--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Độ tuổi thích hợp để tạo hình tai dị tật

THÚY NGA (GHI) - 10:11 20/05/2020

(khoahocdoisong.vn) - Những trường hợp trẻ em sinh ra không có tai hoặc bị khuyết, dị tật tai nhỏ bẩm sinh đều có thể tạo hình tai trở lại bình thường khi trẻ từ 4 - 6 tuổi trở lên.

Hỏi: Cháu tôi sinh ra đã bị dị tật vành tai. Hiện nay cháu đã 1 tuổi gia đình tôi muốn đi chữa trị cho cháu. Xin hỏi, khi nào thì phẫu thuật được? 

Nguyễn Thị Nhung (Hà Nội)

PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Hàm mặt - Tạo hình và Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức: Theo thống kê, tỷ lệ mắc dị tật vành tai có thể gặp là 1,5/2.000 – 4.000  trẻ em sinh ra. Những trường hợp trẻ em sinh ra không có tai hoặc bị khuyết, dị tật tai nhỏ bẩm sinh đều có thể điều trị. 

Đối với các trường hợp khuyết tai hoặc dị tật tai nhỏ bẩm sinh, việc tái tạo tai có rất nhiều kỹ thuật với nhiều bước khác nhau. Trước đây, các phẫu thuật thường được tiến hành với tạo hình tai qua 4 thì phẫu thuật, nhưng gần đây, quy trình phẫu thuật tạo hình tai ngày càng được cải tiến, và hiện tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiến hành tạo hình tai với 2 thì phẫu thuật đối với các trường hợp khuyết tai bẩm sinh.

Thông thường độ tuổi thích hợp nhất để tạo hình tai bằng sụn sườn có thể từ 7 - 11 tuổi do cần lồng ngực phát triển đủ lớn mới cung cấp đủ khối lượng sụn sườn cần thiết. Hiện nay, với nhiều máy móc phương tiện, chất liệu tạo hình mới, tiên tiến, ngày càng nhiều bệnh nhi  được phẫu thuật sớm hơn thậm chí không cần lấy sụn sườn, chỉ cần 1 lần phẫu thuật lúc trẻ mới 4 – 6 tuổi.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hai Bộ trưởng lên tiếng về việc người nước ngoài “núp bóng” sở hữu đất
Thời sự- Quang Phong - 05:57 26/05/2020
Về việc người Trung Quốc “núp bóng” sở hữu đất Đà Nẵng, Bộ trưởng TN-MT khẳng định, không ai cấp "sổ đỏ" cho cá nhân người nước ngoài. Bộ trưởng KH-ĐT cho rằng, địa phương chịu trách nhiệm việc này.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Nguyên nhân nước biển dâng
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 13:00 26/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nước biển ngày càng dâng cao do thay đổi quỹ đạo của Trái đất có đúng không?
 • Uống testosteron tăng cơ bắp khi tập thể hình
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 11:00 26/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Testosteron có vai trò trong việc làm tăng khả năng tình dục ở người cả nam và nữ. Nhưng nếu lạm dụng testosteron đã phải trả giá khá đắt cho vấn đề sinh sản.
 • Tắc ruột do yếu tố thần kinh
  Bác sĩ của bạn- Thúy Nga (ghi) - 10:00 26/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tắc ruột do rối loạn cân bằng thần kinh thực vật như cường dây thần kinh X gây co thắt một đoạn ruột hoặc do liệt thần kinh, gây giãn một đoạn ruột…
 • Các bệnh lý khiến protein niệu bất thường
  Khỏe- PGS.TS Đỗ Gia Tuyển - 09:00 26/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Khi có protein niệu, người bệnh không cần quá lo lắng, tuy nhiên cần đến các cơ sở chuyên khoa để xác định nguyên nhân và có biện pháp điều trị kịp thời, tránh bỏ sót bệnh hoặc không theo dõi dẫn đến chức năng thận suy giảm.
 • Mặt Trăng cũng tạo ra cầu vồng
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 09:00 26/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nghe nói Mặt Trăng cũng có thể tạo ra cầu vồng có đúng không?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO