--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Để nhà nhiều bụi có thể nhiễm bệnh

HÀ BÌNH - 14:21 01/05/2019

(khoahocdoisong.vn) - Bụi trong nhà tích tụ lâu ngày cũng có thể gây ung thư do các hóa chất được thải vào không khí và sau đó thấm vào bụi lắng vào đồ nội thất và sàn nhà.

Theo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu sức khỏe cộng đồng Milken (Mỹ), bụi trong nhà tích tụ lâu ngày cũng có thể gây ung thư do các hóa chất được thải vào không khí và sau đó thấm vào bụi lắng vào đồ nội thất và sàn nhà.

GS Phạm Ngọc Đăng, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường cho biết, bụi lưu cữu lâu ngày có thể gây độc hại. Nếu lau dọn nhà thường xuyên, bụi bẩn sẽ không có cơ hội hấp thụ những chất độc khác có trong môi trường. Ngược lại, bụi trong nhà càng để lâu thì càng gia tăng khả năng hấp thụ các chất độc hại có trong môi trường. Khi con người tiếp xúc với bụi, hít vào qua đường thở, sẽ hít theo cả các chất độc. Càng sống ở môi trường bụi bẩn thì con người càng có khả năng nhiễm nhiều bệnh tật.

Môi trường không khí trong nhà có những lúc còn ô nhiễm hơn bên ngoài, vì ngoài không khí bên ngoài thổi vào, đồng thời nó còn bị tác động thêm của các nguồn khí thải trong nhà, như khói thuốc lá, khí thải từ đun nấu, mùi hôi bốc lên từ khu vệ sinh, hóa chất bay lên từ các chất tẩy rửa, hơi xăng rò rỉ từ xe máy, nấm mốc, bức xạ radon và các hóa chất độc hại phát sinh từ vật liệu nội thất…

Việc làm sạch bụi bẩn để giữ gìn sức khỏe là điều rất cần thiết. Nên thường xuyên phân loại đồ cũ, loại bỏ đồ đạc không còn sử dụng, tạo không gian thoáng mát tốt nhất có thể cho ngôi nhà, tránh tạo môi trường cho bụi bẩn trú ngụ. Khi lau dọn, nên sử dụng khăn ẩm để lau từ trên cao xuống. Thường xuyên mở cửa thoáng gió để không khí lưu thông. Trong lau dọn, đặc biệt chú ý các khe, ngách, cánh cửa, những nơi mà bụi dễ len lỏi.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ô nhiễm không khí mức nguy hại, trẻ em có được nghỉ học?
Thời sự- Thu Hằng - 10:37 15/12/2019
Chuyên gia cho rằng cũng như khi thời tiết quá giá lạnh, trẻ em cần được nghỉ học khi các chỉ số ô nhiễm không khí đạt mức nguy hại.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Bài tập phòng chữa trĩ
  Chữa bệnh không dùng thuốc- Bs Nguyễn Văn Thắng - 20:59 15/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Phương pháp tập luyện của y học cổ truyền có tác dụng phòng và chữa trị ở giai đoạn đầu và giai đoạn sau khi dùng các phương pháp điều trị triệt để như cắt, thắt trĩ.
 • Nông trại bỏ túi
  Sản phẩm hữu ích- Hà Bình - 20:58 15/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Từ những bất cập về nông nghiệp tại Việt Nam như diện tích nông trại nhỏ lẻ, phân tán; chi phí đầu tư hạ tầng cao, năng suất cây trồng không ổn định..., anh Phạm Cao Kỳ và cộng sự đã cho ra mắt giải pháp Nông trại bỏ túi Farm.pocket.
 • Muốn sinh con lại phát hiện đái tháo đường
  Bác sĩ của bạn- Thúy Nga - 20:57 15/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Việc ảnh hưởng thai nhi và trẻ sinh ra ở người mẹ đái tháo đường hoàn toàn phụ thuộc vào tình trạng kiểm soát glucose máu của người mẹ. Lượng glucose máu kiếm soát chặt chẽ biến chứng càng ít.
 • Đông y trị liệu ung thư phổi
  Khỏe- LY Nguyễn Hữu Toàn - 20:55 15/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Ung thư phổi là một loại ung thư thường gặp ở nam giới trên 40 tuổi. Tỉ lệ phát bệnh ở người nghiện thuốc lá cao gấp 20 lần so với người không hút thuốc. Tùy theo biểu hiện ung thư dùng biện chứng luận trị để trị.
 • Giải pháp tức thời hạn chế ô nhiễm không khí
  Hỏi đáp- Hà Bình - 20:53 15/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Mấy ngày nay không khí Hà Nội lại ô nhiễm, xin hỏi có những giải pháp tức thời nào giúp bạn chế ô nhiễm?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO