Hỏi: Công nghệ EM là gì? Có phải công nghệ này sử dụng nhiều vi sinh vật để tạo nên sản phẩm không?
Vũ Văn Hải (Hà Tĩnh)
Ông Trương Quốc Tùng, Viện khoa học công nghệ và phát triển nông thôn: Công nghệ EM là tên gọi tắt của công nghệ vi sinh vật hữu hiệu được các nhà khoa học Nhật Bản phát minh.
EM sử dụng hơn 100 – 120 loại vi sinh vật có ích thuộc 5 nhóm là vi khuẩn quang hợp, axit lactic, men, xạ khuẩn và nấm men.
Hiện có trên 120 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới nghiên cứu ứng dụng thành công trong nhiều lĩnh vực với đa tác dụng như nông nghiệp sạch, hữu cơ, chăn nuôi, xử lý rác thải…
Bởi EM thúc đẩy quá trình phân giải chất hữu cơ, đẩy mạnh sự phát triển của hệ vi sinh vật có ích trong đất, hạn chế tác động của vi sinh vật có hại, tăng hấp thu dinh dưỡng cho cây trồng. Từ đó cây quang hợp tốt, nảy mầm nhanh, đề kháng cao. EM cũng làm giảm mùi hôi thối, khử trùng, làm giảm chất độc hại…
H.Trang (ghi)