Vì sao 1 xã của Thái Nguyên lỡ về đích nông thôn mới?

Mặc dù có được kết quả khá ấn tượng trong Chương trình xây dựng NTM năm 2023, nhưng tại Thái Nguyên vẫn có 1 xã không thể về đích theo kế hoạch.
Con đường là thử thách với những người cần đi lại vào xóm Nác, xã Liên Minh, huyện Võ Nhai.

Con đường là thử thách với những người cần đi lại vào xóm Nác, xã Liên Minh, huyện Võ Nhai.

Xã không đạt chuẩn nông thôn mới theo Kế hoạch là xã Liên Minh, huyện Võ Nhai.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư Thái Nguyên: Nguyên nhân chủ quan một phần do công tác lãnh đạo, chỉ đạo của UBND huyện Võ Nhai và xã Liên Minh. Nguyên nhân khách quan do hạng mục đầu tư xây dựng tuyến đường trên địa bàn xã Liên Minh, huyện Võ Nhai với tổng chiều dài là 11,541km, thuộc hạng mục dự án Phát triển cơ sở hạ tầng thích ứng với biến đổi khí hậu để hỗ trợ sản xuất cho đồng bào dân tộc các tỉnh miền núi, trung du phía Bắc, tỉnh Thái Nguyên, sử dụng vốn vay Nhật Bản (JICA) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 983/QĐ-TTg ngày 16/8/2022, dự kiến ban đầu dự án sẽ được ký kết Hiệp định vay vốn trong quý I/2023 và khởi công trong quý III/2023.

Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn chưa được ký kết Hiệp định để triển khai do chưa thống nhất được cơ chế tổ chức thực hiện với nhà tài trợ nên chưa thể triển khai đầu tư xây dựng. Do vậy xã không hoàn thành được tiêu chí về giao thông.

Trước đó, tại Hội nghị thẩm tra xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022 được tổ chức sáng 26/12/20022, Hội đồng thẩm định đã đánh giá: Xã Liên Minh đã thực hiện hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, với tổng số điểm 94,35 điểm.

Trên cơ sở tự đánh giá chấm điểm của xã, tại Hội nghị ngày 25/11/2022 Tổ giúp việc của Hội đồng thẩm tra xã đạt chuẩn nông thôn mới huyện Võ Nhai đã chấm điểm xã Liên Minh đạt 97,3 điểm; đề nghị UBND tỉnh công nhận xã Liên Minh đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022.

Tuy nhiên, rốt cuộc đến hết năm 2022 Võ Nhai có 6/14 xã được công nhận hoàn thành Chương trình xây dựng NTM, trong đó có 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Năm 2023, huyện đặt mục tiêu có thêm 2 xã hoàn thành Chương trình xây dựng nông thôn mới là Cúc Đường và Liên Minh.

Hội đồng thẩm định xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức hội nghị thẩm tra xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022 tại xã Liên Minh.

Hội đồng thẩm định xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức hội nghị thẩm tra xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022 tại xã Liên Minh.

Ngoại trừ xã Liên Minh không đạt chuẩn nông thôn mới theo Kế hoạch, năm 2023 Chương trình xây dựng nông thôn mới của tỉnh Thái Nguyên đạt kết quả khá ấn tượng: Số xã đạt chuẩn nông thôn mới là 10 xã, lũy kế đến nay toàn tỉnh có 118/126 xã đạt chuẩn nông thôn mới (đạt tỷ lệ 93,7%); 16 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, vượt 4 xã so với kế hoạch, lũy kế có 33 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; 6 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, vượt 2 xã so với kế hoạch, lũy kế có 10 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; 2 huyện đạt chuẩn nông thôn mới là Định Hóa và Đại Từ, vượt 1 huyện so với kế hoạch, lũy kế có 6 đơn vị cấp huyện được công nhận đạt chuẩn, hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (đạt tỷ lệ gần 67%)...

Năm 2024 tỉnh Thái Nguyên đặt mục tiêu có thêm 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 12 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, huyện Phú Lương được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Theo Đời sống
Có nên bỏ Quỹ Bình ổn Giá xăng dầu?

Có nên bỏ Quỹ Bình ổn Giá xăng dầu?

Tại KLTT việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác quản lý Nhà nước về xăng dầu, TTCP chỉ ra nhiều bất cập trong quản lý, sử dụng Quỹ BOG. Dư luận đặt câu hỏi có nên tiếp tục duy trì quỹ này khi có nhiều bất ổn.
Duyên nợ với… GS.VS Trần Đại Nghĩa

Duyên nợ với… GS.VS Trần Đại Nghĩa

Nhớ về Khoa học và Đời sống, chúng ta nhắc đến các vị Chủ nhiệm của Báo - những nhà khoa học tài năng, giàu lòng yêu nước, thương nòi, trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng và Bác Hồ vĩ đại.
70 Trần Hưng Đạo… mái nhà chung để trở về

70 Trần Hưng Đạo… mái nhà chung để trở về

Đối với những người đã và đang công tác tại Khoa học và Đời sống, 70 Trần Hưng Đạo (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) là mái nhà chung để trở về trong tình đồng nghiệp mến thương cùng niềm tự hào về tờ báo có truyền thống 65 năm.
Sản phẩm báo chí tạo dựng thương hiệu

Sản phẩm báo chí tạo dựng thương hiệu

Trong gần 65 năm qua, với đội ngũ phóng viên và cộng tác viên đông đảo là các nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành, Khoa học và Đời sống đã có nhiều bài viết ấn tượng, làm nên thương hiệu, tên tuổi của tờ báo khoa học hàng đầu.
Báo in trong tòa soạn hội tụ đa phương tiện

Báo in trong tòa soạn hội tụ đa phương tiện

Quy trình sản xuất ấn phẩm báo in Khoa học và Đời sống trong tòa soạn hội tụ đa phương tiện từng bước được hoàn thiện ở mọi mặt, từ làm báo trên nền tảng số, đến bạn đọc có thể xem trang báo yêu thích trên điện thoại thông minh.
back to top