Cơ địa dễ tăng cân

(khoahocdoisong.vn) - Người dễ lên cân cần chú ý lượng tinh bột, đường, chất béo đưa vào cơ thể.

Hỏi: Tôi rất dễ tăng cân, ăn ít cũng vẫn tăng trong khi em gái tôi ăn nhiều hơn nhưng cân nặng luôn giữ ổn định. Những người hấp thu tốt như tôi nên ăn uống thế nào để giữ được cân nặng ổn định?

Lý Thị Thành (Phú Thọ)

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng QG cho biết, người dễ lên cân cần chú ý lượng tinh bột, đường, đặc biệt là chất béo. Chất béo được chia thành 4 loại: Axit béo no (có trong bơ, kem, sữa, phô mai, dầu dừa, dầu cọ), axit béo không no chứa nhiều nối đôi (trong dầu mè, dầu hướng dương, dầu đậu nành, cá biển, dầu cá), axit béo không no chứa 1 nối đôi (cá ngừ, cá hồi, dầu ô liu, dầu đậu phộng) và axit béo chuyển hóa (bơ động vật). Trong đó, lợi ích nhất cho sức khỏe là chất béo không no chứa 1 nối đôi, kế tiếp là chất béo không no chứa nhiều nối đôi, sau đó là axit béo no và nguy hại và nên tránh hấp thu nhất chính là chất béo chuyển hóa.

Để kiểm soát chất béo đưa vào cơ thể cần ăn đủ chất, ăn đa dạng, thường xuyên tập thể dục và vận động điều độ để năng lượng dư thừa từ các axit béo sẽ bị tiêu thụ bớt, giảm nguy cơ tích tụ chất béo và mỡ thừa trong cơ thể. Nên sử dụng chất béo có nguồn gốc thực vật, hạn chế chất béo bão hòa. Ví dụ, đậu nành và thực phẩm từ đậu nành rất ít tinh bột, ít chất béo, không cholesterol nhưng lại giàu protein với đầy đủ các axit amin cần thiết có công dụng giúp điều chỉnh chuyển hóa chất béo trong cơ thể. Các loại trái cây như bưởi, táo, lê dùng trước và sau ăn có tác dụng cung cấp pectin,  một loại chất xơ lành mạnh tốt cho cơ thể, giúp cơ thể đủ chất mà không tăng cân.

Theo Đời sống
back to top