"Điểm" 7 loại thực phẩm người mắc bệnh thận cần hạn chế

Khi thận bị tổn thương và không thể hoạt động bình thường sẽ khiến chất lỏng tích tụ trong cơ thể và chất thải tích tụ trong máu. Do vậy, một trong những phương pháp bảo vệ chức năng thận là thay đổi chế độ ăn uống.

Chức năng chính của thận là loại bỏ chất thải và chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể qua nước tiểu. Ngoài ra, thận còn giúp cân bằng các khoáng chất khác như muối, kali, cân bằng chất lỏng trong cơ thể, tạo ra các hormone ảnh hưởng đến cách thức hoạt động của các cơ quan khác.

Chế độ ăn uống tốt cho thận, giúp bảo vệ thận không bị tổn thương thêm. Người bệnh thận hạn chế một số loại thực phẩm nhất định để các khoáng chất, chất điện giải không tích tụ trong cơ thể. Chế độ dinh dưỡng này cũng đảm bảo có được sự cân bằng giữa protein, calo, vitamin và khoáng chất. Nếu bạn đang ở giai đoạn đầu của bệnh, có thể không cần kiêng cử nhiều. Nhưng khi bệnh trở nặng ở các giai đoạn sau, người bệnh phải cẩn thận hơn khi lựa chọn các loại thực phẩm đưa vào cơ thể.

Các loại nước ngọt sẫm màu

Các loại nước ngọt sẫm màu như: coca, pepsi,... không chỉ chứa lượng calo và đường cao, mà chúng còn chứa các chất phụ gia như: phốt pho. Phốt pho được nhiều nhà sản xuất thực phẩm thêm vào nhằm làm tăng hương vị, kéo dài thời hạn sử dụng và ngăn ngừa sự đổi màu.

Không giống như phốt pho tự nhiên, phốt pho ở dạng phụ gia không liên kết với protein. Thay vào đó, nó được tìm thấy dưới dạng muối và có khả năng hấp thụ cao qua đường ruột. Lượng phốt pho được thêm vào này khiến cơ thể con người hấp thụ nhiều hơn so với phốt pho tự nhiên, động vật hoặc thực vật.

Trái cây nhiều kali

Nếu bị bệnh thận, cơ thể không thể loại bỏ kali đúng cách, điều này có thể dẫn đến tăng nồng độ kali trong máu. Nếu không được điều trị, tình trạng này có thể gây mệt mỏi, yếu cơ, các vấn đề về tim và thậm chí tử vong.

Trái cây nói chung rất tốt cho sức khỏe. Trái cây giàu kali (bao gồm chuối, bơ, mơ, kiwi và cam...) thì không có lợi cho những người bị bệnh thận, nên phải hạn chế.

Nhưng cũng có rất nhiều loại trái cây có hàm lượng kali thấp, lành mạnh mà bạn có thể thêm vào chế độ ăn uống của mình, nhưng phải luôn nhớ là ăn một cách điều độ, chừng mực. Nho, quả mọng, dứa, xoài và táo là một vài ví dụ.

Thịt đỏ

Ăn quá nhiều protein từ thịt đỏ sẽ hạn chế quá trình bài tiết chất cặn bã, gây tác động không nhỏ đối với thận. Quá trình trao đổi protein từ thịt động vật còn để lại lượng axit đáng kể trong cơ thể.

Do đó, cần hạn chế việc tiêu thụ thịt đỏ và chọn các nguồn protein từ thực vật hoặc protein có chất lượng cao như cá, gà, và đậu.

Thịt đã qua chế biến

Thịt đã qua chế biến là các loại thịt đã được ướp muối, sấy khô và đóng hộp như: xúc xích, thịt xông khói, thịt nguội,... Đây là những thực phẩm chứa một lượng lớn muối nhằm cải thiện hương vị và giữ sản phẩm được lâu hơn. Ngoài ra, thịt đã chế biến có nhiều protein.

Sản phẩm chứa chất ngọt nhân tạo

Các sản phẩm chứa chất ngọt nhân tạo có thể làm tăng nguy cơ suy thận. Chọn các loại đồ uống không đường hoặc sử dụng thêm các lựa chọn tự nhiên như cỏ ngọt giúp cho đồ ăn, thức uống ngọt hơn mà vẫn tốt cho chức năng của thận.

Thực phẩm chứa nhiều muối

Trong các thực phẩm chứa nhiều muối có hàm lượng natri cao. Natri ảnh hưởng đến cân bằng huyết áp, giúp duy trì cân bằng nước trong cơ thể bạn. Thận khỏe mạnh giữ mức natri trong tầm kiểm soát.

Nhưng nếu mắc bệnh thận, thận không kiểm soát được lượng natri, khiến chất lỏng dư thừa tích tụ trong cơ thể, gây ra một số vấn đề như: sưng mắt cá chân, huyết áp cao, khó thở và tích tụ dịch ở màng tim và màng phổi. Kiểm soát lượng natri nạp vào cơ thể luôn ít hơn 2 gram/mỗi ngày.

Hạn chế các loại thực phẩm hàm lượng natri cao như: muối, đồ ăn đóng hộp, đồ đông lạnh, các loại nước sốt đậm vị như sốt thịt nướng, sốt bít tết,… thực phẩm muối chua, khoai tây chiên, thịt chế biến sẵn, bánh mì,… Điều quan trọng, thử thay thế muối thành các gia vị thảo mộc khác.

Hạn chế thực phẩm giàu phốt pho

Với bệnh thận giai đoạn đầu hoặc đang chạy thận nhân tạo, cần hạn chế phốt pho. Gần như mọi loại thực phẩm đều chứa một ít phốt pho cho nên cần cân nhắc kỹ lưỡng. Cơ thể bạn hấp thụ ít phốt pho hơn từ thực phẩm tự nhiên và thực phẩm tự nhiên cung cấp dinh dưỡng tổng thể tốt hơn. Nên chọn thực phẩm tự nhiên thay vì thực phẩm chế biến có bổ sung phốt pho.

Theo Đời sống
"Điểm" 8 loại thực phẩm giúp tăng Keratin trong cơ thể

"Điểm" 8 loại thực phẩm giúp tăng Keratin trong cơ thể

Các chất bổ sung Keratin thường được cho là giúp ngăn ngừa rụng tóc, tăng sự phát triển của móng tay và cải thiện kết cấu da. Tuy nhiên, nhiều thực phẩm lành mạnh có thể hỗ trợ cơ thể tổng hợp Keratin một cách tự nhiên.
Top thực phẩm cứ ăn là tiểu đêm, tiểu nhiều lần người Việt rất hay dùng

Top thực phẩm cứ ăn là tiểu đêm, tiểu nhiều lần

Có những thực phẩm dù rất hấp dẫn, rất ngon miệng nhưng lại không tốt cho cơ thể, khiến bạn đi tiểu nhiều hơn bình thường. Tiểu đêm mất ngủ, tiểu ngày hơn chục lần khiến công việc bị gián đoạn, mất tập trung vô cùng phiền toái.
back to top