Thứ 3, 23/10/2018
Đường dây nóng: 0327 216 216

Chặn cán bộ cấu kết, bè cánh

Trò chuyện - 30/05/2018 07:47
Chặn cán bộ cấu kết, bè cánh
Việc bố trị cán bộ cấp ủy không phải là người địa phương là giải pháp có tính tình thế, khắc phục hiện tượng cán bộ cấu kết, bè cánh, bổ nhiệm người nhà…

Theo TS  Vũ Anh Tuấn, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Lãnh đạo học và Nghiên cứu chính sách (nay là: Viện Lãnh đạo học và Chính sách công) – Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, việc bố trị cán bộ cấp ủy không phải là người địa phương, xét đến cùng là một giải pháp có tính tình thế, khắc phục hiện tượng bè cánh, bổ nhiệm con cháu, người nhà, người thân quen, họ hàng… trong thời gian qua. Giải pháp tận gốc phải là đào tạo cán bộ chiến lược có đủ bản lĩnh, công tâm, trí tuệ và đạo đức.

Quản lý bằng tình cảm

Theo tinh thần Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7 vừa qua, một trong những giải pháp đột phá trong công tác cán bộ những năm tới là triển khai nhất quán chủ trương Bí thư cấp ủy cấp tỉnh, cấp huyện không là người địa phương, khuyến khích thực hiện đối với các chức danh khác, nhất là chức danh Chủ tịch UBND. Vậy từ trước đến nay, chúng ta triển khai chủ trương trên như thế nào và đến bao giờ, 100% Bí thư cấp tỉnh, cấp huyện không là người địa phương?

Theo đánh giá của Ban soạn thảo Đề án Trung ương 7 về công tác cán bộ, hơn 3 nhiệm kỳ qua, tỷ lệ bố trí Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy không là người địa phương chưa nhiều. Tuy nhiên, kết quả cho thấy, việc thực hiện chủ trương này là đúng đắn và có hiệu quả.

Tại các hội nghị, hội thảo góp ý cho Đề án Trung ương 7 về công tác cán bộ, các Bí thư Tỉnh ủy đều đánh giá tốt và đề nghị thực hiện nhất quán, đồng thời cả chức danh Bí thư cấp ủy và Chủ tịch UBND cấp tỉnh, cấp huyện không là người địa phương.

Việc bố trí cán bộ như vậy có ưu nhược điểm thế nào thưa ông?

Thực tiễn cho thấy, cán bộ không là người địa phương có những thuận lợi và dễ khách quan hơn trong công tác, nhờ đó mà phòng ngừa, hạn chế được rủi ro, khắc phục được tình trạng cục bộ, người nhà, người thân, ngăn chặn lợi ích nhóm, làm ảnh hưởng tới công tác cán bộ và điều hành.

Cán bộ là người địa phương dù có khách quan, có muốn liêm khiết, đôi khi cũng khó thực hiện vì họ luôn bị tác động bởi các mối quan hệ sẵn có.

Quy định này xuất phát từ thực tế những vụ việc bổ nhiệm người nhà, người quen, thậm chí là người quen của người quen… thời gian vừa qua?

Đúng vậy, những vụ việc bổ nhiệm thời gian qua dư luận rất bức xúc. Ví dụ như ở Hải Dương, Thanh Hóa, Vĩnh Phúc… Tình trạng bổ nhiệm người nhà, cấu kết bè cánh, củng cố thành một “ekip” nhằm bảo vệ và ủng hộ nhau với tâm lý “vơ vào”.., cùng với cách điều hành dựa trên tình cảm, trên quan hệ cá nhân hơn, nên làm việc thiếu nguyên tắc khách quan hơn là không ít và đang có chiều hướng gia tăng trong  thời gian gần đây…

Đáng tiếc là những vụ việc nêu trên, thường rơi vào trường hợp người địa phương lãnh đạo địa phương mình, nên rất cần phải có giải pháp để khắc phục, ngăn chặn.

Không biết ở các nước khác có nguyên tắc bổ nhiệm này?

Thực tế thì các nước xung quanh, có cùng thể chế với Việt Nam như Trung Quốc, Lào, họ đã thực hiện việc này từ lâu. Theo Ban soạn thảo Đề án Trung ương 7 về công tác cán bộ, đến nhiệm kỳ 2020-2025 sẽ thực hiện dứt điểm chủ trương này trên toàn quốc.

Trước nay ta cũng vẫn áp dụng nguyên tắc này bằng hình thức luân chuyển cán bộ đúng không ạ?

Mục đích thực chất của luân chuyển cán bộ là công tác đào tạo, thử thách cán bộ bằng thực tiễn, trau dồi kiến thức kinh nghiệm thực tiễn, nhằm khắc phục bệnh giáo điều, lý thuyết suông cho cán bộ.

Bên cạnh đó, để cán bộ xuống thực tế, gần gũi với quần chúng nhân dân, nhờ đó sẽ có cách nhìn toàn diện, tổng thể hơn. Khắc phục tình trạng cục bộ, bản vị, thiên kiến, bè phái mà người cán bộ cùng địa phương thường dễ mắc phải hơn..

Không hiểu địa phương, đừng làm cán bộ

Ở góc độ nào đó, người địa phương sẽ hiểu về địa phương đó sâu sắc hơn người từ nơi khác đến, từ đó họ quản lý tốt hơn?

Ở một khía cạnh nhất định thì đúng là như vậy… nhưng không phải là tất cả. Thực tế cũng cho thấy, không ít cán bộ người địa phương, song ở họ, sự hiểu biết về lịch sử, địa lý và văn hoá con người địa phương mình còn rất khiêm tốn…

Nên, chính vì sự hiểu biết “nửa vời” như vậy, mới có biểu hiện thiên vị, cục bộ, kéo bè, kéo cánh…Trong khi đó, cũng không ít cán bộ từ địa phương khác được điều động về công tác lại tìm hiểu và có kiến thức khá tốt về lịch sử truyền thống, về điều kiện địa lý và về con người địa phương.

Vấn đề là ý thức và trách nhiệm chính trị của bản thân người cán bộ đó xác định đối với công việc lãnh đạo, điều hành địa phương đó đến đâu? Bất luận cán bộ đó là người địa phương hay không cùng địa phương…

 Nhưng hiểu sâu sắc về một địa phương cũng cần có thời gian?

Tìm hiểu lịch sử, địa lý và truyền thống văn hoá, tập quán người địa phương là công việc cốt yếu giúp người cán bộ thành công trong lãnh đạo, điều hành địa phương. Hiện nay, lãnh đạo sự khác biệt và tôn trọng sự khác biệt đang là một xu thế của phát triển xã hội dân trí, dân chủ và nhân văn…

Một khi, người cán bộ không ý thức sâu sắc điều này thì cơ hội thành công trong lãnh đạo điều hành địa phương là rất thấp.

Về sự khác biệt văn hóa vùng miền, liệu có dễ hóa giải?

Vấn đề không phải ở sự hoá giải mà là sự thích ứng. Vấn đề ở chỗ, cán bộ là người ngoài địa phương sẽ có nhiều cơ hội giao thoa và thích ứng trong văn hoá ứng xử, điều đó có thể có cơ hội khách quan hơn trong quá trình học hỏi và cảm hoá cùng nhau…trong việc ngăn chặn và khắc phục bệnh địa phương chủ nghĩa theo kiểu “ trâu ta ăn cỏ đồng ta”  hoặc “bụt chùa nhà không thiêng” đồng nghĩa với việc cấu kết bè cánh, xây dựng phe phái, không trọng dụng người tài mà chỉ dùng người quen, người thân.

Bổ nhiệm người nhà, liệu có thuốc chữa?

Theo quan điểm của ông thì quy định cán bộ lãnh đạo không phải là người địa phương có khắc phục triệt để được tình trạng bổ nhiệm người nhà chứ không bổ nhiệm người tài?

Bổ nhiệm người cùng “phe cánh” cũng không khác mấy với bổ nhiệm “người  nhà”. Bởi cán bộ ở địa phương khác… rồi cũng có những người bạn, người thân mới… Vấn đề ở chỗ nếu bổ nhiệm “người nhà” là người có tài thì đó lại là vấn đề tốt.

Còn vấn đề đặt ra là tình trạng bổ nhiệm người nhà mà không bổ nhiệm người có tài như câu hỏi đặt ra thì Tôi cho: quy định cán bộ không phải là người địa phương chưa phải là giải pháp “triệt để”. Song, đó là quy định cần thiết, có ý nghĩa thiết thực trong công tác cán bộ hiện nay, nhăm khắc phục, ngăn chặn và cảnh báo tác hại của vụ việc này trong thời gian qua…

Giải pháp ấy có tác dụng không và liệu có giải pháp nào hữu hiệu hơn?

Tác dụng thiết thực nhất của đề án: quy hoạch cán bộ lãnh đạo chiến lược không phải người địa phương không chỉ hạn chế tình trạng: “Một người làm quan cả làng được nhờ”, dung dưỡng cho cơ chế làm việc kiểu “gia đình trị”, “phép vua, thua lệ làng” cùng với cách hành sử công việc theo lối “thân quen” “cả nể”  dẫn đến năng suất lao động không cao.

Để giải pháp này thực sự có tác dụng hữu hiệu trước hết cần đặt nó trong một hệ giải pháp có tính đồng bộ, nhất quán, có tính cách mạng trên cơ sở thiết lập có lộ trình không “nôn nóng đốt cháy giai đoạn” song cũng không để tình trạng “nửa vời” “đầu voi, đuôi chuột”.

Có lẽ vấn đề quan trọng nhât vẫn là người làm?

Gốc rễ của vấn đề là làm tốt công tác tổ chức, đào tạo cán bộ bao gồm một chu trình khoa học từ: đánh giá, lựa chọn, sắp xếp, quy hoạch và đào tạo cán bộ đảm bảo vừa thiết thực, vừa có tính chiến lược góp phần xây dựng một đội ngũ cán bộ bản lĩnh, công tâm, năng động, linh hoạt thích ứng với mọi môi trường, không gian làm việc có trí tuệ và đạo đức

Xin cảm ơn ông!

Theo Ban soạn thảo Đề án Trung ương 7 về công tác cán bộ, mục tiêu đặt ra là đến năm 2020, cơ bản bố trí Bí thư cấp tỉnh, cấp huyện không là người địa phương. Đến nhiệm kỳ 2020-2025 sẽ thực hiện dứt điểm chủ trương này trên toàn quốc.Theo đó, Ban Tổ chức Trung ương, Ban Tổ chức cấp ủy các cấp phải nhanh chóng, kịp thời, quyết tâm cao độ, tham mưu cho cấp ủy các cấp, Bộ Chính trị, Ban thường vụ các tỉnh xem xét, đánh giá toàn thể đội ngũ cán bộ trong quy hoạch dự nguồn để xem xét, chuẩn bị nhân sự thật sớm chứ không phải đợi đến năm 2019-2020 mới bắt đầu xây dựng.

Tô Hội (thực hiện)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Có nên khuyến khích ăn côn trùng

(khoahocdoisong.vn) - Có nên khuyến khích ăn côn trùng khi mà chúng ta chưa thể kiểm soát đươc. Chỉ với mỗi loài ốc bươu vàng mà mấy chục năm nay còn chưa diệt được hết.

Gan nhiễm mỡ và bệnh gan do rượu bia

ThS.BS. Nguyễn Hiền Minh - Phòng khám Chuyên khoa Gan (BV. Nguyễn Tri Phương) khuyến cáo gan nhiễm mỡ và bệnh lý gan do rượu bia là những mối nguy hiểm sức khỏe tiềm tàng chưa được đánh giá đúng mức.

Y học cổ truyền điều trị 3 thể thường gặp của huyết áp thấp

(khoahocdoisong.vn) - Huyết áp thấp (HAT) là căn bệnh thường gặp ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hàng ngày. HAT hay gặp ở chị em phụ nữ, thường biểu hiện hoa mắt chóng mặt, váng đầu, mệt mỏi, sắc diện nhợt nhạt, người sợ lạnh, tay chân không được ấm, mạch vô lực.

Lão thị, khi nào nên phẫu thuật?

Mẹ tôi năm nay 48 tuổi, hai mắt ngày càng nhìn mờ dần, tốc độ nhìn mờ rất nhanh. Nhiều người nói đó là do mắt mẹ tôi bị lão thị. Xin hỏi mắt bị lão thị điều trị thế nào, có phẫu thuật được không?

Chữa cảm sốt với cây thục quỳ

Cây thục quỳ có nguồn gốc từ nước ngoài, được du nhập và trồng làm cảnh vào dịp Tết nguyên đán ở nước ta vì có hoa rất đẹp. Là loại cây sống lưu niên, thân thẳng, có lông cao 2 - 3m.

Tuyến bã nhờn

(khoahocdoisong.vn) - Tùy vào các vị trí trên cơ thể mà có tuyến bã nhờn khác nhau. Vì vậy, nếu không vệ sinh cẩn thận, những nơi có bã nhờn sẽ khiến viêm nhiễm.

Vợ như osin vì việc không tên

(khoahocdoisong.vn) - Nhiều phụ nữ tự cảm thấy mình như osin trong nhà bởi những việc không tên. Vì vậy, người chồng cần có sự san sẻ việc nhà để vợ có thêm chút thời gian nghỉ ngơi, chăm lo cho bản thân.

Mới nhất

Chứng dương nuy và cách chữa

Cây thuốc quanh ta - Lương y Vũ Quốc Trung - 20:04 23/10/2018
Người mắc bệnh liệt dương (y học cổ truyền gọi là dương nuy). Theo Y học cổ truyền, bệnh liệt dương có nhiều nguyên nhân khác nhau, từ vấn đề tâm lý, xã hội cho đến thể chất, thói quen sinh hoạt tình dục.

Xác tàu cổ nhất thế giới nguyên vẹn sau 2.400 năm dưới đáy Biển Đen

Khám phá - 19:48 23/10/2018
Xác tàu buôn Hy Lạp với cột buồm, bánh lái và mái chèo được bảo quản hoàn hảo nhờ môi trường yếm khí ở đáy Biển Đen.

Có nên khuyến khích ăn côn trùng

Đi và suy ngẫm - Minh Anh - 19:30 23/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Có nên khuyến khích ăn côn trùng khi mà chúng ta chưa thể kiểm soát đươc. Chỉ với mỗi loài ốc bươu vàng mà mấy chục năm nay còn chưa diệt được hết.

Đi ngủ ngay sau khi ăn tối khiến bạn gặp phải hàng loạt vấn đề sức khỏe vô cùng tai hại

Khỏe A-Z - 19:13 23/10/2018
Cứ ăn no xong là nhiều người sẽ nghĩ đến việc leo lên giường và đi ngủ ngay. Tuy nhiên, đây lại là thói quen vô cùng tai hại có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của bạn về sau.

Cần làm gì khi dị ứng thuốc trị gút?

Bác sĩ của bạn - DS. Nguyễn Thanh Lâm - 16:50 23/10/2018
Tôi mới được chẩn đoán mắc bệnh gút và phải dùng thuốc allopurinol. Trong nửa tháng đầu dùng thuốc, thỉnh thoảng tôi bị nổi mẩn ngứa, buồn nôn, tiêu chảy. Có phải tôi bị dị ứng thuốc? Vậy nên làm gì để khắc phục tình trạng này?

Bệnh đái tháo đường theo y học cổ truyền

Đông y - 16:46 23/10/2018
Bệnh đái tháo đường theo y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng tiêu khát. Bệnh đã được các Y gia cổ mô tả từ rất sớm.

Cháy nhà máy rượu ở Mexico, xuất hiện vòng tròn lửa như nổ bom hạt nhân

Đời sống - 16:43 23/10/2018
Một quả cầu lửa như trong các vụ nổ hạt nhân bất ngờ xuất hiện trên không trung sau vụ cháy nhà máy rượu ở thành phố Mexico City, khiến nhiều người kinh ngạc.

Đẹp da nhờ tắm

Mẹo làm đẹp - 16:37 23/10/2018
Ngoài tác dụng giúp da sạch sẽ, tắm còn giúp bạn gái có làn da trắng và láng mịn với các dưỡng chất có sẵn từ thiên nhiên.

Món ăn cho người đi tiểu ra máu

Món ăn bài thuốc - Lương y Nguyễn Minh - 15:32 23/10/2018
Tiểu ra máu là hiện tượng khi đi tiểu có lẫn máu tươi hay những cục máu đông trong nước tiểu. Nguyên nhân chủ yếu do mắc các bệnh đường tiết niệu, ngoài ra, bệnh ở các cơ quan ở gần niệu đạo, bệnh toàn thân hay các cơ quan khác cũng đều có thể dẫn tới hiện tượng tiểu ra máu.

Gan nhiễm mỡ và bệnh gan do rượu bia

Bác sĩ của bạn - NGUYÊN KHỞI - 15:18 23/10/2018
ThS.BS. Nguyễn Hiền Minh - Phòng khám Chuyên khoa Gan (BV. Nguyễn Tri Phương) khuyến cáo gan nhiễm mỡ và bệnh lý gan do rượu bia là những mối nguy hiểm sức khỏe tiềm tàng chưa được đánh giá đúng mức.

7 dấu hiệu bạn không ăn đủ chất đạm

Sức khỏe A-Z - 15:14 23/10/2018
Chất đạm, hay protein, là chất dinh dưỡng đa lượng vô cùng cần thiết cho cơ thể. Nhưng rất nhiều người trong chúng ta không biết mình cần bao nhiêu. Dưới đây là 7 dấu hiệu cho thấy bạn không ăn đủ chất đạm và cách khắc phục để nhận được đủ lượng đạm cần thiết.

Lão thị, khi nào nên phẫu thuật?

Bác sĩ của bạn - BS. Nguyễn Thu Hà - 15:00 23/10/2018
Mẹ tôi năm nay 48 tuổi, hai mắt ngày càng nhìn mờ dần, tốc độ nhìn mờ rất nhanh. Nhiều người nói đó là do mắt mẹ tôi bị lão thị. Xin hỏi mắt bị lão thị điều trị thế nào, có phẫu thuật được không?

Phát hiện trẻ mắc hen thế nào?

Sức khỏe A-Z - BS. Xuân Hòa - 14:27 23/10/2018
Con tôi 3 tuổi, gần đây cháu bị ho khò khè tái đi tái lại nhiều lần, ho nhiều khi về đêm, nhất là khi thay đổi thời tiết. Tôi lo cháu mắc hen. Dấu hiệu phát hiện bệnh hen ở trẻ thế nào?

Biến chứng võng mạc do đái tháo đường

Sức khỏe A-Z - TS. Đỗ Đình Tùng - 14:00 23/10/2018
Bệnh võng mạc đái tháo đường (ĐTĐ) là sự rối loạn của các mạch máu ở võng mạc của bệnh nhân mắc ĐTĐ. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây mù lòa...

Những sự thật về vitamin B3

Y học và đời sống - BS.Tuyết Mai - 13:30 23/10/2018
Vitamin B3 kiểm soát hàm lượng cholesterol trong cơ thể. Nam giới cần bổ sung 16mg vitamin B3, nữ giới cần 14mg vitamin B3 mỗi ngày.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO