Thứ 5, 15/11/2018
Đường dây nóng: 0327 216 216

Khoa học thường thức

Gạo huyết nhung: Giá trị không bằng mớ rau

Khoa học thường thức - 10/02/2018 18:57
Gạo huyết nhung: Giá trị không bằng mớ rau
Gạo huyết nhung được cho là có giá trị dinh dưỡng rất cao cùng khả năng chữa bệnh và đắt nhất thế giới. Vậy thực chất giá trị dinh dưỡng gạo huyết nhung có đúng như đồn thổi?

Gạo có màu đỏ do chứa hàm lượng sắt cao

Theo ghi nhận của KH&ĐS, gạo huyết nhung có giá bán khá đắt (khoảng 900.000đ/kg) và quảng cáo chủ yếu trên các trang mạng xã hội thay vì bán rộng rãi ngoài các cửa hàng.

Gạo có tên huyết nhung với màu sắc là đỏ và được quảng cáo với nhiều tác dụng như tăng cường sinh lý ở phái nam, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp phòng chống bệnh tật và điều quan trọng nhất là kích thích trẻ ăn ngon miệng, giúp trẻ phát triển toàn diện hơn…

Đi kèm với những công dụng, người bán còn cho rằng, gạo được trộn lẫn huyết nhung nên có giá trị dinh dưỡng cao.

Giá trị dinh dưỡng gạo huyết nhung

Gạo huyết nhung được bán với giá rất cao.

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Hoan, nguyên Giám đốc Viện Nghiên cứu Lúa, Học viện Nông nghiệp Hà Nội, giá trị dinh dưỡng gạo huyết nhung thực chất không phải là mới. Đây là một giống gạo có màu đỏ, không phải như những lời quảng cáo là do thấm huyết nhung nên có màu này. Màu đỏ này tượng trưng cho việc có chứa nhiều sắt và không phải vì thế mà có nhiều chất dinh dưỡng khác cao hơn các loại gạo thông thường.

Trước đây nước ta cũng đã có gạo huyết rồng, bào thai hồng với màu đỏ tương tự. Khi hàm lượng sắt cao sẽ giúp bổ máu chứ không có các tác dụng như tăng cường sinh lý, chống bệnh tật, giúp trẻ phát triển toàn diện… Hiện nay, gạo huyết rồng vẫn tồn tại và được nhiều người dùng, còn gạo bào thai hồng giảm đi do hạt gạo cứng trong khi nhu cầu ăn gạo mềm càng ngày càng được ưa chuộng.

“Tên gạo hay cách giải thích là thấm huyết nhung hươu nên có giá trị dinh dưỡng cao nhằm mục đích nâng giá sản phẩm lên. Đây là cách bán hàng đánh vào tâm lý sính ngoại của nhiều người dân. Nếu thấm huyết nhung hươu vào gạo không những không hiệu quả mà gạo còn dễ hỏng, gây độc cho người dùng. Đối với tên gọi, gạo huyết rồng sẽ có giá trị cao hơn. Bởi, rồng là con linh vật cao nhất, huyết rồng có giá trị hơn cả huyết nhung”, PGS.TS Nguyễn Văn Hoan cho biết thêm.

“Hiện tình trạng thực phẩm xách tay vào nước ta rất nhiều nhưng chất lượng không được rõ ràng, không có kiểm nghiệm của các cơ quan chức năng. Vì thế, khi sử dụng người dân cần chú ý để không mua phải sản phẩm không rõ chất lượng, thậm chí có tính độc hại nhưng vì lợi nhuận nên được quảng cáo sai, thổi phồng. Cần mua gạo còn được đóng gói kín, có dấu kiểm nghiệm của các cơ quan chức năng”.

PGS.TS Nguyễn Văn Hoan 

Ăn gạo huyết nhung không bằng mớ xà lách

PGS.TS Nguyễn Văn Hoan cũng cho hay, nhiều người cho rằng, giá trị dinh dưỡng gạo huyết nhung cao nên không dám ăn nhiều, tuần ăn một hai lần với vài thìa, trộn cùng gạo thường vì sợ nhiều chất, tốn tiền.

Trên thực tế, giá trị dinh dưỡng gạo huyết nhung hay gạo huyết rồng nói riêng dù hàm lượng sắt cao cũng chỉ ở tính bằng mg (miligam). So với rau xanh hay hoa quả tươi, hàm lượng sắt cũng như vitamin có trong đó còn nhiều hơn cả việc ăn một yến gạo.

“Ví dụ, so với một mớ xà lách cũng đã hơn về hàm lượng sắt hay vitamin của cả cân gạo này. Vì thế, muốn bổ sung dinh dưỡng không phải cứ ăn gạo là đủ mà cần có sự linh hoạt bằng bổ sung các thực phẩm khác bên ngoài như rau xanh, sữa, hoa quả… Gạo chủ yếu để bổ sung hydrat carbon, không thiên về bổ sung vitamin hay các chất khác”, PGS.TS Nguyễn Văn Hoan chia sẻ.

Hiền Dung


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan: Tìm kiếm đối tác, chiến hữu cũng qua bàn nhậu, thật buồn!

(khoahocdoisong.vn) - "Tìm kiếm đối tác cũng qua bàn nhậu, bạn bè phải nhậu cũng mới được coi là chiến hữu… Xã hội phát triển có biết bao việc để làm mà cứ say sưa, thật buồn", đại biểu Phạm Khánh Phong Lan (đoàn TPHCM) chia sẻ quan điểm về dự thảo Luật phòng chống tác hại rượu bia.

Nguyên tắc ăn uống cho người bệnh

Chế độ ăn có vai trò rất quan trọng đối với người bệnh đái tháo đường. Vậy người bệnh nên lựa chọn thực phẩm như thế nào để đảm bảo duy trì ổn định bệnh, tạo một cuộc sống cân bằng, khoẻ mạnh?

Cuối tuần lại đón gió mùa đông bắc

(khoahocdoisong.vn) - Khoảng ngày 17 và 18/11 (thứ bẩy và chủ nhật), các tỉnh miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng của một đợt gió mùa đông bắc mạnh khiến trời chuyển mưa trong chiều và đêm 17, kéo dài sang ngày 18/11 ở Bắc Bộ

Ngọc trúc trị âm hư

(khoahocdoisong.vn) - Theo Đông y, ngọc trúc vị ngọt, tính hơi hàn; vào phế, vị. Có tác dụng tư âm nhuận phế, sinh tân dưỡng vị, trừ phiền chỉ khát.

10 lý do khiến xe tự lái chưa được đón nhận

Xe tự lái an toàn hơn, sạch sẽ và bảo vệ môi trường. Tuy nhiên hàng loạt rào cản về kỹ thuật cũng như kinh tế khiến loại xe này chưa phù hợp với thế giới trong 10 năm tới.

Món ăn từ ba ba bổ huyết, thanh nhiệt

Theo Đông y, ba ba vị ngọt, tính bình; vào can, thận. Có tác dụng tư âm dưỡng huyết, lương huyết thanh nhiệt, bổ thận cường kiện gân cốt. Dùng cho các trường hợp sốt nóng, đau nhức xương khớp do phong thấp, hội chứng lỵ mạn tính, huyết khối, huyết trắng, các dạng u bướu sưng nề.

 Làm sao để vừa ăn ngon mà vẫn vừa giữ dáng và trẻ khoẻ

(khoahocdoisong.vn) - Trước tình trạng bệnh tật gia tăng do thực phẩm, ngày nay, người dân ngày càng quan tâm nhiều hơn tới sức khỏe của mình.

Mới nhất

Cảnh giác ngộ độc mật động vật

Sức khỏe A-Z - Hồng Linh - 20:15 14/11/2018
(khoahocdoisong.vn) -Mật động vật được dùng làm thuốc trong y học hiện đại và y học cổ truyền. Tác dụng chủ yếu của mật là giảm đau, kích thích tiêu hóa, lợi tiểu, tiêu sưng, diệt khuẩn… Đông y thường dùng ngoài chữa vết thương nhưng hiện nay nhiều người dùng uống, dẫn đến ngộ độc nguy hiểm tính mạng.

Chế biến trứng gà thế nào là tốt nhất?

Món ăn bài thuốc - Hồng Linh - 20:13 14/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Trứng là một trong những loại thực phẩm dinh dưỡng quen thuộc và phổ biến với tất cả mọi người hàng ngày. Tuy nhiên các cách chế biến trứng khác nhau mang lại những giá trị dinh dưỡng khác nhau. Ngay cả thời gian chế biến cũng ảnh hưởng đến việc hấp thu dinh dưỡng...

Tranh luận khoa học về thuốc từ “thịt người”

Y học và đời sống - Tuyết Vân - 20:08 14/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Sau khi Nigeria báo động có hàng trăm nghìn viên thuốc “thịt người” nguồn gốc từ Trung Quốc xuất hiện trên thị trường nước này, dư luận xôn xao nhiều ý kiến trái chiều. Thuốc từ “thịt người” ở đây là nhau thai mà Đông y gọi là tử hà sa vốn không phải là xa lạ trong y học.  

Ngọc trúc trị âm hư

Cây thuốc quanh ta - Hồng Linh - 20:06 14/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Theo Đông y, ngọc trúc vị ngọt, tính hơi hàn; vào phế, vị. Có tác dụng tư âm nhuận phế, sinh tân dưỡng vị, trừ phiền chỉ khát.

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan: Tìm kiếm đối tác, chiến hữu cũng qua bàn nhậu, thật buồn!

Trò chuyện - Mai Loan - 19:00 14/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - "Tìm kiếm đối tác cũng qua bàn nhậu, bạn bè phải nhậu cũng mới được coi là chiến hữu… Xã hội phát triển có biết bao việc để làm mà cứ say sưa, thật buồn", đại biểu Phạm Khánh Phong Lan (đoàn TPHCM) chia sẻ quan điểm về dự thảo Luật phòng chống tác hại rượu bia.

10 lý do khiến xe tự lái chưa được đón nhận

Cánh cửa tri thức - 18:43 14/11/2018
Xe tự lái an toàn hơn, sạch sẽ và bảo vệ môi trường. Tuy nhiên hàng loạt rào cản về kỹ thuật cũng như kinh tế khiến loại xe này chưa phù hợp với thế giới trong 10 năm tới.

Món ăn từ ba ba bổ huyết, thanh nhiệt

Sức khỏe A-Z - 18:40 14/11/2018
Theo Đông y, ba ba vị ngọt, tính bình; vào can, thận. Có tác dụng tư âm dưỡng huyết, lương huyết thanh nhiệt, bổ thận cường kiện gân cốt. Dùng cho các trường hợp sốt nóng, đau nhức xương khớp do phong thấp, hội chứng lỵ mạn tính, huyết khối, huyết trắng, các dạng u bướu sưng nề.

Nguyên tắc ăn uống cho người bệnh

Sức khỏe A-Z - 18:30 14/11/2018
Chế độ ăn có vai trò rất quan trọng đối với người bệnh đái tháo đường. Vậy người bệnh nên lựa chọn thực phẩm như thế nào để đảm bảo duy trì ổn định bệnh, tạo một cuộc sống cân bằng, khoẻ mạnh?

Tắc ruột khi ăn trái hồng giòn sai cách

Đông y - 18:21 14/11/2018
Để tăng phần hiểu biết những lợi ích và những điều cần khuyến cáo khi ăn trái hồng, chúng ta cần trang bị một số kiến thức khi dùng trái hồng.

Trà thảo mộc Hoàn Hồng Chi - Lựa chọn của những người muốn tăng cân

Sức khỏe A-Z - tin tài trợ - 17:04 14/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Muốn tăng cân người gầy phải dựa trên 4 tác động: thanh lọc cơ thể, ổn định tiêu hóa, điều hòa sinh hoạt và tăng cường thể trạng.

Bật mí cách chữa rối loạn tiền đình bằng bài thuốc Nam gia truyền 8 đời

Gia truyền trị bệnh - Kim Nhật - 16:43 14/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Rối loạn tiền đình là một bệnh liên quan tới quá trình điều khiển cơ thể của hệ thần kinh. Triệu chứng chung của bệnh rối loạn tiền đình là người bệnh thường xuyên có cảm giác đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn, ù tai...

Bệnh viên quận cứu sống ngoạn mục một cụ bà không thể chuyển viện

Khỏe A-Z - 14:51 14/11/2018
Cụ bà 81 tuổi bị nguy kịch, nằm ngoài khả năng chuyên môn của Bệnh viện quận 11 (TP.HCM), nhưng nếu chuyển lên tuyến trên thì khả năng bệnh nhân tử vong trên đường. Các bác sĩ ở đây quyết định giữ lại, dùng hết khả năng có thể và đã cứu sống thành công bệnh nhân trong gang tấc.

Đặc điểm nổi bật của bướm khế

Hỏi đáp - Thu Hà - 14:25 14/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Bướm khế thường có kích thước lớn, sải cánh dài. Đột loài bướm đẹp vẫn được người ta sử dụng để trưng bày hoặc sử dụng trong việc giảng dạy. Loài bướm này có một số đặc điểm như có màu nâu hơi ngả sang vàng, cánh to, trên cách có các hình vẽ, hoa văn đẹp...

Đừng biến thiết bị điện thành ổ vi khuẩn và bụi

Khoa học thường thức - Sơn Hà - 14:20 14/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Nhiệt độ hạ cũng là lúc quạt, điều hòa… không dùng đến. Bạn sẽ xử lý thế nào, điều hòa chỉ cần ngắt điện, quạt để gọn vào một chỗ… Theo các chuyên gia, cách “đối xử” với các thiết bị điện kiểu này sẽ khiến chúng nhanh hỏng, thậm chí trở thành nơi cho vi khuẩn, nấm mốc, bụi bẩn… làm ổ. Điều đáng nói, bạn có thể tự vệ sinh các thiết bị này tại nhà một cách rất đơn giản.

Nguyên nhân gây ngứa đầu, khô tóc

Hỏi đáp - Thu Hà - 14:09 14/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng ngứa đầu, khô tóc… như thời tiết, nhiễm vi khuẩn, vi nấm, sử dụng các sản phẩm xử lý tóc (thuốc nhuộm, duỗi, uốn) và chăm sóc tóc (dầu gội, dầu xả, hấp dầu) chưa phù hợp gây kích ứng da đầu.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO