món ăn có công dụng cho người bị thận hư.
* Tim dê hầm hạt súng: Tim dê 2 quả, hạt súng 30g, rượu vang, gia vị, hành gừng, hạt tiêu. Tim dê rửa sạch thái vừa ăn, hạt súng rửa sạch, hành gừng rửa thái lát. Tim dê ướp gia vị, hạt tiêu 20 phút, dầu ăn xào qua cho nước, hạt súng vào ninh cho nhừ, nêm gia vị vừa đủ cho rượu vang, hành gừng bắc ra ăn nóng trong ngày 1 tuần ăn 3 lần. Món ăn này có tác dụng bổ tâm, bổ thận, sinh huyết an thần, hết đau lưng mỏi gối.
* Hạt súng hầm thịt thỏ: Thịt thỏ 300g, hạt súng 30g, gia vị, dầu ăn, hành gừng, bột ngọt, tiêu hạt, rượu vang. Thịt thỏ rửa sạch thái miếng vừa ăn, hạt súng rửa sạch, hành thái nhỏ, gừng thái lát. Thịt thỏ ướp với hạt tiêu, gia vị 20 phút, cho dầu ăn phi hành thơm cho thịt thỏ vào xào qua. Cho nước và hạt súng ninh nhừ. Nêm gia vị vừa đủ, cho gừng, rượu vang đun sôi bắc ra ăn nóng. Tuần ăn 3 lần. Món này có tác dụng bổ thận, cố tinh, hết đau khớp, sinh dục được tăng cường, an thần.
* Vịt hầm hạt súng: Vịt 1 con, hạt súng 30g, dầu ăn, gia vị, hành gừng hạt tiêu, rượu vang. Vịt làm sạch, bỏ ruột, bỏ lông, đầu chân không dùng. Chặt vừa miếng ướp với gừng, gia vị, hạt tiêu. Cho dầu ăn phi thơm hành, cho vịt vào xào cho ngấm gia vị, cho rượu vang, hạt súng và nước vào ninh nhừ, nêm gia vị, cho hành gừng vào bắc ra ăn nóng. Một tuần ăn 3 lần, kết quả rất hiệu nghiệm. Món ăn này giúp cho thận khỏe lên, da hồng hào tươi nhuận, sinh lý tốt, ăn ngon, ngủ được.
* Thịt bò hầm hạt súng: Thịt bò 400g, hạt súng 40g, gia vị, hành gừng, hạt tiêu, rượu vang. Thịt bò rửa sạch thái miếng con chì, ướp hạt tiêu, gia vị 20 phút, cho dầu ăn phi hành thơm cho thịt bò vào xào cho ngấm gia vị. Cho thêm nước và hạt súng ninh cho nhừ, cho rượu vang, gừng hành vào, nêm ga vị vừa đủ ăn nóng. Tuần ăn 3 lần. Món ăn này chữa thận hư, thiếu máu, cơ thể mệt mỏi, tóc hay gãy rụng, chóng bạc sớm. Đặc biệt chữa được chứng ù tai do thận kém gây ra.
BS Kim Lan
Nguyên cán bộ Bệnh viện Châm cứu Trung ương