Cách tránh ngộ độc hải sản

Hải sản nói chung là các loại thực phẩm nguồn gốc từ động vật, rất giàu chất đạm (protein) khi bị chết hoặc bảo quản ở nhiệt độ thông thường rất nhanh chóng bị các vi khuẩn xâm nhập và phát triển nên dễ gây bệnh.

Hỏi: Tôi thấy khi ăn hải sản rất hay bị ngộ độc. Xin hỏi, tại sao như vậy và có cách gì để tránh tình trạng ngộ độc này không?

Nguyễn Thị Hoa (Hà Nội)

ThS Nguyễn Trung Nguyên, Trung Tâm chống độc bệnh viện Bạch Mai: Hải sản nói chung là các loại thực phẩm nguồn gốc từ động vật, rất giàu chất đạm (protein) khi bị chết hoặc bảo quản ở nhiệt độ thông thường rất nhanh chóng bị các vi khuẩn xâm nhập và phát triển nên dễ gây bệnh.

Với một số loại hải sản như cá ngừ, cá thu, vi khuẩn thậm chí biến thịt của cá thành chất độc (chuyển một loại axit amin là histidin trong thịt cá thành chất độc histamine) gây ngộ độc (đỏ da, nóng bừng, trống ngực, đau đầu, khó thở,…).

Nếu bạn chỉ ăn thức ăn được chế biến hợp vệ sinh từ hải sản còn tươi sống, sau chế biến ăn ngay, không có khâu nào trong giai đoạn từ lúc chế biến đến bàn ăn bị ô nhiễm thì bạn chắc chắn sẽ không bị ngộ độc hải sản do các loại vi trùng.

Các hải sản đông lạnh có thể an toàn về mặt vi khuẩn nếu được bảo quản đông lạnh liên tục từ khi còn sống tới khi mua và chưa quá hạn sử dụng. Chỉ nên ăn hải sản được đun nấu chín.

TN ghi

Theo Đời sống
Món ăn đơn giản, dễ thực hiện giúp tăng tuổi thọ

Món ăn đơn giản, dễ thực hiện giúp tăng tuổi thọ

Kéo dài tuổi thọ và duy trì cơ thể khỏe mạnh có thể đạt được bằng những cách khá đơn giản như: tập thể dục, dinh dưỡng hợp lý, thư giãn hay kiểm tra sức khỏe định kỳ. Dưới đây là những món ăn giúp kéo dài tuổi thọ.
back to top