--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cẩn trọng với khẩu trang trong suốt

KHÁNH LY (GHI) - 09:40 19/08/2020

(khoahocdoisong.vn) - Loại khẩu trang trong suốt có tác dụng phòng chống dịch Covid-19 giống như các loại khẩu trang thông thường không?

PGS.TS Phạm Văn Nho, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội: Để phòng tránh Covid-19, nhiều chị em lựa chọn loại khẩu trang trong suốt để không bị che đi gương mặt trang điểm đẹp của mình. Theo quảng cáo trên các trang mạng điện tử thì khẩu trang trong suốt có tên gọi là XC99, được làm từ nhựa TPU an toàn, ngăn giọt bắn 100%. Ngoài ra, còn có khả năng chặn tia UV (ở cả phiên bản trong suốt) đi mưa không lo ướt và vệ sinh dễ dàng bằng nước, xà phòng hoặc dung dịch diệt khuẩn thông thường.

Loại khẩu trang trong suốt bán trên thị trường hiện nay không phải là khẩu trang y tế. Đến nay chưa có cơ quan nào kiểm chứng loại nhựa dùng cho khẩu trang này có an toàn cho sức khỏe hay không. Hơn nữa, khi sử dụng khẩu trang trong suốt dễ xảy ra tình trạng hơi nước bám nhiều ở mặt trong khẩu trang gây mờ, ẩm, có thể khiến cho nguy cơ lây nhiễm virus cao hơn nếu không được sử dụng đúng cách. Loại vật liệu nhựa có thể chống giọt bắn nhưng không có chức năng điều hòa không khí thở ra, hít vào, do vậy dễ làm người sử dụng khó thở, ngột ngạt vào những ngày nóng bức và ẩm ướt, khó chịu vào những ngày mưa lạnh.

Tốt nhất người dân nên sử dụng loại khẩu trang y tế, khẩu trang vải kháng khuẩn được kiểm định sẽ an toàn hơn. Còn loại khẩu trang mới chưa chắc về độ an toàn, chưa có giấy kiểm định chất lượng thì không nên sử dụng. Để phòng dịch tiết lây lan khi tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh hoặc khu vực có tiếp xúc dịch tễ, người dân có thể sử dụng loại khẩu trang phẫu thuật 3 lớp. Đây là loại khẩu trang có thể ngăn ngừa dịch tiết chứa virus corona.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Việc thiếu thuốc, vật tư y tế có thể ảnh hưởng đến quá trình điều trị của người bệnh
Khỏe- Bình Nguyên - 18:30 03/07/2022
Tình trạng thiếu thuốc, sinh phẩm, vật tư y tế diễn ra tại các cơ sở y tế trên toàn quốc đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác khám chữa bệnh và sức khỏe của người dân. Vì vậy, Bộ Y tế vừa có văn bản về việc bảo đảm cung ứng thuốc, vật tư y tế gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các đơn vị trực thuộc Bộ và y tế các bộ ngành. Người đứng đầu cơ sở y tế phải chịu trách nhiệm nếu để thiếu thuốc, vật tư y tế...
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---