Vừa đi làm về đến nhà, chị Đặng Thanh Huyền (Hà Nội) đã phải xắn tay áo vào bếp rửa một chồng bát đĩa, nồi niêu bẩn để trong bếp. Đây là “sản phẩm” của chồng và con suốt cả ngày ở nhà, trong khi chị đi làm thêm. Mọi người có thói quen, ăn xong bỏ bát vào chậu để chờ mẹ về nấu ăn rửa luôn. Trong khi chị đi làm về mệt, về thấy “ngứa mắt” nên vừa rửa vừa càu nhau. Cũng vì lý do này, hai vợ chồng chị đã cãi nhau to suốt cả ngày hôm đó.
Lời bàn:
Nhiều gia đình có thói quen tích bát đĩa bẩn vào bồn chờ nhiều mới rửa một lần. Đây không chỉ là thói quen xấu làm tăng sự lười biếng của các thành viên trong gia đình mà còn mất vệ sinh, không văn minh. Khi lại nhiều, người rửa sẽ cảm thấy khó chịu. Còn bát đĩa sẽ có nguy cơ phát sinh nhiều vi khuẩn hơn. Thậm chí khi bận rộn chưa rửa được, chồng bát đĩa bẩn có thể phải để vài ngày, vì thế nấm mốc trên các đồ dùng là nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe chính các thành viên trong gia đình. Nên nhắc nhở mọi người cần rửa bát cũng như các đồ lặt vặt ngay sau khi dùng.
Bà Nguyễn Thu Hương, Công ty vệ sinh AHA.