Công dụng ít người biết của quả bầu

Ít calo và nhiều chất xơ, quả bầu là lựa chọn bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn kiêng giảm cân.

Quả bầu có hàm lượng dinh dưỡng rất cao. 100g bầu có chứa 95% nước, 25% phosphor, 21% calcium, 2,9% glucid, 0,5% protid, 1% cellulos, 0,2mg sắt và các vitamin (0,02mg caroten, 0,03mg vitamin B2, 0,40mg vitamin PP, 12mg vitamin C, 0,02mg vitamin B1). Với hơn 90% là nước, quả bầu hoàn toàn có thể đáp ứng đầy đủ lượng nước cơ thể cần có.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh), quả bầu giúp giảm cân hiệu quả nhờ những lợi ích dưới đây:

Giàu chất xơ: Bầu rất giàu chất xơ hòa tan, có tác dụng làm chậm quá trình tiêu hóa và giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.

Theo nghiên cứu trên chuyên san Journal of Nutrition, chế độ ăn tăng lượng chất xơ nạp vào cơ thể sẽ giúp tăng tốc độ trao đổi chất, giúp cơ thể đốt nhiều calo hơn, nhờ đó giảm cân và ngăn ngừa béo phì.

Ngoài ra, chất xơ hòa tan trong bầu sẽ liên kết với chất béo ở đường tiêu hóa rồi thải ra ngoài. Nhờ đó, lượng chất béo cơ thể hấp thụ vào máu sẽ giảm.

Hàm lượng nước cao: Chính nhờ hàm lượng nước cao và đường thấp nên bầu trở thành loại thực vật rất ít calo nếu so với thể tích.

Một nghiên cứu được công bố trên chuyên san American Journal of Clinical Nutrition phát hiện việc ăn các loại thực phẩm có mật độ calo thấp, như bầu, giúp giảm lượng calo tổng thể, nhờ đó giúp giảm cân hiệu quả hơn.

Chỉ số đường huyết thấp: Bầu có chỉ số đường huyết rất thấp, có tác dụng giúp duy trì lượng đường trong máu ở mức ổn định, ngăn tình trạng đói do giảm đường huyết đột ngột.

Theo chuyên gia về sức khỏe, mặc dù quả bầu an toàn cho hầu hết mọi người, cần lưu ý, ăn thấy đắng nên bỏ ngay cả quả.

Một tuần không nên ăn quá 3 bữa bầu, cần ăn nhiều loại rau củ khác để cơ thể được tiếp nhận phong phú vitamin, dưỡng chất. Bầu có tính lạnh nên những người đang bị lạnh bụng, đầy hơi, thì không nên ăn.

Theo Đời sống
Trà dược dưỡng phế tránh ho và khó thở mùa thu

Trà dược dưỡng phế tránh ho và khó thở mùa thu

Theo quan niệm của y học cổ truyền, nguyên tắc dưỡng sinh ăn uống trong mùa thu phải chú trọng bổ dưỡng phần âm, cung cấp đầy đủ dịch thể để giúp cho các tạng phủ, đặc biệt là phế và thận hoạt động được thuận lợi.
back to top