Cắt thành công khối u máu khổng lồ, hiếm gặp cho bé sơ sinh

Trung tâm Nhi khoa - Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận một trường hợp bệnh nhi sơ sinh nhi 14 ngày tuổi, dân tộc Mông được chuyển từ huyện Yên Minh, Hà Giang xuống với khối u khổng lồ hiếm gặp ở vùng cổ gáy.

Theo lời kể của mẹ bệnh nhi, bé là con thứ 3, sức khỏe của hai mẹ con trong quá trình mang thai hoàn toàn khỏe mạnh bình thường. Trẻ được sinh thường tại Trung tâm y tế huyện Yên Minh, cân nặng lúc sinh 3.100 gam.

Hình ảnh khối U trước khi phẫu thuật.

Hình ảnh khối U trước khi phẫu thuật.

Ngay khi sinh, trẻ xuất hiện một khối u vùng cổ gáy, kích thước 2x3cm, sờ mềm, bầm tím. Sau đó khối u to nhanh lên, kèm da vàng sậm. Trẻ được chuyển tuyến từ Bệnh viện tỉnh lên Bệnh viện Bạch Mai.

Trẻ được khám tại Trung tâm Nhi khoa - Bệnh viện Bạch Mai, qua thăm khám và kết quả các xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán trẻ mắc Hội chứng Kasabach - Merritt.

Bệnh nhi được điều trị tích cực bằng các thuốc, truyền các chế phẩm máu để điều chỉnh rối loạn đông máu như tiểu cầu, khối hồng cầu, plasma tươi đông lạnh, tủa lạnh hàng ngày. Khối u có xu hướng to ra rất nhanh, bầm tím lan rộng và có nguy cơ vỡ bất cứ lúc nào, có thể ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ.

Trước tình trạng nặng và nguy cơ cao, các bác sỹ đã tiến hành chẩn đoán hình ảnh, Phẫu thuật lồng ngực mạch máu, Huyết học & Truyền máu, Gây mê hồi sức, Phẫu thuật thẩm mỹ để đưa ra phương án điều trị tối ưu cho bé. Giải pháp tối ưu sau khi chuẩn đoán là phẫu thuật cắt bỏ khối u máu.

Sau phẫu thuật cắt bỏ khối u 10 ngày, vết mổ đã được cắt chỉ và liền tốt.

Sau phẫu thuật cắt bỏ khối u 10 ngày, vết mổ đã được cắt chỉ và liền tốt.

Bệnh nhi được tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u bởi các bác sĩ của Khoa Phẫu thuật lồng ngực và Mạch máu. Với sự phối hợp đa chuyên khoa, ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp. Kết quả giải phẫu bệnh khối u kích thước 7x6x5cm, u mạch thể mao mạch, không thấy tế bào ác tính. Sau 6 ngày phẫu thuật trẻ được hồi sức tích cực đã tự thở, ăn bú tốt, vết mổ liền tốt.

Bác sỹ Lê Thị Lan Anh, Phó giám đốc Trung tâm Nhi khoa - Bệnh viện Bạch Mai cho biết, đây là ca bệnh hiếm gặp. Ở Việt Nam, cũng đã có các ca bệnh như vậy, tuy nhiên vị trí khối u ở các vị trí ít nguy hiểm hơn như: mặt, cổ, thân mình, đùi....

Theo Đời sống
back to top