Hỏi: Mùa hè tôi hay ăn canh cua với cà, hai thực phẩm này có kỵ nhau không ? Một tuần chỉ nên ăn canh cua mấy lần?
Hà Thúy Anh (Linh Đàm, HN)
Đừng lo khi thèm ngủ vào mùa hè
7 thức uống giải nhiệt mùa hè
Thực phẩm phòng bệnh cảm sốt trong mùa hè
Ths. BS Tiến Văn, Viện Dinh dưỡng trả lời: Mùa hè, trong bữa ăn ngoài các thực phẩm cơ bản: món cơm, món mặn (thịt, cá, đậu, trứng,..), còn có các món rau xanh, món canh và hoa quả chín.
Món canh thường là rau luộc lấy nước hoặc rau nấu, thông thường các rau và củ quả (ăn như rau) đều có thể nấu.
Món canh ngon mùa hè, mát-bổ, giàu chất dinh dưỡng đó là canh cua.
Cua có thể chế biến rất đa dạng: nấu với rau đay + mồng tơi, rau giền, rau muống, khoai sọ, bầu, bí…
Canh cua có nhiều chất dinh dưỡng như chất đạm, vitamin, khoáng và chất xơ, đồng thời bổ sung lượng nước mất do thời tiết cho cơ thể.
Khi ăn canh cua, thì cà như là món gia vị không thể thiếu, nó làm cho bữa ăn cảm giác ngon hơn, thường thì người ta cũng chỉ ăn 4-5 quả cà pháo trong một bữa.
Mặc dù, cà pháo có nhược điểm chứa nhiều muối và ăn nhiều muối thì không tốt cho sức khỏe nên khi ăn cùng canh cua nên muối cà nhạt.
Canh cua bổ sung lượng canxi và chất đạm tốt cho sức khỏe.
Mặc dù, canh cua là món ăn ngon, hấp dẫn, bổ dưỡng trong mùa hè nhưng cũng chỉ ăn 3-4 bữa/tuần để sử dụng các loại thực phẩm khác và bổ sung các chất dinh dưỡng khác, đa dạng cho cơ thể.
KT ghi