Thứ 6, 23/08/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Cơn “sốt” ngựa… bạch

Dọc đường - 12/12/2017 10:17
Cơn “sốt” ngựa… bạch
Từ cuối tháng 3 đến nay, trên khắp các tỉnh Đông và Tây Bắc như Lạng Sơn, Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Cạn… xuất hiện nhiều thương lái đi thu mua ngựa bạch về sản xuất cao. Vì thế, người dân các tỉnh này cũng đổ xô đi nuôi ngựa bạch, mà không biết rằng, đó chỉ là ngựa trắng.

Ngựa bạch được xếp vào động vật quý hiếm, cần được bảo tồn

Đi “tầm” ngựa bạch

Một trong những địa phương nuôi ngựa bạch nổi tiếng được các thương lái kháo nhau là xã Dương Thành (Phú Bình – Thái Nguyên) với hàng trăm cá thể ngựa thuần chủng. Ông Trần Văn Tương, một người nuôi ngựa bạch bảo: “Bốn năm trước dân đã đổ xô nuôi ngựa. Thế rồi, một đận chẳng ai mua nên ngựa được giết thịt bán với giá rẻ. Từ đầu năm tới giờ, ngựa bạch lại tăng giá ầm ầm”.

Theo thời gian giống ngựa bạch càng trở nên hiếm và có nguy cơ tuyệt chủng cao bởi khả năng sinh sản thấp, giá trị dược liệu quý nên ngựa bạch đang bị khai thác rất mạnh. Nếu ngay từ lúc này mà chúng ta không có biện pháp bảo tồn cũng như một chiến lược phát triển thì giống ngựa bạch này sẽ tuyệt chủng trong một ngày không xa”.

TS Nguyễn Văn Đại – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển chăn nuôi miền núi

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trước đây xã Dương Thành chỉ có 3 hộ nuôi ngựa. Nhưng rồi thấy lãi nên bây giờ con số ấy đã tăng ở mức 60 với gần 150 con ngựa bạch “xịn”. Họ lập cả một HTX dịch vụ ngựa để nhân giống, bảo tồn gen đến buôn bán kiếm lời.

Một tay buôn ngựa ở đây cho hay: “Ngựa bạch Dương Thành số lượng tăng giảm thất thường lắm. Sáng có thể chỉ mươi con, chiều tối đã có vài trăm con là chuyện bình thường”.

Ban đêm, soi đèn vào mắt ngựa bạch sẽ có màu đỏ rực.

Thì ra, Dương Thành không chỉ là nơi nuôi ngựa bình thường mà còn là chốn buôn bán, trao đổi, quy tụ ngựa bạch để các thương lái có thể lựa chọn mua đi bán lại, tùy ý và tùy thích.

Xã Lãng Công của huyện Sông Lô – Vĩnh Phúc cũng là một địa chỉ thu hút các lái buôn ngựa chuyên nghiệp tìm đến. So với Thái Nguyên, ở Vĩnh Phúc không có nhiều cá thể ngựa nhưng là nơi trung chuyển ngựa bạch từ các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn xuống để chế biến ngay tại nhà dân.

Khi chúng tôi hỏi giá, anh nài ngựa vẻ bối rối, rút điện thoại gọi ông chủ về. Một lúc sau, ông chủ dáng gầy tong teo xưng tên là Chí bảo: “Nếu các cậu mua riêng một con về thì giá cao đấy. Nhưng nếu giết thịt ở đây thì cũng hữu nghị thôi, 50 triệu một con đực”.

Ở đất Bắc Giang, các thương lái hầu hết tập trung về xã Ngọc Lý, huyện Tân Yên. Ở xã này, ngoài nuôi ngựa bạch lấy cao, người dân còn để tận dụng sức kéo nên ngựa càng có giá.

Một người nuôi, mười người mua

Tại thôn An Lập, xã Ngọc Lý chúng tôi tìm gặp ông Nguyễn Văn Quang – người có thâm niên 36 nuôi ngựa bạch. Ông Quang cho biết: “Tôi chưa bao giờ và chưa thấy ai nuôi ngựa bạch mà lỗ bao giờ, chỉ có lãi, thậm chí giàu có nhờ ngựa là đằng khác”.

Theo ông Quang, mấy chục năm liền cả xã chỉ có mình ông nuôi ngựa, các lái buôn phải đến “đăng ký” với ông cả năm trời thì may ra mới có “hàng”. Đến khi một nửa làng nuôi ngựa, thì lại có hàng trăm lái buôn kéo đến. Giá không giảm mà lại tăng.

Tại xã Ngọc Lý này, giá ngựa bạch được bán theo nhu cầu thị trường. Tức là khi ngựa bạch ở mức bình thường thì dao động từ 50 – 60 triệu đồng/con đực, 30 – 40 triệu đồng/con cái. Nhưng khi ngựa bạch đã khan hiếm thì giá trị đưa ra là không tưởng, có thể lên tới 80 triệu đồng/con bất kể là cái hay đực.

Không ít người đã nuôi ngựa trắng nhưng nhầm tưởng là ngựa bạch

Cũng vì lý do đó, mà từ 3 – 4 hộ nuôi nhỏ lẻ những năm 2000, bây giờ ở Ngọc Lý đã tăng lên thành tổ hợp chuyên nuôi, cung ứng ngựa bạch và xuất hiện nhiều đại gia nhờ nuôi động vật quý hiếm này.

Tuy vậy, nhưng hộ gia đình nào chẳng may nuôi phải chú ngựa phản chủ thì có cho cũng không ai lấy. Các thương lái cũng rất sành và kỵ giống ngựa bạch phản chủ có khoáy “xuyên tông”, “lầu tẩy”, nhỡ có mua phải mà giết thịt thì chỉ còn nước… chờ chết.

Trắng có phải là bạch?

Không ít người ngộ nhận ngựa bạch là ngựa có màu trắng, điều đó không sai, nhưng không phải đã đúng. Chính vì vậy, không ít người đã bị lừa cách quá đơn giản khi đi “tầm” ngựa bạch về nấu cao.

Để phân biệt giữa ngựa trắng và ngựa bạch, chúng tôi tìm đến Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển chăn nuôi miền núi phía Bắc tại TX. Sông Công – Thái Nguyên, Giám đốc Trung tâm – TS Nguyễn Văn Đại cho hay: “Không ít người hiểu ngựa trắng là ngựa bạch. Để phân biệt 2 loại ngựa này khá đơn giản, toàn thân ngựa có màu trắng hồng hoặc trắng mây. Da ngựa trắng hồng, xung quanh viền mắt màu hồng, con ngươi mắt có màu đỏ hồng, ban đêm soi đèn có màu đỏ rực. Cả bốn móng có màu trắng ngà, các bộ phận như mũi, miệng, bộ phận sinh dục đều có màu hồng nhuận”.

TS Nguyễn Văn Đại khẳng định: “Thịt và cao ngựa bạch có nhiều tác dụng nên được nhiều đại gia săn lùng. Tuy nhiên, để có một cá thể ngựa bạch “xịn” thì không phải dễ, tại Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển chăn nuôi cũng chỉ có trên 30 cá thể ngựa bạch thuần chủng”.

Tại huyện Trùng Khánh (Cao Bằng), chúng tôi cũng đã từng gặp không ít các hộ nuôi ngựa trắng nhưng cứ khăng khăng là ngựa bạch. Anh Nông Văn Tú ở xã Phong Nậm nuôi 2 con ngựa trắng nhưng anh bảo đó là ngựa bạch, anh đang chờ các lái buôn đến để mua nhưng người ta trả giá chỉ ở mức 15 triệu đồng.

Ngay tại các địa phương có truyền thống nuôi ngựa bạch như Ngọc Lý (Bắc Giang), Dương Thành (Thái Nguyên) cũng không ít hộ do không có kinh nghiệm đã mua nhầm chủng loại, chỉ khi các lái buôn đến mua thì gia chủ mới ngã ngửa khi biết đó là ngựa trắng.

Cả cao ngựa bạch và cao ngựa thường đều có tác dụng chữa đau nhức xương khớp, mạnh gân, cường cơ, phòng chống loãng xương, bồi bổ cơ thể. Theo ý lý truyền thống, cao ngựa bạch có tác dụng tốt hơn ngựa thường. Đó có thể do cấu trúc thành phần vi chất, khoáng chất trong xương ngựa bạch khác xương ngựa thường. Tuy vậy, nhưng cao ngựa bạch vẫn chỉ là thực phẩm chức năng không thay thế được thuốc chữa bệnh”.

Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Xuân Hướng – Chủ tịch BCH Trung ương Hội Đông y Việt Nam

Trần Hòa


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Giá dịch vụ y tế tăng: Lo tư nhân hóa bệnh viện công

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 20/8/2019, cả hai Thông tư 13/2019/TT-BYT và 14/2019/TT-BYT thống nhất giá dịch vụ khám, chữa bệnh giữa các bệnh viện, bao gồm giá khám, chữa bệnh có BHYT và ngoài phạm vi BHYT đều tăng nhẹ tại tất cả các tuyến bệnh viện. Đặc biệt, theo quy định về giá dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh theo yêu cầu và tự nguyện giá giường nằm viện có thể lên tới 4 triệu đồng/ngày.

Đề nghị Ban Bí thư kỷ luật trưởng ban Nội chính tỉnh ủy và giám đốc Công an Đồng Nai

khoahocdoisong.vn - Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Đồng Nai các nhiệm kỳ 2010 - 2015, 2015 - 2020.

Thêm nhiều khách hàng gửi đơn tố cáo Công ty Thuận Lợi

(khoahocdoisong.vn) - Liên quan đến giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 – Khu B, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương, đã có thêm nhiều khách hàng đã gửi đơn tố cáo Công ty CP Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi (Công ty Thuận Lợi).

Đình chỉ công tác, xử lý nghiêm nữ công an lăng mạ nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất

Trung Tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP Hà Nội, cho biết đã yêu cầu đình chỉ công tác 30 ngày với nữ cán bộ công tác tại Công an quận Đống Đa, người đã mắng chửi nhân viên quầy thủ tục check-in, làm náo loạn tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Thí điểm công nghệ xử lý nước thải, mở “lối vào” thị trường tiềm năng ?

(khoahocdoisong.vn) - Công ty JVE và các đối tác không chỉ đưa công nghệ xử lý ô nhiễm sông, hồ của Nhật vào Hà Nội mà đã và đang mang đến nhiều địa phương khác trên cả nước, hầu hết bằng phương thức "thí điểm". Chưa nói đến cơ hội nhân rộng nhưng thị trường xử lý ô nhiễm nước thải Việt Nam còn đầy tiềm năng.

Cẩn thận cháy nổ khi sạc pin trên ô tô

(khoahocdoisong.vn) - Sạc pin điện thoại trên ô tô, tàu hỏa… khi đi du lịch, đi công tác, khi phải di chuyển xa… rất tiện lợi. Nhưng nguy cơ cháy nổ cao hơn nhiều so với sạc pin thông thường.

6 du khách bị sóng cuốn khi tắm biển Phan Thiết

Hai người được cứu, bốn nam thanh niên mất tích khi cả nhóm bị sóng cuốn trong lúc tắm ở bãi biển Mũi Né, Bình Thuận, chiều 22/8.

Mới nhất

Giá dịch vụ y tế tăng: Lo tư nhân hóa bệnh viện công

Khỏe - Thúy Nga - 19:59 23/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 20/8/2019, cả hai Thông tư 13/2019/TT-BYT và 14/2019/TT-BYT thống nhất giá dịch vụ khám, chữa bệnh giữa các bệnh viện, bao gồm giá khám, chữa bệnh có BHYT và ngoài phạm vi BHYT đều tăng nhẹ tại tất cả các tuyến bệnh viện. Đặc biệt, theo quy định về giá dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh theo yêu cầu và tự nguyện giá giường nằm viện có thể lên tới 4 triệu đồng/ngày.

Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Lê Thanh Quang vi phạm đến mức phải xem xét kỷ luật

Thời sự - PV - 17:25 23/08/2019
khoahocdoisong.vn - Ủy ban Kiểm tra Trung ương xác định, ông Lê Thanh Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hoà chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Đề nghị Ban Bí thư kỷ luật trưởng ban Nội chính tỉnh ủy và giám đốc Công an Đồng Nai

Thời sự - UBKTTU - 17:23 23/08/2019
khoahocdoisong.vn - Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Đồng Nai các nhiệm kỳ 2010 - 2015, 2015 - 2020.

Công viên nước Thanh Hà Mường Thanh tưng bừng khuyến mãi nhân dịp Quốc khánh 2/9

Nhịp sống doanh nghiệp - PV - 16:52 23/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Kể từ ngày đi vào hoạt động (10/6/2019), Công viên nước Thanh Hà Mường Thanh đã trở thành một “hiện tượng” trong lĩnh vực giải trí với số lượng kỷ lục khách đến thăm quan và sử dụng dịch vụ. Trong 2 ngày 10 - 11/6 số lượng người lên tới hơn 10 nghìn người/ngày.

210 phụ huynh có con được nâng điểm ở Hà Giang bị đề nghị xử lý

Thời sự - Xuân Ân - 13:45 23/08/2019
Cơ quan An ninh điều tra đề nghị Thường vụ Tỉnh ủy Hà Giang yêu cầu các đơn vị xử lý 210 phụ huynh của 107 thí sinh được nâng điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018. Tuy nhiên, quá trình điều tra phát hiện không có động cơ vụ lợi trong việc nâng điểm.

Phó giám đốc Công an Hà Nội: 'Clip nữ đại úy chửi bới rất phản cảm'

Thời sự - Anh Thư - 13:40 23/08/2019
Theo lãnh đạo Công an Hà Nội, clip ghi lại cảnh nữ đại úy Lê Thị Hiền chửi bới nhân viên sân bay rất phản cảm, chắc chắn vi phạm quy tắc ứng xử của cán bộ chiến sĩ Công an.

Thêm nhiều khách hàng gửi đơn tố cáo Công ty Thuận Lợi

Kinh tế - Hữu Thông - 13:31 23/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Liên quan đến giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 – Khu B, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương, đã có thêm nhiều khách hàng đã gửi đơn tố cáo Công ty CP Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi (Công ty Thuận Lợi).

Xin ý kiến Bộ Chính trị lập Phú Quốc làm thành phố biển đảo

Bất động sản - Quốc Trọng - 13:30 23/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ Nội vụ hướng dẫn tỉnh Kiên Giang xây dựng báo cáo, xin ý kiến Bộ Chính trị về lập Phú Quốc làm thành phố biển đảo trong quý 3 năm 2019.

Cục Hàng không ủng hộ Dự án lập hãng hàng không Vinpearl Air

Thời sự - Quốc Trọng - 13:29 23/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Cục Hàng không Việt Nam đã báo cáo Bộ GTVT kết quả đánh giá Dự án lập hãng hàng không Vinpearl Air và kiến nghị gửi Thủ tướng xem xét.

“Chiều” dư luận, một thông tư sắp được ra đời

Thời sự - Bùi Phú - 13:28 23/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Mới đây, Bộ Công Thương đang đưa ra lấy ý kiến góp ý cho Dự thảo Thông tư quy định về sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam và sản phẩm, hàng hóa sản xuất tại Việt Nam.

Đà Nẵng ký hợp tác với đối tác từ "Silicon Valley" của Mỹ

Kinh tế - Vân Tuyết - 13:27 23/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - ​​​​​​​Đại diện lãnh đạo Khu công nghệ cao và Khu Công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng vừa ký 3 bản ghi nhớ hợp tác với các đối tác đến từ Silicon Valley, Mỹ. Nội dung hợp tác là phát triển Khu công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng như là phiên bản “Silicon Valley" mở rộng.

TPHCM chuyển 8 vụ sai phạm lớn sang cơ quan điều tra

Thời sự - Quốc Trọng - 13:24 23/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - UBND TPHCM vừa có văn bản báo cáo Thanh tra Chính phủ về tình hình thi hành pháp luật về trình tự, thủ tục trong hoạt động thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng trên địa bàn TPHCM.

TPHCM: Cho tiền trực tiếp khiến tình trạng người ăn xin xuất hiện nhiều

Thời sự - Quốc Trọng - 13:23 23/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Sở Lao động Thương binh và xã hội (LĐTBXH) TP HCM khuyến khích người dân giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, trẻ mồi côi, người cao tuổi nên thông qua các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội, các tổ chức từ thiện của TP.

Không phân biệt bằng chính quy và tại chức: Lo ngại lẫn lộn vàng thau là có cơ sở

Giáo dục - Mai Loan - 13:22 23/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Theo ĐHQH, Phó Hiệu trưởng ĐH Kinh tế Quốc dân Hoàng Văn Cường, lo ngại lẫn lộn vàng thau giữa đào tạo chính quy và phi chính quy là có cơ sở. Tuy nhiên, nên hướng tới việc không phân biệt bằng cấp, và các hình thức đào tạo buộc phải nâng cao chất lượng.

Nguyễn Hữu Linh lĩnh 18 tháng tù tội dâm ô bé gái

Thời sự - Nhóm PV - 11:38 23/08/2019
Sáng 23/8, sau khi nghị án, TAND quận 4 tuyên bị cáo Nguyễn Hữu Linh 18 tháng tù do dâm ô bé gái trong thang máy chung cư Galaxy 9 ở TP.HCM. Bị cáo tỏ ra choáng váng với bản án.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO