Đốt điện sinh lý điều trị ngoại tâm thu

(khoahocdoisong.vn) - Ngoại tâm thu thất có thể dẫn đến các rối loạn nhịp thất trầm trọng đe dọa tính mạng của người bệnh như cơn tim nhanh thất, rung thất.

Hỏi: Tôi bị ngoại tâm thu thất P Lown II. Bác sĩ nói tôi phải điều trị bằng đốt điện sinh lý. Xin hỏi, bệnh của tôi nguy hiểm như thế nào? Phương pháp đốt điện sinh lý là gì?

Trần Phương Nguyên (Hà Nội)

GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai: Có rất nhiều rối loạn nhịp tim khác nhau trong đó ngoại tâm thu thất là một trong các rối loạn nhịp tim thường gặp nhất. Bản chất là do một ổ ngoại vị ở tâm thất phát ra các xung động bất thường. Người bệnh thường có cảm giác hồi hộp, đánh trống ngực, hẫng hụt ở trong tim, có thể kèm theo đau ngực, choáng váng, hoa mắt, đau đầu nhẹ dai dẳng... Ngoại tâm thu thất có thể dẫn đến các rối loạn nhịp thất trầm trọng đe dọa tính mạng của người bệnh như cơn tim nhanh thất, rung thất.

Điều trị ngoại tâm thu thất nói riêng và rối loạn nhịp tim nói chung có 3 phương pháp là thay đổi lối sống, dùng thuốc và can thiệp qua da. Trước hết các bác sĩ thăm dò điện sinh lý trong buồng tim để biết chính xác hoạt động điện sinh lý của tim, vị trí phát ra các xung động bất thường gây ra ngoại tâm thu thất. 

Sau đó, một loại dây thông đặc biệt được đưa vào vị trí tổn thương. Dây thông này có khả năng truyền dẫn sóng radio từ hệ thống máy điện sinh lý vào tận cơ tim. Tại điểm tiếp xúc giữa đầu dây thông điện cực và cơ tim, năng lượng sóng radio phát ra sẽ làm triệt bỏ các ổ gây rối loạn nhịp tim. Kết quả là thiết lập lại trật tự phát nhịp làm nhịp tim sẽ đều trở lại bình thường. Đây là phương pháp can thiệp tim mạch không phẫu thuật do vậy chỉ cần gây tê tại chỗ. Bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo trong suốt quá trình can thiệp và có thể ra viện vào ngày hôm sau.

Theo Đời sống
back to top