Chủ quan khi xét nghiệm giang mai âm tính

(khoahocdoisong.vn) - Giang mai có thể diễn biến thầm lặng nhiều năm mà không có triệu chứng gì. Thời gian ủ bệnh có thể kéo dài từ 3 - 90 ngày, điều này làm cho người mắc giang mai lầm tưởng mình đã khỏi bệnh, từ đó có quan hệ tình dục với vợ/bạn tình không sử dụng biện pháp an toàn, vô tình lây bệnh và thậm chí có thể thể lây truyền cho thế hệ sau.

Bệnh nhân H. (30 tuổi, ở Sóc Sơn, Hà Nội) tới khám trong tình trạng tiểu buốt kèm dịch. Bệnh nhân cho biết, cách đây 2 tháng có quan hệ tình dục không dùng bao cao su. Sau đó khoảng 1 tuần, bạn gái cho biết mình bị giang mai. Anh H. rất sốc và đi khám ngay nhưng kết quả âm tính nên anh chủ quan, không đi kiểm tra lại. Cho tới khi xuất hiện tiểu buốt, tiểu rắt và chảy dịch, anh mới đến viện khám.

Lời bàn: BS Lê Thị Lan Anh, chuyên khoa Da liễu, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC cho biết, giang mai có thể diễn biến thầm lặng nhiều năm mà không có triệu chứng gì. Thời gian ủ bệnh có thể kéo dài từ 3 - 90 ngày, điều này làm cho người mắc giang mai lầm tưởng mình đã khỏi bệnh, từ đó có quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp an toàn, vô tình lây bệnh và thậm chí có thể thể lây truyền cho thế hệ sau. Khi xâm nhập vào cơ thể, xoắn khuẩn giang mai sẽ phải mất một khoảng thời gian để vào máu, sau đó mới tác động đến các vị trí tổn thương và gây ra các biểu hiện. Dấu hiệu cảnh báo mắc giang mai là xuất hiện vết loét nhỏ ở cơ quan sinh dục, nổi ban trong lòng bàn chân, bàn tay và một số bộ phận khác. Các triệu chứng ở giai đoạn nặng như liệt người, điếc, mù mắt, rối loạn thần kinh… Giai đoạn này nếu không điều trị sớm, người bệnh sẽ gặp phải hậu quả khó lường.

Theo Đời sống
back to top