Đu đủ rất giàu dinh dưỡng nhưng 7 nhóm người này không nên ăn

Đu đủ là loại trái cây mọng nước, có hàm lượng calo thấp, giàu vitamin A, B, C, E, K. Dù ăn đu đủ rất có lợi cho sức khỏe nhưng theo nhiều chuyên gia, đây không phải là loại trái cây an toàn cho tất cả mọi người.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Người có vấn đề về tim

Những người bị rối loạn tim không nên ăn đu đủ. Chất papain có trong thịt đu đủ được cho là làm chậm nhịp tim, có thể gây ra các tình trạng tim mạch nghiêm trọng. Vì vậy, nếu có bất kỳ vấn đề về tim mạch nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi ăn đu đủ.

Người bị suy giáp

Bệnh cường giáp là tình trạng cơ thể không sản xuất đủ hormone tuyến giáp. Hormon tuyến giáp giúp kiểm soát sự tăng trưởng, sửa chữa tế bào và trao đổi chất. Cũng giống như tim, đu đủ có tác dụng tương tự đối với người bị suy giáp. Vì vậy những người bị suy giáp nên tránh ăn đu đủ.

Người bị vàng da

Không những đu đủ chín, bí ngô, cà rốt, xoài… đều là những thực phẩm chứa nhiều beta caroten. Nhiều người ăn thực phẩm này dẫn đến tình trạng vàng ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, mu bàn tay, mu bàn chân do ứ đọng nhiều beta caroten.

Để cải thiện triệu chứng này, bạn nên dừng ăn một thời gian. Theo dõi nếu tình trạng không được cải thiện thì nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để tìm ra nguyên nhân.

Người tiêu hóa kém

Đu đủ được coi là phương thuốc chữa táo bón tự nhiên hiệu quả nhưng nếu quá lạm dụng thì kết quả sẽ hoàn toàn ngược lại. Vì khi hàm lượng chất xơ cao, lượng nước cũng tăng lên, phân sẽ bị cứng lại gây táo bón.

Còn với người bị tiêu chảy cũng không nên ăn nhiều vì hàm lượng chất xơ nhiều. Nếu ăn nhiều trong thời gian này, cơ thể dễ rơi vào trạng thái mất nước trầm trọng.

Người bị bệnh sỏi thận

Đu đủ chứa nhiều vitamin C. Vitamin C là một chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, vitamin C được chuyển hóa thành axit oxalic và bài tiết qua nước tiểu, tạo thành các tinh thể canxi oxalat không có lợi cho bệnh sỏi thận. Việc tiêu thụ quá nhiều vitamin C trong thời gian dài sẽ làm nguy cơ hình thành sỏi thận tăng gấp đôi.

Phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai không được ăn đu đủ chưa chín vì nó có thể gây co bóp tử cung do đặc tính nhuận tràng. Tốt hơn hết bạn nên tránh ăn đu đủ trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Những phụ nữ đã từng sảy thai trước đó được khuyên nên tránh ăn đu đủ hoàn toàn.

Người bị hạ đường huyết

Những người bị hạ đường huyết hoặc lượng đường trong máu thấp nên tránh ăn đu đủ. Bởi ăn quá nhiều có thể dẫn đến các triệu chứng như run rẩy và tim đập nhanh.

Theo Đời sống
Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Nước mắm là thứ gia vị không thể thiếu trong các gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nước mắm đúng cách. Nhiều người mắc phải những sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại cho sức khỏe.
5 loại thực phẩm không nên dùng chung với cà phê

5 loại thực phẩm không nên dùng chung với cà phê

Cà phê là món đồ uống yêu thích của nhiều người bởi hương vị thơm ngon và rất có lợi cho sức khỏe khi được uống điều độ. Tuy nhiên, khi kết hợp với một số thực phẩm, cà phê có thể làm giảm hiệu quả hấp thụ dưỡng chất.
Mì chính không rõ nguồn gốc... gây hại sức khoẻ

Mì chính không rõ nguồn gốc... gây hại sức khoẻ

Những sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo chất lượng có thể gây nguy hại sức khỏe. Đặc biệt, mì chính lại là loại gia vị mà chúng ta ăn hàng ngày. Vì vậy, người tiêu dùng cần đặc biệt lưu tâm khi mua sản phẩm.
back to top