--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cẩn trọng tận dụng quả sau Tết

HỒNG ANH - 16:20 16/02/2019

(khoahocdoisong.vn) - Việc tận dụng các loại quả này đồng nghĩa với việc ăn luôn cả những thuốc trừ sâu độc hại đó.

Hỏi: Sau Tết, tôi  muốn sử dụng quả quất,  phật thủ, cam cảnh… để làm mứt, nước siro, thậm chí làm thuốc. Xin hỏi tôi phải lưu ý gì?

Hoàng Bảo Anh (Hà Nội)

TS Đặng Văn Đông, Viện Nghiên cứu rau quả:  Quất, bưởi, phật thủ, thậm chí là cam canh... đều là những cây cảnh. Trong quá trình chăm bón, người trồng chỉ tập trung các kỹ thuật làm sao để cây cho ra càng nhiều quả càng tốt, quả không bị sâu bọ tấn công, đẹp về hình thức là được. Để bảo vệ được quả,cho màu sắc đẹp, tươi rói, người làm vườn phải liên tục sử dụng các loại thuốc trừ sâu, thuốc kích thích sinh trưởng, bảo quản. Vì thế, không thể tránh khỏi dư lượng thuốc còn tồn đọng trên vỏ quả, ngay cả khi đem chậu cây đó về nhà cả chục ngày. Việc tận dụng các loại quả này đồng nghĩa với việc ăn luôn cả những thuốc trừ sâu độc hại đó.

Sử dụng các loại quả này để làm thuốc, có khi còn rước thêm bệnh vào người bởi quả để trưng làm cảnh được người trồng vườn phun thuốc trừ sâu làm rất nhiều đợt, thuốc không chỉ có ở vỏ mà chất độc có thể ngấm cả vào bên trong quả. Tốt nhất là không nên sử dụng làm thực phẩm. Có thể sử dụng thay chanh để chế biến các món ăn. Tuy nhiên khi dùng thì phải bỏ vỏ, ngâm nước muối sạch rồi mới dùng. Tuyệt đối không sử dụng để làm thuốc, đặc biệt là phật thủ. Nếu muốn chế biến thuốc theo công thức của Đông y thì phải chọn loại quả sạch, an toàn. Đã có nhiều trường hợp sử dụng những loại quả trên cây cảnh bị ngộ độc phải đi cấp cứu.

Không nên vì tâm lý tiếc rẻ mà cố tận dụng, chế biến thành các món khác như mứt, nước uống… vì nhiều khi ngay cả khi đã thành các món khác cũng không có nhu cầu dùng đến, rồi để lâu hỏng lại bỏ đi, rất phí công. Phải xác định đó là cây cảnh, khi đã không còn trưng làm cây cảnh được nữa thì nên bỏ đi.

Hồng Anh


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
TPHCM sẽ đấu thầu công khai các dự án hợp tác công tư
Thời sự- Quốc Anh - 09:55 04/07/2020
Hầu hết các dự án theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao) đều do nhà đầu tư đề xuất và thực hiện theo hình thức chỉ định nhà đầu tư, tuy nhiên lại có lỗ hổng rủi ro trong chỉ định thầu.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO