--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đau đầu, cao huyết áp vì chăm nhỏ mũi

THÚY NGA - 18:38 05/09/2019

(khoahocdoisong.vn) - Nhỏ nhiều thuốc co mạch không chỉ dẫn tới tình trạng lệ thuộc vào thuốc mà còn khiến cuốn mũi giãn nở to liên tục, không còn co lại được, gây ra hiện tượng viêm mũi, viêm họng và viêm thanh quản, viêm khí phế quản và phổi, cao huyết áp...

Nguyễn Phương Hà, (10 tuổi, Quảng Ninh) bị viêm mũi mạn tính, suốt ngày chảy nước mũi.  Được người quen mách, mẹ cháu mua thuốc co mạch nhỏ mũi cho cháu. Thuốc vừa rẻ lại có hiệu quả, Hà thở tốt nên mẹ luôn nhắc con nhỏ hàng ngày và không đi khám.

Hơn 1 năm sau Hà không ngửi thấy mùi, nhỏ thuốc vẫn không thở được và đặc biệt thường xuyên đau đầu, mẹ mới vội vã cho con đi khám. Kết quả không chỉ mũi Hà bị hỏng mất chức năng ngửi mà em còn bị cao huyết áp, viêm xoang, viêm tai...do nhỏ thuốc nhiều.

Lời bàn: PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh, nguyên Viện trưởng Viện Tai Mũi Họng T.Ư cho biết, đã có nhiều trẻ bị ngộ độc, gặp biến chứng, thậm chí tử vong do dùng thuốc nhỏ mũi kéo dài, thường là các loại thuốc co mạch như Ephedrin, Phinol, Naphazolin, Oxymetazolin....

Những thuốc này có tác dụng co mạch, khi nhỏ hoặc xịt vào mũi, thuốc có tác dụng làm co mạch máu ở niêm mạc mũi, giảm xung huyết làm cho mũi thông thoáng, dễ thở nên rất nhiều người đã tự ý tìm đến loại thuốc này.

Tuy nhiên, nếu sử dụng thường xuyên, kéo dài không chỉ dẫn tới tình trạng lệ thuộc vào thuốc mà còn khiến cuốn mũi giãn nở to liên tục, không còn co lại được, gây ra hiện tượng viêm mũi, viêm họng và viêm thanh quản, viêm khí phế quản và phổi. 

Đặc biệt, việc sử dụng kéo dài còn dẫn tới béo phì, ảnh hưởng tới tim mạch đặc biệt bệnh cao huyết áp, viêm xoang, viêm tai giữa, đau đầu và làm ảnh hưởng tới trí tuệ...

TN (ghi)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tối 18/6, thêm 62 ca mắc mới Covid-19, TPHCM chiếm một nửa
Thời sự- Hồng Hải - 19:37 18/06/2021
Bộ Y tế cho biết, trong 62 ca Covid-19 được ghi nhận, có 59 ca trong nước, có 59 ca ghi nhận trong nước, tại 5 tỉnh thành. TPHCM là địa phương có số trường hợp mắc mới cao nhất, với 30 ca bệnh.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---