Đau bụng âm ỉ kéo dài, người phụ nữ đi khám phát hiện điều bất ngờ

Đau bụng âm ỉ kéo dài suốt ba tuần, chị N.T.H 42 tuổi (Trảng Dài, Biên Hòa, Đồng Nai) đi khám bất ngờ phát hiện có một khối u mạch cơ mỡ “khổng lồ” với kích thước 10x12x20 cm ở thận trái.

Theo thông tin Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai cho biết, vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật phức tạp, loại bỏ khối u thận to hiếm gặp cho nữ bệnh nhân N.T.H., 42 tuổi, phường Trảng Dài, thành phố Biên Hòa.

Trước đó, chị H. bị đau bụng âm ỉ kéo dài ở vùng hông lưng trái suốt 3 tuần, thi thoảng đau tức ở vùng trên rốn. Kết quả siêu âm ổ bụng cho thấy, bệnh nhân có một khối u mạch cơ mỡ “khổng lồ” với kích thước 10x12x20 cm ở thận trái.

Các bác sĩ đang thực hiện ca phẫu thuật cho bệnh nhân N.T.H. và khối u mạch cơ mỡ kích thước “khổng lồ” 10x12x20cm được bóc tách từ thận của bệnh nhân. Ảnh Dongnaicdc

Các bác sĩ đang thực hiện ca phẫu thuật cho bệnh nhân N.T.H. và khối u mạch cơ mỡ kích thước “khổng lồ” 10x12x20cm được bóc tách từ thận của bệnh nhân. Ảnh Dongnaicdc

Do khối u quá lớn nên các bác sĩ của các khoa ngoại - sản - liên chuyên khoa và gây mê hồi sức của bệnh viện đã hội chẩn, lên kế hoạch phẫu thuật cắt bỏ khối u nhưng vẫn bảo tồn được phần thận trái của bệnh nhân.

Ê kíp phẫu thuật sau đó đã thực hiện thành công ca phẫu thuật, lấy ra toàn bộ khối u thận trái “khổng lồ” cho bệnh nhân. Đồng thời, bảo tồn phần thận lành, đảm bảo chức năng cho người bệnh.

Sau mổ, sức khỏe người bệnh tiến triển tích cực, ngồi dậy, đi lại và ăn uống bình thường. Hiện vết mổ khô, ổn định, đã cắt chỉ và đã được xuất viện. Khối u cũng đã được gửi thử giải phẫu bệnh lý nhằm xác định tính chất lành tính của khối u.

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Văn Truyện, Phó khoa Ngoại - sản - liên chuyên khoa cho biết, u mạch cơ mỡ thận là u thận lành tính hiếm gặp. Đối tượng có nguy cơ mắc cao là nữ giới tuổi ngoài 40.

Mặc dù được coi là lành tính nhưng u mạch cơ mỡ có thể phát triển đến mức chèn ép gây suy giảm chức năng thận hoặc có thể có biến chứng vỡ u gây chảy máu ồ ạt, đe dọa tính mạng người bệnh. Lúc đó, người bệnh phải được mổ cấp cứu, có thể phải cắt bỏ thận, thậm chí có trường hợp nặng dẫn đến tử vong do mất máu cấp.

Theo Đời sống
back to top