--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đừng biến bình, lọ hoa thành ổ muỗi

00:09 25/08/2018

Việc sử dụng các bình, lọ, chum, vại hay lọ cắm hoa để trang trí nội ngoại thất giúp làm đẹp ngôi nhà nhưng nếu không biết cách sẽ biến chúng thành các ổ muỗi.

Hỏi: Tôi rất thích cắm hoa hoặc sử dụng các loại bình, lọ, chum, vại trong trang trí nội ngoại thất cho ngôi nhà. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng đây chính là những ổ muỗi. Tại sao vậy?

Nguyễn Thu Hương (Hà Nội)

Việc sử dụng các bình, lọ, chum, vại hay lọ cắm hoa không biết cách sẽ biến chúng thành các ổ muỗi.

GS. TS Bùi Công Hiển, Trung tâm Ứng dụng Côn trùng học: Tất cả những nơi tồn đọng nước như nước trong chum, vại, hay nước trong các lọ hoa… đều là môi trường rất thuận lợi để muỗi sinh sản và phát triển.

Chúng đẻ trứng trong nước, trứng nở thành ấu trùng gọi là bọ gậy hay loăng quăng sống trong nước một thời gian, sau phát triển thành nhộng, rồi biến thái thành muỗi trưởng thành, bay lên khỏi mặt nước.

Vì thế, nếu sử dụng bình, lọ, chum, vại để trang trí nội ngoại thất thì tốt nhất là không đổ nước mà chỉ để bình khô trang trí và phải vệ sinh bên trong lòng bình sạch sẽ, bởi chính những khu vực tối, ẩm cũng rất dễ trở thành nơi “cư trú” của muỗi.

Đối với lọ hoa, bạn phải nhớ thay nước và đổ ngay nước khi cắm hoa xong, nhất là hoa trên ban thờ. Nhiều người cắm lọ hoa để trên ban thờ nhưng quên không đổ nước. Đây sẽ là môi trường lý tưởng để loăng quăng sinh sống và phát triển.

Ngoài ra, để tránh biến nhà thành ổ muỗi, bạn cần phải chú ý đến tất cả các điểm có khả năng lưu cữu nước trong và ngoài nhà bạn. Bạn cần nhớ rằng chỉ một ít nước mưa đọng lại ở ban công, một chút nước đọng lại trong giá để bát đĩa, hay vài giọt nước đọng trên sàn nhà cũng có thể cho muỗi sinh trưởng và phát triển.

Thu Hà

 • Bào chế tinh dầu sả nguyên chất xua muỗi
  Khoa học- 13:16 01/10/2017
  Các nhà khoa học thuộc Phòng Thực vật dân tộc, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật đã kế thừa và phát triển tinh dầu (nguyên chất và đã pha loãng) giúp xua muỗi, diệt khuẩn nhằm giúp người dân phòng chống dịch sốt xuất huyết hiện nay.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hàng loạt quan chức Iran nhiễm virus corona
Thời sự- Thành Đạt - 15:42 28/02/2020
Phó Tổng thống Masoumeh Ebtekar là một trong 7 quan chức và nghị sĩ Iran có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • WHO lúng túng trong cuộc chiến khói thuốc
  Đời sống- Như Ý - 16:51 28/02/2020
  Đối mặt với những chỉ trích từ các nhà khoa học Anh và Úc, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mềm mỏng hơn so với những lập luận rắn rỏi trước đó về thuốc lá điện tử.
 • Covid-19 đã xuất hiện ở 56 quốc gia, vùng lãnh thổ
  Thời sự- Ánh Ngọc - 15:47 28/02/2020
  New Zealand và Belarus xác nhận ca nhiễm nCoV đầu tiên hôm nay, nâng số quốc gia, vùng lãnh thổ xuất hiện dịch Covid-19 lên 56.
 • Giá xăng dầu có thể giảm nhẹ
  Thời sự- Thi Hà - 15:44 28/02/2020
  Dịch Covid-19 khiến giá xăng dầu thế giới vẫn đi xuống trong vài ngày gần đây.
 • Liệt nửa mặt do lạnh
  Khỏe- BS Hồng Thúy - 15:23 28/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Liệt nửa mặt hay còn gọi là liệt dây thần kinh VII ngoại biên gây nên tình trạng giảm hoặc mất vận động các cơ ở mặt. Liệt mặt ảnh hưởng đến sức khỏe, gây khó khăn trong sinh hoạt đồng thời gây tâm lý ngại tiếp xúc cho bệnh nhân. Việc điều trị liệt nửa mặt phải mất một khoảng thời gian nhất định và có thể tái phát.
 • Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn đến năm 2040
  Bất động sản - Nhã Linh - 15:15 28/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Chính phủ vừa phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn đến năm 2040. Vân Đồn được xác định là đô thị biển đảo xanh, hiện đại và thông minh là khu vực có vị trí bền vững về an ninh quốc phòng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO