Chạy đua thời gian cứu bé 2 tháng tuổi ngừng tuần hoàn

Chớ nên chủ quan khi trẻ bị ho, sốt, khó thở vì bệnh có thể diễn tiến rất nhanh gây nguy hiểm tính mạng.

Các bác sĩ bệnh viện Sản Nhi Phú Thọ vừa thực hiện báo động đỏ toàn viện tập trung cứu trẻ 2 tháng tuổi hôn mê sâu, ngừng tuần hoàn do ho và khó thở.

Theo đó, sáng sớm ngày 10/1 trẻ được đưa vào khoa cấp cứu trong tình trạng hôn mê sâu, da môi tím tái toàn thân, SpO2 không đo được, chi lạnh, đồng tử giãn tối đa, tim ngừng đập, bụng trướng căng, gan lách không sờ thấy.

Gia đình trẻ cho biết, 3 ngày nay trẻ sốt cao từng cơn, kèm ho, khò khè, gia đình đưa trẻ đi khám bác sỹ tư nhân, chẩn đoán viêm phế quản, cho thuốc về điều trị theo đơn. Uống thuốc được 2 ngày trẻ đỡ sốt, thở khò khè nhưng không đi ngoài, bụng trướng và bú kém hơn. Sang ngày thứ 3 gia đình thấy trẻ lịm dần đi nên vội vàng đưa vào Bệnh viện Sản nhi cấp cứu.

Được biết trẻ sinh đủ tháng, phát triển bình thường, không có tiền sử bệnh tật, ăn hoàn toàn bằng sữa mẹ.

Trước tình trạng nguy kịch của trẻ, các bác sĩ phòng khám đã kích hoạt báo động đỏ toàn viện, êkip gồm các y bác sỹ Khoa cấp cứu, khoa Hồi sức tích cực chống độc, khoa sơ sinh đã tập trung cấp cứu bóp bóng, ép tim, tiêm thuốc trợ tim, trẻ bắt đầu có nhịp tim trở lại và được đưa lên nằm điều trị tích cực tại khoa Hồi sức tích cực - chống độc, tiên lượng nặng.

Sau 45 phút cấp cứu liên tục, trẻ đã vượt qua tình trạng nguy kịch.

Nghẹt thở cứu bé 2 tháng tuổi ngừng tuần hoàn.

Nghẹt thở cứu bé 2 tháng tuổi ngừng tuần hoàn.

ThS.BS Nguyễn Đức Long, trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ khuyến cáo, đối với trẻ nhỏ dưới 3 tháng tuổi khi bị viêm đường hô hấp có thể có diễn biến rất nhanh, cha mẹ cần lưu ý khi chăm trẻ.

Khi trẻ có các dấu hiệu sốt, khó thở, bỏ bú cần nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám kịp thời. Đặc biệt, cần khám đúng các bác sỹ có chuyên môn về nhi khoa để tiên lượng tốt hơn và có phác đồ điều trị đúng, chính xác .

Theo Đời sống
back to top