66 trẻ em tử vong sau khi uống siro ho Ấn Độ

WHO đã phát cảnh báo khẩn sau khi nhiều trẻ em tử vong ở Gambia vì tổn thương thận cấp tính được xác định có liên quan đến siro ho của một công ty Ấn Độ.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), các trường hợp trẻ em tử vong ở Gambia do suy thận cấp tính có liên quan đến thuốc ho và siro cảm bị nhiễm độc của một công ty dược của Ấn Độ sản xuất.

Kết luận trên được Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đưa ra sau khi nhiều loại siro bị kiểm tra vì nghi ngờ gây ra cái chết của 66 trẻ ở Gambia thuộc Tây Phi.

Phát biểu với báo chí, ông Tedros cho biết WHO đang tiến hành điều tra với các cơ quan quản lý Ấn Độ và hãng dược Maiden Pharma, có trụ sở ở New Delhi.

Ông Tedros cho biết thêm rằng WHO "đang mở rộng điều tra cùng hãng dược Maiden và giới chức kiểm định ở Ấn Độ".

66 trẻ em tử vong sau khi uống siro ho Ấn Độ ảnh 1

66 trẻ em tử vong sau khi uống siro ho Ấn Độ

Theo cảnh báo do WHO, bốn sản phẩm bị nghi ngờ là Promethazine Oral Solution, Kofexmalin Baby Cough Syrup, Makoff Baby Cough Syrup và Magrip N Cold Syrup.

“Phân tích trong phòng thí nghiệm các sản phẩm cho thấy, hàm lượng chúng có lượng tạp chất diethylene glycol và ethylene glycol, “không thể chấp nhận được”, có thể gây tổn thương thận” – Báo cáo của WHO cho biết.

Những chất này độc hại với con người và có thể gây tử vong, thông báo cho biết thêm, bổ sung rằng triệu chứng "có thể bao gồm đau bụng, nôn, tiêu chảy, không đi tiểu được, đau đầu, suy thận cấp có thể dẫn tới tử vong".

Hiện Maiden Pharma từ chối bình luận về thông tin này. Trong khi đó Bộ Y tế Ấn Độ cũng chưa đưa ra phản hồi về báo cáo của WHO.

Cảnh báo của WHO liên quan đến 4 sản phẩm: Thuốc uống Promethazine, siro cảm lạnh trẻ em Kofexmalin Baby, siro ho Makoff Baby, và siro Magrip N Cold.

Cơ quan quản lý dược Gambia cảnh báo về các sản phẩm này từ tháng 7, sau khi hàng chục trẻ em mắc bệnh thận. Các bác sĩ phát hiện hàng chục trẻ dưới 5 tuổi mắc bệnh chỉ 3-5 ngày sau khi uống một loại siro chứa paracetamol được bán ở địa phương.

Bộ trưởng Y tế Gambia Mustapha Bittaye cho biết vấn đề tương tự được phát hiện trong những loại siro khác, nhưng bộ vẫn đang chờ kết quả kiểm tra.

Ông Bittaye cho biết số trường hợp tử vong đã giảm và các sản phẩm của Maiden Pharma bị cấm, nhưng một số loại siro vẫn đang được bán trong những hiệu thuốc tư và bệnh viện.

Maiden Pharma sản xuất sản phẩm tại cơ sở ở Ấn Độ để bán trên thị trường nội địa hoặc xuất khẩu sang các nước châu Á, châu Phi và Mỹ Latin, theo thông tin trên trang web của công ty.

Theo Đời sống
back to top