Có loại máy bỏ độc tố trong rượu?

Trên mạng xã hội cũng như nhiều diễn đàn, sản phẩm máy loại bỏ độc tố trong rượu thu hút nhiều bình luận. Liệu loại rượu đã được lọc bỏ độc tố này có tốt cho sức khỏe người sử dụng?

Loại bỏ methanol trong rượu

Anh Nguyễn Trung Tuyến (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) gửi về KH&ĐS băn khoăn: “Gia đình tôi đang nấu rượu kinh doanh. Gần đây có công ty về giới thiệu sản phẩm máy lọc bỏ độc tố trong rượu, sử dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại. Về cấu tạo, máy lọc rượu  thường có hệ thống khung sườn inox gồm các cột lọc khử và cột lọc thô.

Rượu cần lọc sẽ được đổ vào một bình chứa. Dưới sức hút của bơm điện, rượu sẽ được di chuyển qua hệ thống lọc đa tầng chứa các hạt vật liệu. Tại đây, các độc tố có trong rượu sẽ bị hấp thụ lại. Tiếp theo đó, rượu sẽ chảy qua các cột lọc thô. Những cột lọc này có tác dụng loại bỏ tạp chất, tạo độ trong của rượu.

Xin hỏi máy có thể lọc bỏ được độc tố methanol trong rượu thật hay không? Rượu sau khi lọc như vậy có bổ dưỡng cho sức khỏe người sử dụng không?”

Liệu loại rượu sau khi được lọc qua máy có trở nên an toàn, bổ dưỡng cho sức khỏe người sử dụng? Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – Viện công nghệ sinh học và thực phẩm, ĐH Bách Khoa Hà Nội, chưa thể khẳng định các loại máy lọc độc tố trong rượu có loại bỏ được chất độc hay không song trước khi mua bất cứ sản phẩm nào người tiêu dùng cần thận trọng kiểm tra xem sản phẩm đã được kiểm định chất lượng chưa, có được bảo hành không, tuyệt đối không nên nghe theo quảng cáo, mua hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc.

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, methanol, andehit có thể bị loại bỏ khi rượu được chưng cất ở nhiệt độ nhất định. Trong quá trình  nấu rượu, đặc biệt là bằng phương pháp thủ công, chất lượng rượu phụ thuộc vào việc lựa chọn nguyên liệu ban đầu, công nghệ lên men, công nghệ chưng cất.

Nguyên nhân khiến rượu có chứa methanol là do dùng nguyên liệu có nhiều tạp chất. Do đó, việc sử dụng các loại máy lọc rượu không làm giảm được độc hại của rượu và không giúp rượu trở thành thức uống bổ dưỡng như nhiều người lầm tưởng.

Tránh ngộ độc rượu

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, để tránh ngộ độc rượu cơ quan chức năng cần kiểm soát chặt chẽ các cơ sở sản xuất rượu, hướng dẫn cho người dân nấu rượu thủ công về quy trình công nghệ để sản xuất rượu đảm bảo chất lượng, đồng thời xử lý nghiêm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc.

Điều quan trọng nhất là người tiêu dùng chỉ nên mua và uống rượu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Để đảm bảo an toàn về sức khỏe, tính mạng bản thân, đặc biệt là khi tham gia giao thông, mỗi cá nhân cần kiềm chế và giảm dần lượng rượu sử dụng xuống càng thấp càng tốt. Rượu không phải là đồ uống được khuyến khích sử dụng.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết, đối với cảm quan bên ngoài thì chai rượu phải có đầy đủ nhãn mác với các thông tin như tên sản phẩm, tên – địa chỉ của nhà sản xuất hoặc nhập khẩu, thành phần, thời hạn sử dụng.

Người tiêu dùng nên chọn những hãng rượu uy tín lâu năm trên thị trường vì các loại rượu thủ công, nhỏ lẻ có thể không được kiểm tra chất lượng thường xuyên, nguyên liệu đầu vào, quá trình sản xuất không đảm bảo an toàn, không công bố chất lượng sản phẩm và không được cấp phép lưu hành.

Khi uống, rượu chứa methanol có vị hơi ngọt. Thêm vào đó, khi uống thấy có cảm giác sốc, khó chịu thì khả năng cao là rượu pha cồn. Một cách khác để nhận biết rượu là đổ một ít rượu ra lòng bàn tay rồi xoa hai bàn tay với nhau, nếu thấy dính là rượu không tốt, còn nếu bay hơi hết là rượu tốt.

Để chủ động bảo vệ sức khỏe cho bản thân, biện pháp tốt nhất là người dân cần hạn chế uống rượu, bia, nhất là không uống khi cơ thể ở trạng thái mệt mỏi, sau khi ốm dậy, người mắc bệnh mạn tính như tim mạch, huyết áp, tiểu đường…

Theo lời anh Tuyến kể thì đơn vị kinh doanh máy lọc độc tố trong rượu còn đem máy về tận nơi giới thiệu. Sau khi được lọc qua máy này, rượu sẽ đảm bảo các thông số theo tiên chuẩn quy định (hàm lượng andehit <50mg/l, hàm lượng methanol <0.03%) song vẫn giữ nguyên màu sắc và hương vị ban đầu.

Bảo Khánh

Theo Đời sống
back to top